(ĐTCK) Sau phiên 9/12, khả năng VN-Index phá đáy và sụt giảm về ngưỡng 540-550 điểm chưa thế hoàn toàn loại bỏ.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/12.

Xu hướng điều chỉnh có thể tiếp tục duy trì trong ngắn hạn

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Hiện tại, hầu hết các cổ phiếu đều đã bị kéo xuống mức giá khá thấp sau giai đoạn điều chỉnh mạnh trong hơn 1 tháng qua. Tuy nhiên, diễn biến tâm lý thận trọng đang dâng cao khiến thanh khoản suy giảm do chịu tác động từ áp lực bán ròng với cường độ mạnh liên tiếp trong các phiên gần đây của khối ngoại, là nhân tố chính kìm hãm đà hồi phục của thị trường. Xu hướng điều chỉnh do vậy có thể sẽ tiếp tục duy trì trong ngắn hạn.

Chỉ số tiếp tục điều chỉnh giảm sâu trở lại đang cho thấy xu hướng điều chỉnh tiếp tục lấn át. Rủi ro trong ngắn hạn tiếp tục giữ ở mức cao, do vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát, chờ đợi quyết định tăng lãi suất của FED vào giữa tuần tới và xem xét phản ứng của thị trường trước khi tiếp tục tham gia thị trường.

 Vẫn có khả năng phá đáy, về ngưỡng 540-550

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên 9/12, khả năng VN-Index phá đáy và sụt giảm về ngưỡng 540-550 điểm chưa thế hoàn toàn loại bỏ. Nhà đầu tư cần hết sức linh hoạt với các tín hiệu ngay trong phiên và quản lý tốt tỷ trọng, tránh mua đuổi trong đợt bắt đáy này.

Có khả năng rơi vào vòng xoáy giảm điểm mới

(CTCK FPT - FPTS) 

Như đã nhận định trong báo cáo trước, tâm lý bán có khả năng sẽ tiếp tục tăng, trong khi lượng cầu khó có thể được cải thiện trong ngắn hạn, đây là bất lợi lớn đối với kỳ vọng bình ổn của xu hướng trong vùng giá hiện tại. Sự cộng hưởng giữa tâm lý bi quan và áp lực bán ròng của khối ngoại sẽ có khả năng sẽ kéo thị trường vào vòng xoáy giảm điểm mới với mục tiêu sâu hơn là vùng đáy cũ 510 điểm.

Theo đó, với rủi ro xu hướng đang ở mức cao thì nhà đầu tư cần ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục, nên đứng ngoài quan sát và chờ cơ hội giải ngân nếu xuất hiện tín đảo chiều chắc chắn hơn. Việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp (<20% trên tổng tài sản) sẽ giúp nhà đầu tư an toàn và chủ động hơn trong bối cảnh thị trường có khả năng sẽ tiếp tục đón nhận những thông tin mang tính tiêu cực ngắn hạn.

Vẫn trong xu hướng điều chỉnh

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường tiếp tục có phiên đỏ điểm với thanh khoản suy yếu. Việc khối ngoại bán ròng với quy mô lớn đã tác động tới tâm lý của nhà đầu tư. VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, để mất mốc hỗ trợ mạnh 564 điểm (Fibo 50,0%).

Trong các phiên tới, ngưỡng 550-555 điểm sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo của thị trường. Phiên cuối tuần 11/12, thị trường có thể sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh. Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng tiền/cổ phiếu ở mức an toàn, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên đứng ngoài thị trường, hạn chế bắt đáy cổ phiếu.

Tiếp tục giằng co

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư. Sự vận động của thị trường có thể có sự thay đổi mạnh nếu như tâm lý tích cực trở lại, có thể đến từ việc khối ngoại quay lại mua ròng. Theo đó, nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu nên tận dụng phiên hồi để hạ tỷ trọng. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua vào các cổ phiếu cơ bản tại các nhịp giảm sâu của thị trường.

Có thể hồi phục kỹ thuật

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)         

Bức tranh thị trường chưa phát đi tín hiệu khả quan. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận, dòng tiền tham gia thị trường vẫn duy trì ở mức thấp. Nhìn chung, nhà đầu tư nội vẫn thận trọng trong việc giải ngân và giữ trạng thái quan sát, trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục giảm và nhà đầu tư nước ngoài duy trì làn són bán ròng.

So với một số phiên gần đây, VN-Index đã ít biến động hơn và biên độ giảm thu hẹp, đặc biệt khi chỉ số này một lần nữa tiệm cận về ngưỡng hỗ trợ 560. Dù thế nào đi nữa, kỳ vọng xu thế giảm có thể chậm lại trong những phiên tới, khi mà tình trạng quá bán đã xuất hiện trên diện rộng.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang kiểm định vùng hỗ trợ 560-565 và có thể thấp hơn tại vùng 550. Tuy nhiên, khả năng VN-Index có những phiên phục hồi kỹ thuật là có thể xảy ra.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.