Cá cũng là món không thể thiếu trong bàn tiệc
Bánh nian gao với hình chữ Phúc
Bàn tiệc đầu năm của người Hoa sẽ không thể thiếu món cá. Theo phiên âm, cá phát âm giống từ "dư" trong "dư thừa". Với ý nghĩa này, người dân hi vọng ăn cá sẽ có một năm đủ đầy. Ngoài ra, họ còn thưởng thức món bánh gạo nếp (nian gao). Món bánh làm từ gạp nếp có sự kết dính như ngụ ý kết nối các thành viên trong nhà, mong một năm an lành.
Singapore: gỏi cá
Món ăn truyền thống nổi tiếng vào dịp tết của người Singapore là gỏi cá - Yu Sheng. Món gỏi làm từ 27 nguyên liệu với cá hồi, các loại rau củ, nhiều nước sốt và gia vị. Trong đó, mỗi thành phần tượng trưng một ý nghĩa tốt lành. Cá là biểu tượng của phồn vinh, củ cải trắng mang ý nghĩa làm ăn phát đạt thăng tiến, bưởi - may mắn, củ cải xanh - trường thọ, cà rốt - mang lại vận may, dầu ăn - tiền vào như nước. Khi thưởng thức, mọi người sẽ quây quần bên bàn ăn, xới đều đĩa gỏi sao cho càng vun đầy càng tốt nhưng không tràn ra ngoài.
Món gỏi cá Yu Sheng trứ danh
Ngoài Yu Sheng, người Singapore cũng ăn bánh nian gao (bánh gạo nếp) với mong muốn gắn kết tình thân, mỳ trường thọ (chang shou mian) mang ý nghĩa sống lâu trăm tuổi quây quần bên con cháu.
Hàn Quốc: canh bánh gạo Tteokguk
Canh bánh gạo truyền thống của người Hàn
Vào ngày đầu năm mới, người Hàn sẽ thưởng thức món canh bánh gạo Tteokguk để cầu cho một năm mới dồi dào sức khỏe, may mắn hạnh phúc. Món canh truyền thống được ăn vào ngày mồng 1 âm lịch. Điều này càng ý nghĩa hơn khi cả gia đình ngồi quây bên nhau.
Người ta dùng loại bánh gạo dạng thỏi, thái vát chéo để nấu canh. Bánh gạo thỏi dài mang ý nghĩa trường thọ, còn màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, giúp thanh lọc cơ thể. Ngoài bánh gạo, canh được nấu với nước xương hầm, thịt bò, hành hoa.
Đài Loan, Trung Quốc: canh thịt viên
Bàn tiệc đón năm mới của người Đài Loan, Trung Quốc
Người Đài Loan, Trung Quốc, cũng có thói quen đón tết Nguyên Đán. Tương tự như Việt Nam, ngày đầu tiên của năm mới mang ý nghĩa rất quan trọng. Trong bàn tiệc đầu năm sẽ không thể thiếu nhiều món truyền thống như cá - tượng trưng cho sự no đủ dư dả, hẹ trắng - mang ý nghĩa lâu dài, cải bẹ xanh cọng to - sự trường thọ, và đặc biệt là canh thịt viên. Đây là món canh thể hiện sự viên mãn, đủ đầy.
Mông Cổ: uống trà và ăn món chế biến từ sữa ngựa
Người Mông Cổ bên bàn tiệc ngày đầu xuân
Tết âm lịch của người Mông Cổ kéo dài từ mồng 1 tới mồng 3 âm lịch, có tên gọi Tsagaan Sar. Trong ngày đầu năm, họ sẽ dùng sữa ngựa để rửa sạch bát đũa trong nhà. Tiếp đó là nghi lễ uống trà. Chén trà đầu tiên được mang ra sân rồi vẩy khắp nơi. Chén thứ 2 dành cho chủ nhà, còn các chén tiếp theo là những thành viên trong gia đình. Trong bữa cơm đoàn viên, người Mông Cổ sẽ ăn những món chế biến từ sữa ngựa. Điều này được coi như hành động tẩy mọi tội lỗi từ năm cũ.