CAEXPO lần thứ 16 sẽ diễn ra tại Nam Ninh (Trung Quốc) từ ngày 21 đến 24/9/2019

CAEXPO lần thứ 16 sẽ diễn ra tại Nam Ninh (Trung Quốc) từ ngày 21 đến 24/9/2019

Nhiều định chế tài chính lớn tham dự CAEXPO lần thứ 16

Ông Jin Liqun, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (Asian Infrastructure Investment Bank - AIIB), đã xác nhận sẽ tham dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) lần thứ 16 và sẽ có bài phát biểu trong cuộc họp khai mạc. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu AIIB tham dự tại một kỳ CAEXPO.

Được thành lập vào năm 2016, AIIB hiện có hơn 100 thành viên, chiếm 78% dân số toàn cầu, và 63% GDP thế giới, với giá trị cho vay đạt 8,5 tỷ USD cho đến nay.

Các dự án mà ngân hàng này đầu tư chủ yếu tại hơn 10 quốc gia nằm ở Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á, Trung Á, Tây Á, châu Phi, thuộc các lĩnh vực vận tải, năng lượng, viễn thông và phát triển đô thị. 10 nước ASEAN đều là thành viên của AIIB.

Theo Ban Thư ký CAEXPO, Hội chợ tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ dịch vụ tài chính cho các đối tác tham gia.

Trong những năm trước, CAEXPO đã thiết lập khu trưng bày dịch vụ tài chính song song với việc tổ chức các diễn đàn về tài chính nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác tài chính giữa Trung Quốc – ASEAN.

Năm nay, sự hiện diện của người đứng đầu AIIB trong kỳ hội chợ này sẽ thúc đẩy hỗ trợ cho nhiều dự án hơn của Trung Quốc và ASEAN.

Theo các báo cáo, CAEXPO lần thứ 16 sẽ tập trung vào những chủ đề nóng trong hợp tác tài chính. Hội chợ sẽ thắt chặt hợp tác Trung Quốc – ASEAN trong lĩnh vực tài chính, đồng thời thúc đẩy xây dựng các cổng thông tin tài chính mở cho ASEAN dưới hình thức các triển lãm chính cùng các triển lãm chuyên ngành.

Năm nay, CAEXPO cũng thiết lập khu triển lãm tài chính riêng. Các định chế tài chính lớn như Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (Bank of China), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank), Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (Industrial and Commercial Bank of China), HSBC (Trung Quốc), và Ngân hàng DBS (DBS Bank) đã xác nhận tham gia.

Trong thời gian Hội chợ CAEXPO lần thứ 16, Diễn đàn Lãnh đạo Hợp tác và Phát triển Tài chính Trung Quốc - ASEAN (China - ASEAN Financial Cooperation and Development Leadership Forum) lần thứ 11 và Hội nghị thượng đỉnh Cổng Tài chính mở hướng đến ASEAN (ASEAN - Oriented Financial Open Portal Summit) cũng đồng thời được tổ chức.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (People’s Bank of China) và các nhân hàng trung ương của các nước ASEAN sẽ khảo sát sự mở rộng sử dụng của đồng Nhân dân tệ và các đồng tiền quốc gia của ASEAN trong thương mại và đầu tư song phương.

Các sự kiện khác nữa trong kỳ CAEXPO năm nay cũng có thể kể đến là Diễn đàn Hợp tác và Phát triển Bảo hiểm Trung Quốc - ASEAN (China - ASEAN Insurance Cooperation and Development Forum) lần thứ 5, Hội nghị kết nối dự án đầu tư và tài chính Trung Quốc - ASEAN (China - ASEAN Investment and Financing Project Matchmaking Conference) cùng hàng loạt những hoạt động trao đổi giữa doanh nghiệp và ngân hàng trên quan điểm xúc tiến kết nối ngân hàng với doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ kỳ Hội chợ CAEXPO năm nay, Diễn đàn Liên kết tài chính hạ tầng Trung Quốc – ASEAN (China - ASEAN Infrastructure Connectivity Financial Forum) sẽ diễn ra vào tháng 10/2019. Còn Triển lãm tài chính CAEXPO (CAEXPO Financial Exhibition) và Hội chợ tài chính quốc tế Quảng Tây (Guangxi International Finance Expo) sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12/2019.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%