Nhà đầu tư Singapore nhắm tới dự án sản xuất, chế biến

Nhà đầu tư Singapore nhắm tới dự án sản xuất, chế biến

Hơn 100 doanh nghiệp (DN) Singapore đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore 2014 (VSBF 2014). Đây là minh chứng rõ nét cho sự tin tưởng của DN nước này đối với môi trường đầu tư Việt Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ quan điểm về môi trường đầu tư, bà Edlyn Khoo, Giám đốc Cục Phát triển DN quốc tế của Singapore (văn phòng tại TP.HCM) cho biết, việc Chính phủ hai nước nâng cấp quan hệ hữu nghị toàn diện Việt Nam - Singapore thành đối tác chiến lược vào tháng 9/2013 đã mang lại nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh cho DN hai nước.

“Các DN Singapore đã đi khảo sát Đà Lạt 6 - 7 lần trong 2 năm qua để thực hiện hai mục tiêu kinh doanh: nhập khẩu nông sản từ Đà Lạt và đưa các loại máy móc, thiết bị và công nghệ vận chuyển của Singapore sang Việt Nam”, bà Edlyn Khoo nói.

Bên cạnh đó, theo lời bà Edlyn Khoo, các DN chuyên về chế biến thực phẩm, nhà hàng, thức ăn nhanh… của Singapore cũng đang phát triển tốt tại Việt Nam và muốn đẩy mạnh hơn nữa hoạt động này. Minh chứng cho điều đó là đến tháng 10 năm nay, sẽ có một triển lãm về nhượng quyền thương mại lớn của Singapore tại TP.HCM. Đây là cơ hội để DN nhượng quyền của Việt Nam và Singapore hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược.

Một vấn đề khác cũng được các DN Singapore và Việt Nam quan tâm đó là lĩnh vực sản xuất và chế biến nông - lâm - thủy - hải sản. Ông Nor Man Lim, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore cho biết, Singapore có nhiều DN nhập khẩu các mặt hàng thủy sản chế biến và nông sản từ Việt Nam.

“Từ mô hình các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đang hoạt động khá hiệu quả tại Việt Nam, chúng tôi đang có kế hoạch triển khai một mô hình này tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để phát triển mạnh mối quan hệ giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản”, ông Nor Man Lim nói và cho biết, Tổng lãnh sự quán Singapore, Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore và các DN Singapore đã đến thăm và làm việc với UBND, các DN ở TP. Cần Thơ, Cà Mau và Bạc Liêu để bàn về vấn đề này.

Cũng tại Diễn đàn, các DN Singapore đã thẳng thắn đặt vấn đề với TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương rằng, liệu sắp tới, Chính phủ Việt Nam có mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài muốn chọn TP.HCM làm quê hương thứ hai?

Trả lời vấn đề này, TS. Võ Trí Thành cho biết, thị trường bất động sản đã mở cửa khá mạnh mẽ so với thời gian trước đây. Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam đang xem xét sửa đổi hai luật liên quan đến nhà ở là Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở. Ngoài ra, vài ngày trước đã có thảo luận khá sôi nổi ở nghị trường Quốc hội xung quanh việc làm thế nào khuyến khích người nước ngoài đầu tư vào bất động sản Việt Nam, khuyến khích Việt kiều mua nhà…

“Tôi nghĩ, không có bất kỳ rào cản nào đối với DN nước ngoài đầu tư vào bất động sản Việt Nam”, TS. Võ Trí Thành nói.

Ông Đặng Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đánh giá, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Singapore đã ngày càng phát triển, nhất là khi hai nước kết nối hai nền kinh tế trên 6 lĩnh vực: giao thông - vận tải, tài chính, thương mại, đầu tư, công nghệ thông tin và giáo dục.

“Chúng tôi đánh giá cao các dự án đầu tư của Singapore, vì các dự án này góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển giao kỹ năng quản lý kinh tế tiên tiến, đào tạo lao động, tạo việc làm cho người lao động Việt Nam”, ông Đặng Xuân Quang nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%