Người trên 40 tuổi không nên làm việc quá 3 ngày 1 tuần. (Ảnh minh hoạ.

Người trên 40 tuổi không nên làm việc quá 3 ngày 1 tuần. (Ảnh minh hoạ.

Người trên 40 tuổi không nên làm việc quá 3 ngày một tuần

Theo một nghiên cứu xuất bản trên Melbourne Institute Worker Paper, những người trên 40 tuổi làm việc hiệu quả nhất khi chỉ làm 3 ngày mỗi tuần hoặc ít hơn.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận sau khi khảo sát 3.000 nam và 3.500 nữ tình nguyện viên, theo Newser. Trong nghiên cứu, những người tham gia phải hoàn thành các bài kiểm tra và phân tích thói quen làm việc, trí nhớ, khả năng quản lý và tư duy trừu tượng.

Một số bài kiểm tra bao gồm đọc ngược chữ, đọc to thành tiếng, kết nối số và chữ dưới áp lực thời gian. Kết quả của những bài kiểm tra này cải thiện dần khi các nhà nghiên cứu tăng thời gian làm việc lên 25 giờ. Dù vậy, sau 25 giờ, kết quả ở cả nam và nữ tham gia khảo sát đều giảm sút.

Ngạc nhiên nhất, những tình nguyện viên làm việc khoảng 55 giờ mỗi tuần cho thấy kết quả tệ hơn cả những người đang thất nghiệp hoặc đã nghỉ hưu. “Công việc có thể là con dao hai lưỡi, một mặt cải thiện hoạt động não, mặt khác gây mệt mỏi và căng thẳng kéo dài có thể làm hại đến các chức năng nhận thức.” – nhà nghiên cứu cho biết.

Theo các nhà khoa học, nhiều nước đang cố gắng tăng độ tuổi nghỉ hưu và điều này có nghĩa là nhiều người hơn sẽ phải làm việc khi lớn tuổi và khả năng trí tuệ có thể phụ thuộc vào thời lượng làm việc.

“Sự khác biệt trong thời gian làm việc là rất quan trọng để duy trì các chức năng nhận thức ở người trưởng thành trung niên hoặc cao tuổi, và làm việc bán thời gian có thể hiệu quả trong việc duy trì các hoạt động nhận thức” – một trong 3 tác giả của nghiên cứu, giáo sư Colin McKenzie cho biết

Tin bài liên quan

VNIndex

1,314.22

4.17 (0.32%)

 
VNIndex 1,314.22 4.17 0.32%
HNX 314.93 0.08 0.03%
UPCOM 86.93 0.79 0.91%