Nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa “thuộc bài” quản trị công ty

Nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa “thuộc bài” quản trị công ty

(ĐTCK) Tại Tuần lễ quản trị công ty lần thứ nhất (quý I/2015), được Sở GDCK Hà Nội (HNX) phát động sáng nay (20/1), một số thông tin được HNX công bố cho thấy, không ít doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trên HNX chưa nắm được các quy định về quản trị công ty, hoặc nắm được nhưng... quên tuân thủ vì nhiều nguyên nhân.

Theo ghi nhận của HNX, có 85,1% các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên HNX đáp ứng được các yêu cầu về thời hạn công bố nghị quyết và biên bản ĐHCĐ trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ban hành nghị quyết. Số còn lại chưa tuân thủ, vì nhiều nguyên nhân, trong đó có lý do tổ chức họp ĐHCĐ vào thứ 6, nên không đủ thời gian hoàn tất nghị quyết, biên bản để kịp công bố.

Nhiều doanh nghiệp gửi biên bản họp ĐHCĐ tới HNX, nhưng không ghi số và ngày lập, nên gây khó cho HNX, cũng như các cổ đông, nhà đầu tư trong việc theo dõi...

Để dần khắc phục những hạn chế trên, Phó Tổng giám đốc HNX Nguyễn Vũ Quang Trung, cho biết, tăng cường quản trị công ty, là chương trình hành động mũi nhọn của HNX trong 3 năm trở lại đây, nhằm nâng cao chất lượng quản trị công ty, hướng tới nâng hạng TTCK Việt Nam trên thị trường tài chính quốc tế...

“Tuy nhiên, để đưa các giải pháp về cải thiện chất lượng quản trị công ty ngấm đến DN, nếu chỉ có sự vào cuộc của cơ quan quản lý, tổ chức thị trường thôi là chưa đủ. Điều quan trong là bản thân ban lãnh đạo doanh nghiệp cần thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng quản trị công ty trong đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động minh bạch, hiệu quả, bảo vệ cổ đông tốt hơn...”, ông Trung khuyến nghị.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%