Ảnh Internet

Ảnh Internet

Nhà sản xuất vắc xin Covid-19 của Ấn Độ yêu cầu phải đáp ứng nhu cầu trong nước trước tiên

(ĐTCK) Viện Serum của Ấn Độ, nhà sản xuất số lượng vắc xin lớn nhất thế giới đã được yêu cầu phải đáp ứng nhu cầu vắc xin Covid-19 trong nước trước khi phân phối ra nước ngoài.

Động thái này của Ấn Độ ngụ ý rằng, các chính phủ nước ngoài có thể phải đối mặt với sự chậm trễ đơn đặt hàng từ đây vì họ đặt nhu cầu của Ấn Độ lên trước các quốc gia khác.

“Các quốc gia và chính phủ thân mến, khi các bạn đang chờ nguồn cung cấp Covishield, tôi khiêm tốn yêu cầu các bạn hãy kiên nhẫn”, CEO Adar Poonawalla đăng tải nội dung này trên twitter.

Ông cho biết Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII) “đã được chỉ đạo ưu tiên các nhu cầu khổng lồ của Ấn Độ và cùng với đó là cân bằng nhu cầu của phần còn lại của thế giới. Chúng tôi đang cố gắng hết sức mình”.

SII từ chối bình luận thêm về tweet của Poonawalla khi được CNBC liên hệ.

Covishield

SII đang sản xuất vắc xin do tập đoàn dược phẩm khổng lồ AstraZeneca của Anh - Thụy Điển và Đại học Oxford phát triển, vắc xin này được biết đến ở Ấn Độ với tên gọi Covishield.

Đây là một trong hai loại vắc xin đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp trong chiến dịch tiêm chủng hàng loạt của Ấn Độ nhằm mục đích tiêm chủng cho khoảng 300 triệu người trong giai đoạn đầu, hầu hết trong số họ là những nhân viên chống dịch tuyến đầu và những người trên 50 tuổi hoặc thuộc các nhóm có nguy cơ cao.

Loại vắc xin khác nhận được sự chấp thuận khẩn cấp được phát triển bởi Bharat Biotech của Ấn Độ. Vắc xin này được tạo ra với sự hợp tác của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ do nhà nước điều hành và đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp khi các thử nghiệm lâm sàng tiếp tục diễn ra.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào tháng 1, Ấn Độ đã tiêm chủng cho hơn 10,8 triệu người tính đến ngày 20/2 và chính phủ Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng số lượng tiêm chủng hàng ngày trong những tháng tới.

Covishield cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng 2 và cho phép được cung cấp cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới.

AstraZeneca cho biết, họ hy vọng hơn 300 triệu liều sẽ được cung cấp cho 145 quốc gia trong nửa đầu năm 2021 thông qua Covax, một sáng kiến ​​tiêm chủng toàn cầu do WHO và các tổ chức khác dẫn đầu.

Covishield rẻ hơn so với một số loại vắc xin khác đang được sử dụng như vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna. Vắc xin này cũng không cần được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp, điều này phù hợp để sử dụng ở nhiều quốc gia đang phát triển thiếu cơ sở hạ tầng lưu trữ cần thiết.

Nhu cầu vắc xin ngày càng tăng

Nhu cầu về Covishield cũng đang tăng lên ở các nước phương Tây.

Poonawalla cho biết trên Twitter rằng Covishield đang chờ phê duyệt theo quy định từ Canada và sau khi nhận được phê duyệt, Viện Huyết thanh sẽ “đưa Covishield đến Canada trong vòng chưa đầy một tháng”.

Trong khi đó, Reuters báo cáo rằng cơ quan quản lý dược phẩm của Anh đang kiểm tra các quy trình sản xuất tại Viện Huyết thanh, điều này có thể mở đường cho vắc xin Covishield được vận chuyển từ Ấn Độ đến Anh và các quốc gia khác.

Dữ liệu hiện tại cũng cho thấy vắc xin này hoạt động chống lại biến thể Covid được tìm thấy ở Anh.

Mặt khác, SII đang có một thỏa thuận với nhà sản xuất thuốc của Mỹ Novavax để sản xuất khoảng 1 tỷ liều vắc xin ứng cử viên vào năm 2021 khi được phê duyệt.

Hiện nay, vắc xin Covid-19 đã trở thành con đường cho các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và thậm chí cả Nga để củng cố ảnh hưởng quốc tế của họ và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các quốc gia khác.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,268.28

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,268.28 0.0 0.0%
HNX 296.48 0.0 0.0%
UPCOM 81.73 -0.27 -0.32%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021
06/05/2021