Cổ phiếu cần quan tâm ngày 11/9

(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 11/9 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị bán cổ phiếu SD4

CTCK FPT (FPTS)

Vốn bị chiếm dụng liên tục gia tăng do các khách hàng của Công ty Cổ phần Sông Đà 4 (mã SD4) thường xuyên chậm trễ trong việc nghiệm thu và thanh toán, dẫn đến Công ty luôn trong tình trạng không cân đối được dòng tiền, phải tăng cường sử dụng đòn bẩy tài chính để bù đắp vốn lưu động.

Đồng thời đặt ra rủi ro không thu hồi được nợ khi Nợ phải thu khách hàng quá hạn thanh toán 02 năm trở lên tại ngày 30/06/2018 là 264,17 tỷ đồng (tăng trưởng 37,44% so với cùng kỳ năm trước), chiếm 20,32% tổng tài sản và gấp 1,58 lần Vốn chủ sở hữu.

Việc không cân đối được dòng tiền còn dẫn đến việc Công ty rất khó khăn trong việc thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông.

Bên cạnh đó, tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực xây dựng Nhà máy thủy điện không còn nhiều. Tiềm năng tăng trưởng đối với hoạt động sản xuất và bán điện năng trong 05 năm tới không có nhiều khả quan do hiện tượng thời tiết ENSO chuyển dần sang pha trung tính và El Nino (tăng cường nắng nóng, ít mưa) trong khi Nhà máy thủy điện của SD4 có công suất nhỏ (7,5MW) và hồ chứa nước chỉ là hồ điều tiết ngày.

Hiện tại cổ phiếu SD4 có P/E là 3,29 lần và EPS trailling là 2.217 đồng, nhưng chúng tôi vẫn đưa ra nhận định kém khả quan đối với Công ty Cổ phần Sông Đà 4 và khuyến nghị bán đối với cổ phiếu SD4.

Khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu SBT

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Kỳ vọng tồn kho thế giới giảm, qua đó giảm áp lực lên giá đường thế giới và việc hoãn ATIGA sẽ giảm áp lực lên giá đường trong nước trong niên vụ 2018/2019.

Doanh thu niên độ 2018/2019 của CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (mã SBT) dự báo đạt 12.637 tỷ đồng (+22% yoy), trong đó tổng sản lượng đường tiêu thụ tăng trưởng 26%. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đến từ hoạt động lõi của công ty đạt 344 tỷ đồng, ước tăng 248% so với niên độ 17/18. Mức dự báo này tương đương với EPS dự phóng cho hoạt động lõi của niên độ 18/19 là 618 đồng/cổ phiếu.

Triển vọng chiếm 50% nhu cầu tiêu thụ nội địa vào năm 2021 nhờ tận dụng lợi thế hệ thống phân phối và kênh bán hàng cùng thương hiệu uy tín bên cạnh nỗ lực nâng cao tính cạnh tranh của giá bán sản phẩm.

Tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2018/2019 – 2022/2023 của Doanh thu và Lợi nhuận sau thuế dự báo đạt lần lượt 14%/năm và 33%/năm.

Trong năm, Công ty có phát sinh các giao dịch và nghiệp vụ với các bên liên quan thuộc Tập đoàn Thành Thành Công. Trong đó, Doanh thu và Giá vốn hàng bán phát sinh với bên liên quan chiếm lần lượt 21% và 36% tổng doanh thu mảng đường và giá vốn trong kỳ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lưu ý đến các khoản nghiệp vụ phải thu khách hàng và trả trước cho người bán ngắn hạn với các bên liên quan ghi nhận cuối niên độ 17/18 (tham khảo thêm mục Rủi ro đầu tư).

Bằng phương pháp định giá DCF, BVSC ước tính giá trị hợp lý của SBT là 19.885 đồng/cổ phiếu. Do đó, tại mức giá đóng cửa ngày 05/9/2018 là 18.800 VND/cổ phiếu, BVSC tạm khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu SBT.

Tuy nhiên, với triển vọng tăng trưởng trong tương lai cũng như thông tin hỗ trợ từ việc tham gia của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể xem xét cơ hội đầu tư nếu cổ phiếu giảm về vùng giá quanh 17.000 đồng/cổ phiếu.

Khuyến nghị theo dõi và xem xét đầu tư cổ phiếu SJF

CTCK Bảo Việt (BVSC)

CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (mã SJF) đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2018 ở mức 1.000 tỷ đồng doanh thu và 50 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 9% về doanh thu và 13% về lợi nhuận sau thuế so với năm 2017.

Năm 2019, SJF xác định mục tiêu đạt 1.548 tỷ đồng doanh thu và 127 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 55% về doanh thu nhưng gấp 2,5 lần về lợi nhuận so với 2018.

Chúng tôi cho rằng kế hoạch trên là khả thi dựa trên việc kết hợp với các đối tác lớn trong ngành nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới có thể tận dụng được lợi thế độc quyền của công nghệ vi sinh LBF đã được chứng minh hiệu quả rất tốt tại nhiều doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp lớn trên thế giới (QL Resources Berhad, Kee Song Group, Chew’s Group…).

Ngoài ra, mảng tre công nghiệp có thể tăng trưởng mạnh về sản lượng khi ký được các đơn hàng xuất khẩu lớn và nhà máy viên đốt công nghiệp đi vào hoạt động giúp tận dụng được toàn bộ phụ phẩm của nhà máy Mai Châu Hòa Bình.

Với tiềm năng tăng trưởng tốt trong các năm tới, chúng tôi cho rằng SJF là doanh nghiệp cần theo dõi và có thể xem xét ra quyết định đầu tư.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu