Nhà đầu tư dễ kiếm lời trên sàn phái sinh?

Nhà đầu tư dễ kiếm lời trên sàn phái sinh?

(ĐTCK) Kiếm lời trên sàn phái sinh rất khó, nhưng gần đây có vẻ dễ dàng hơn khi thị trường cơ sở sụt giảm trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán thế giới “đỏ lửa”. 

Tính riêng hai phiên đầu tuần này (5 - 6/8/2019), chỉ số VN-Index lần lượt mất 18 điểm và 9 điểm (trong phiên có thời điểm giảm 15 điểm), tổng cộng 2,7%; chỉ số VN30 của 30 mã cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản hàng đầu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cũng giảm mạnh, lần lượt mất 13 điểm và 6 điểm (trong phiên có thời điểm giảm 14 điểm), tổng cộng 2,2%. Theo đó, đa số cổ phiếu giảm giá, khiến giá trị tài khoản của nhà đầu tư sụt giảm; giá trị vốn hóa toàn sàn HOSE sau 2 phiên “bốc hơi” gần 90.000 tỷ đồng.

Trên sàn phái sinh, nhiều nhà đầu tư dự báo khả năng giảm điểm của thị trường cơ sở nên đã mở vị thế bán, qua đó thu lời không nhỏ vì bán giá cao, sau đó mua lại với giá thấp, hưởng chênh lệch giá. Dù thị trường lao dốc, nhưng nhà đầu tư mở vị thế mua cũng có cơ hội hưởng chênh lệch giá khi canh thời điểm mua ở mức giá thấp và bán ra ở mức giá cao hơn tại các nhịp hồi phục trong phiên.

Thực tế cho thấy, thị trường càng biến động mạnh, cơ hội kiếm lời trên sàn phái sinh càng nhiều. Bởi lẽ, sàn này có cơ chế giao dịch đối ứng, nhà đầu tư được phép mua bán liên tục và ghi nhận lãi/lỗ ngay lập tức, còn giá cả thì luôn “nhấp nhô” trong phiên, nên chỉ cần ra/vào lệnh hợp lý, “mua thấp, bán cao” và “bán cao, mua thấp” là giá trị tài khoản gia tăng.

“Cuối tuần qua (2/8), khi đọc được tin Mỹ sẽ nâng thêm thuế với 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, tôi quyết định mở vị thế bán trên sàn phái sinh. Kinh nghiệm từ những lần trước đó cho thấy, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư trở nên bi quan, thúc đẩy hành động bán ra cổ phiếu. Tôi kiếm được khoản lãi không nhỏ nhờ diễn biến lao dốc của thị trường trong 2 phiên đầu tuần này”, một nhà đầu tư chia sẻ.

Nhà đầu tư trên cho biết, trong phiên 6/8, anh đã mua vào hợp đồng tương lai chỉ số VN30 để đóng vị thế bán, hiện thực hóa lợi nhuận, dù vẫn có tâm lý bi quan khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá mạnh, thấp kỷ lục so với USD kể từ năm 2009, sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam vì thương mại Việt - Trung có giá trị lớn nhưng đồng tiền thanh toán cơ bản vẫn là USD.

Theo đó, nhân dân tệ mất giá không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, mà còn gây áp lực lên tỷ giá USD/VND, ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư gián tiếp. Bốn phiên giao dịch đầu tháng 8, khối ngoại liên tiếp bán ròng cổ phiếu trên HOSE, tổng cộng hơn 710 tỷ đồng, trong khi cả tháng 7 mua ròng hơn 2.173 tỷ đồng.

Một nhà đầu tư khác cho hay, phiên 5/8, anh mở vị thế bán, sau đó chuyển sang vị thế mua sáng 6/8, khi thấy thị trường có phiên thứ hai lao dốc và kiếm được lời do điểm số hồi phục dần.

“Thị trường luôn phục hồi kỹ thuật sau khi giảm mạnh và giảm trở lại sau khi phục hồi. Cần bình tĩnh nhìn nhận diễn biến giá và ra - vào lệnh kịp thời là thu được lời. Bình thường, tôi chốt lời khi thấy lãi 1 - 2 điểm (1 điểm tương đương lãi 100.000 đồng so với vốn đầu tư khoảng 18 triệu đồng/hợp đồng), nhưng với những phiên biến động mạnh, tôi để lãi chạy dài hơn”, nhà đầu tư nói.

Nhà đầu tư dễ kiếm lời trên sàn phái sinh? ảnh 1

Diễn biến chỉ số VN30 từ đầu năm 2019 đến nay

Hiện tại, cả hai nhà đầu tư trên đều đang tạm nghỉ giao dịch, chờ dấu hiệu rõ ràng hơn của xu thế thị trường.

“Chỉ nên tham gia sàn phái sinh khi nhận thấy cơ hội rõ ràng. Ham giao dịch nhằm lãi nhanh, lãi nhiều là cầm chắc phần thua, vì càng giao dịch nhiều, đầu óc càng thiếu tỉnh táo, dễ đưa ra quyết định sai lầm trước những dao động bất ngờ của thị trường. Trước đây, tôi có không ít lần mua đuổi, bán đuổi vì cảm giác cơ hội kiếm lời sao dễ dàng, nhưng thị trường lại nhanh chóng đảo chiều, khiến tâm lý ngay lập tức trở nên bi quan và đưa ra quyết định cắt lỗ”, nhà đầu tư chia sẻ kinh nghiệm sau thời gian ban đầu tốn không ít “học phí” đầu tư.

Thị trường chứng khoán phái sinh tròn 2 năm hoạt động vào ngày 10/8/2019. Số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng, thời điểm cuối tháng 7 đạt 78.445 tài khoản, tăng 4,1% so với cuối tháng 6 và tăng 36% so với cuối năm 2018. Đáng chú ý, giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm tự doanh của khối công ty chứng khoán) kể từ đầu quý II/2019 đến nay tăng rõ rệt, từ mức 1 - 2% trong quý I lên 8,5% trong tháng 7. Trong tháng 7, sàn phái sinh có bình quân 99.957 hợp đồng được giao dịch mỗi phiên, tăng 1,6% so với tháng 6; giá trị giao dịch danh nghĩa đạt 8.798 tỷ đồng/phiên.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%