(ĐTCK) Dù thế nào đi nữa, các rủi ro nói trên đã phản ánh nhiều vào giá cổ phiếu và thị trường sẽ khó giảm mạnh hơn nữa trong thời gian tới, khi định giá của nhiều mã vốn hóa lớn đã thực sự rẻ.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/12.

Nhiều khả năng áp lực bán giá rẻ sẽ giảm bớt

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Đánh giá thị trường giai đoạn này thì rủi ro lớn nhất chính là việc khối ngoại bán ròng không ngừng nghỉ mà chưa rõ vì sao? Việc họ bán mạnh nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn nên ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số cũng như tâm lý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, với phiên tăng mạnh 8/12 cho thấy, dòng tiền bắt đáy đã vào cuộc và tâm lý cũng đã được xác định rõ ràng. Việc khối ngoại bán sẽ dần được tách sóng, có nghĩa là những cổ phiếu tiềm năng vẫn tiếp tục được nhà đầu tư nội mua vào nhằm đón cơ hội giá rẻ.

Với phiên giảm mạnh 9/1,2 ngoài việc tác động rất lớn từ cổ phiếu vốn hóa lớn, còn cho thấy nhà đầu tư chốt lời với cổ phiếu tăng nóng 2 phiên. Nhiều khả năng áp lực bán giá rẻ sẽ giảm bớt nên thị trường sẽ quay trở lại cảnh ảm đạm với thanh khoản sụt giảm.

Ngược lại, nếu như có hoạt động bán mạnh giá thấp diễn ra thì hoạt động bắt đáy sẽ gia tăng. Có thể mốc 560 điểm một lần nữa chịu thử thách, nhưng bán ra lúc này là không hợp lý, nhà đầu tư nên tính toán cơ hội cho năm 2016 với danh mục mới.

Theo dõi sát biến động của dòng vốn ngoại

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Áp lực bán ròng của khối ngoại cùng những diễn biến bất lợi từ bên ngoài là những yếu tố khiến thị trường tiếp tục có những biến động thiếu tích cực tại thời điểm hiện tại. VN-Index đã lùi sát xuống mốc hỗ trợ 564 điểm.

Nếu tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên tới, chỉ số này sẽ sớm test lại mốc hỗ trợ quan trọng tại 551 điểm. Nhà đầu tư do vậy nên tiếp tục thận trọng theo dõi sát biến động của dòng tiền, đặc biệt biến động dòng vốn khối ngoại trong các phiên sắp tới.

Vẫn có khả năng phá đáy, về ngưỡng 540-550

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên 9/12, khả năng VN-Index phá đáy và sụt giảm về ngưỡng 540-550 điểm chưa thế hoàn toàn loại bỏ. Nhà đầu tư cần hết sức linh hoạt với các tín hiệu ngay trong phiên và quản lý tốt tỷ trọng, tránh mua đuổi trong đợt bắt đáy này.

ảnh 1

Nguy cơ lượng cung tăng cường

(CTCK FPT - FPTS) 

Như đã đề cập trong bản tin trước, kỳ vọng cải thiện tâm lý của cả bên mua và bên bán đang bị cản mạnh bởi khoảng trống thông tin trong kỳ cơ cấu của các quỹ ETFs và khả năng nâng lãi suất trong tháng 12/2015 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ngoài ra, với diễn biến tăng giảm thất thường của thị trường chung trong 02 phiên liên tiếp, thì nguy cơ lượng cung tăng cường sẽ làm tăng rủi ro ngắn hạn, trong bối cảnh các chỉ số ở khá gần với mốc hỗ trợ dưới.

Theo đó, vẫn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát với các vị thế ngắn hạn. Nhà đầu tư vẫn cần kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu tạo đáy thực sự để có vị thế mua an toàn hơn. Tỷ trọng cổ phiếu khuyến nghị: 20% trên tổng tài sản.

Thị trường có thể tích cực trở lại vào tuần cuối tháng

(CTCK BIDV - BSC)

Rủi ro ngắn hạn vẫn lớn khi khối ngoại, trong đó có cả hai quỹ ETF, đang không ngừng bán ra. Hiện kỳ vọng khối ngoại sẽ dừng bán ròng trong tuần sau, sau khi tin tức của Fed chính thức được công bố, và do đó thị trường có thể sẽ tích cực trở lại vào tuần cuối tháng.

Nhà đầu tư không nên mua đuổi ở những phiên tăng điểm do rủi ro ngắn hạn vẫn lớn. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể cân nhắc mua vào cổ phiếu cơ bản tại các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường.

Tiếp tục giảm điểm

(CTCK Maritime – MSI)

Không giữ được đà tăng của phiên qua, thị trường quay lại điều chỉnh mạnh trong phiên 9/12 cùng với việc khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh. Kết phiên, VN-Index đã giảm gần 9 điểm, hình thành mẫu hình nến Dark Cloud Cover, cho thấy khả năng điều chỉnh của thị trường vẫn còn.

Trong phiên giao dịch ngày 10/12, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm. Hiện nay, dòng tiền đã rời xa các mã Bluechips, một phần là do khối ngoại bán ròng do lo ngại Fed tăng lãi suất. Các nhà đầu tư nên thực hiện mua gom dần các cổ phiếu cơ bản tốt ở mức giá thấp và tạm dừng các hoạt động Trading T+.

Khó giảm mạnh hơn

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)         

VN-Index đã không thể test trở lại ngưỡng kháng cự 580-582 trong bối cảnh áp lực nguồn cung duy trì ở mức cao. Phiên 9/12 tiếp tục cho thấy mối lo ngại của nhà đầu tư nội đối với các rủi ro cũ như làn sóng rút vốn của khối ngoại khi Fed gần như sẽ tăng lãi suất vào tuần tới và tình trạng margin cao của thị trường. Bên cạnh đó, hoạt động cắt lỗ cũng diễn ra sau giai đoạn lao dốc vừa qua.

Dù thế nào đi nữa, các rủi ro nói trên đã phản ánh nhiều vào giá cổ phiếu và thị trường sẽ khó giảm mạnh hơn nữa trong thời gian tới, khi định giá của nhiều mã vốn hóa lớn đã thực sự rẻ. Nói cách khác, thị trường đang giao dịch tại giai đoạn cuối cùng của đợt điều chỉnh.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.