(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

Nhân vật từng phỏng vấn 150 triệu phú tiết lộ “công thức” làm giàu 3 bước

Một người đàn ông đã tiết lộ công thức làm giàu gồm 3 bước và chia sẻ cách thức để đạt được thành công ở mỗi bước này sau khi dành vài năm để phỏng vấn 150 triệu phú.

John, người quản lý trang blog tài chính cá nhân ESI Money và không chia sẻ tên thật trên mạng, đã phỏng vấn nhiều triệu phú trong vài năm qua. Bản thân John từng là một giám đốc điều hành trong 28 năm trước khi về hưu ở tuổi 51 với khối tài sản trị giá 3 triệu USD.

John cho biết có 3 yếu tố để làm nên sự giàu có: kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư. Giờ đây, sau khi đã phỏng vấn 150 triệu phú, ông này đã tìm ra chính xác cần làm gì để được thành công ở mỗi yếu tố này.

Gia tăng khả năng kiếm tiền

John nhận thấy, hầu hết các triệu phú đều nhận ra rằng kiếm tiền quan trọng hơn những gì họ nghĩ lúc đầu.

“Cần có thời gian và nỗ lực để kiếm được nhiều tiền, vì thế bạn càng bắt đầu sớm thì bạn càng gặt hái được nhiều thành công. Điều này có nghĩa là hãy cân nhắc phát triển sự nghiệp của bạn và một nghề tay trái. Qua thời gian, bạn sẽ gia tăng cả 2 và sẽ biết điều gì làm gia tăng giá trị tài sản của bạn”.

Nhiều triệu phú “khởi đầu với những công việc được trả lương rất thấp” và làm việc chăm chỉ để trau dồi các kỹ năng cần thiết để được tăng lương, ông John viết. Họ cũng đa dạng hóa thu nhập, phổ biến là bằng cách đầu tư cổ phần, việc làm thêm hoặc đầu tư bất động sản.

Kiểm soát chi tiêu

Một trong những yếu tố bất ngờ nhất đối với John là hầu hết các triệu phú không sống xông xênh. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không bao giờ làm vậy.

“Rèn luyện khả năng kiểm soát chi tiêu là yếu tố then chốt trong việc trở nên giàu có, và chi tiêu tiết kiệm là cách tốt nhất để làm điều đó”, John viết. “Thậm chí nếu bạn mới ở trong những năm đầu của hành trình kiếm tiền, hãy cố gắng sống tiết kiệm ít nhất cho tới khi bạn biết cách quản lý các dao động chi tiêu”.

Theo ông John, dù không cố định chi tiêu theo từng tháng hay năm, nhiều triệu phú vẫn theo dõi xem tiền của họ đi đâu. Vấn đề là tiết kiệm và đầu tư càng nhiều càng tốt, và bạn sẽ làm được điều đó bằng cách chi tiêu hợp lý, ông viết.

John cho hay, khi bạn chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, tiết kiệm tự động và đầu tư một cách thận trọng, một cơ chế tự kiểm soát sẽ vận hành và bạn không còn cần thiết phải tính toán từng đồng.

Đầu tư ngay

Toán học chứng minh rằng thời gian ủng hộ bạn trong việc đầu tư.

“Đầu tư càng nhiều tiền càng sớm càng tốt và càng thường xuyên càng tốt”, John viết.

Ông John nhận ra rằng, giống như ông, nhiều triệu phú thiên về các đầu tư đơn giản, như các quỹ đầu tư chỉ số. Ban đầu họ thường mắc những sai lầm, nhưng hầu hết nhanh chóng nhận rút ra kinh nghiệm.

“Qua thời gian, bạn có thể duy trì như vậy hoặc tìm cách mở rộng sang bất động sản tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích của bạn. Và sau đó, chỉ đơn giản là vấn đề thời gian. Hãy biết chờ đợi và một ngày bạn có thể thức dậy trong sự giàu có”, John viết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông