Ngày Xuân,  xông đất các DN blue-chip

Ngày Xuân, xông đất các DN blue-chip

(ĐTCK) Hầu hết lãnh đạo DN niêm yết lớn đều chia sẻ sự tự tin, bước vào năm mới Nhâm Thìn với tinh thần khẩn trương, quyết liệt ngay từ những ngày đầu.

  Ngày Xuân,  xông đất các DN blue-chip ảnh 1
“Chứng khoán đang có sức hút đầu tư lớn”

Ông Nguyễn Duy Hưng

Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn (SSI)

Năm 2012, chiến lược chủ đạo của SSI là tập trung vào đầu tư. Chúng tôi dự kiến kế hoạch lợi nhuận năm nay là 500 tỷ đồng, trong đó ngoài lợi nhuận từ các hoạt động dịch vụ như môi giới, tư vấn, bảo lãnh phát hành…, SSI sẽ có lợi nhuận từ các khoản đầu tư vào một số công ty liên kết. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục tìm kiếm những DN tốt, hoạt động lành mạnh và bền vững để mua lượng lớn cổ phần với tầm nhìn đầu tư dài hạn, song hành cùng DN và hưởng cổ tức ổn định hàng năm.

Về tình hình chung TTCK năm 2012, theo tôi, nền kinh tế và TTCK năm nay không ít khó khăn hơn năm 2011. Tuy nhiên, có một điều may cho TTCK là năm 2011 hầu như tất cả các loại hàng hóa đều tăng giá, trừ chứng khoán. Trên nền mặt bằng giá chứng khoán thấp như hiện nay, TTCK đang có sức cạnh tranh rất tốt trong thu hút đầu tư so với nhiều kênh đầu tư khác. TTCK Việt Nam hiện có những DN trả cổ tức khá cao, nhưng giá cổ phiếu rất rẻ, đó chính là những địa chỉ đầu tư hấp dẫn dòng tiền hiện nay.

11 năm qua, nhờ có TTCK, nhiều DN đã huy động được vốn và trở thành những DN lớn mạnh. Nếu nhìn lại điểm xuất phát từ 11 năm về trước sẽ thấy rõ hơn những gì TTCK đã làm được. Dù còn nhiều khó khăn phía trước,  nhưng tôi luôn tin TTCK Việt Nam sẽ phát triển và thực hiện được chức năng là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

 

Ngày Xuân,  xông đất các DN blue-chip ảnh 2  
“Vinaconex tập trung tái cấu trúc mạnh mẽ”

Ông Nguyễn Thành Phương

Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Vinaconex

Năm 2012 được dự báo vẫn là năm còn nhiều khó khăn với các DN xây dựng, bất động sản. Trong năm nay, Vinaconex đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 10%.

Theo tính toán của chúng tôi, các dự án nhà ở xã hội mà Tổng công ty đang thực hiện mang lại lợi nhuận không cao. Cơ cấu lợi nhuận lớn của Tổng công ty sẽ đến từ các dự án đường, cầu, nhà ga T2 Nội Bài…

Với dự án khu đất HH, vào quý IV/2011, HĐQT Tổng công ty đã họp để bàn với đối tác có phương án triển khai; Dự án Bắc An Khánh chúng tôi đã phân chia công việc để mời các nhà đầu tư thứ phát vào thực hiện đầu tư. Ngoài ra, còn có phần thu từ Dự án chợ Mơ, Park City, một phần lợi nhuận Dự án N05 sẽ được hạch toán vào quý I/2012…

Ngoài 2 lĩnh vực chính là xây lắp, đầu tư phát triển bất động sản, năm 2012, Vinaconex tập trung cho việc tái cơ cấu năng lực tài chính và tái cơ cấu hoạt động sản xuất - kinh doanh. Chúng tôi sẽ hoàn chỉnh phương thức quản lý điều hành để nhanh chóng thích nghi với mô hình quản trị mới, đồng thời mạnh mẽ tái cấu trúc Tổng công ty theo định hướng nâng cao năng lực xây dựng để trở thành nhà thầu chuyên nghiệp trên cơ sở giá thành cạnh tranh, tiến độ thi công nhanh, đảm bảo an toàn lao động. Tổng công ty sẽ củng cố và phát triển chuyên nghiệp lĩnh vực đầu tư bất động sản nhằm tạo đà cho các năm tiếp theo, khi thị trường hồi phục trở lại.

 

  Ngày Xuân,  xông đất các DN blue-chip ảnh 3
“PTSC sẽ tăng vốn điều lệ thêm 2.000 tỷ đồng”

Ông Nguyễn Hùng Dũng

Tổng giám đốc Tổng CTCP Kỹ thuật dầu khí Việt Nam - PTSC (PVS)

Trong năm 2012, Tổng công ty sẽ quyết liệt phấn đấu để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh với kế hoạch đạt tổng doanh thu 25.000 tỷ đồng, lợi nhuận 950 tỷ đồng. Mục tiêu của PTSC là trở thành DN dịch vụ kỹ thuật dầu khí hàng đầu trong khu vực và có uy tín trên thế giới.

Trong thời gian tới, PTSC sẽ thực hiện kế hoạch tăng vốn thêm 2.000 tỷ đồng để nâng mức vốn điều lệ lên gần 5.000 tỷ đồng. Đồng thời, Tổng công ty tiếp tục giữ vững thị trường hiện có như thị trường tàu dịch vụ, tàu FSO/FPSO, thị trường chế tạo, xây lắp công trình biển, dịch vụ căn cứ cảng; mở rộng thị trường lĩnh vực dịch vụ mới như dịch vụ O&M.

Năm 2012, PTSC tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bám sát các hoạt động mở rộng, phát triển dịch vụ ra nước ngoài của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để tham gia thực hiện marketing, quảng bá thương hiệu, từng bước tham gia cung cấp dịch vụ sang các nước Nga, Myanmar, Ấn Độ…

Ngày Xuân,  xông đất các DN blue-chip ảnh 4  
“PVD đặt mục tiêu tăng trưởng 15 - 17%”

Bà Hồ Ngọc Yến Phương

Phó tổng giám đốc Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Dầu khí (PVD)

Năm 2012, PVD vẫn tiếp tục các kế hoạch đầu tư mới. Cụ thể, chúng tôi sẽ hợp tác mua lại những giàn khoan đã đóng dở dang hoặc hợp tác cùng kinh doanh giàn khoan với đối tác. Chiến lược này sẽ giúp PVD rút ngắn chu kỳ đầu tư, thay vì phải đợi 18 -24 tháng mới đầu tư xong một giàn khoan, nhằm tiết kiệm chi phí  thời gian và chi phí cơ hội, cũng như có thể đáp ứng ngay nhu cầu của thị trường.

Trước mắt, PVD sẽ duy trì khai thác các giàn khoan biển tự nâng PV Drilling I, II, III và dàn khoan đất liền PV Drilling 11. Giàn khoan tiếp trợ nửa chìm, nửa nổi PV Drilling V (TAD) cũng đã vận hành.

Trong năm 2012, PVD đặt chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận khoảng 15 -17%/năm. Đây cũng là mục tiêu mà chúng tôi đã duy trì trong nhiều năm nay.

Để đầu tư và hoàn thiện các giàn khoan mới, PVD cần những nguồn tài chính lớn. Trong các kênh tiếp cận vốn, chắc chắc chúng tôi vẫn sẽ vay thương mại vì tính ra, mức nợ/vốn của PVD vẫn khá thấp (khoảng 1,2 lần).

Với uy tín và thương hiệu của Công ty, vấn đề của PVD không phải là vay được hay không, mà là cân nhắc chi phí vốn để đạt hiệu quả đầu tư tốt nhất. Trong năm 2012, kênh phát hành trái phiếu quốc tế cũng là một lựa chọn được PVD tính đến.

Riêng trong quý I/2012, cũng như mọi năm, hoạt động kinh doanh của PVD khá trầm lắng. Vì lý do thời tiết đặc thù liên quan đến ngành nghề kinh doanh, đây thường là thời điểm chúng tôi chuẩn bị hậu cần. Trong thời gian này, Công ty tập trung cho công tác bảo trì, sửa chữa máy móc, giàn khoan. Phải sang quý II - III, tình hình kinh doanh của chúng tôi mới đạt điểm rơi tốt nhất.

 

  Ngày Xuân,  xông đất các DN blue-chip ảnh 5
“HVG sẽ tập trung đầu tư cho chất lượng”

Ông Dương Ngọc Minh

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Thủy sản Hùng Vương (HVG)

Năm 2012, hướng đi của HVG là phát triển tôm giống. Chúng tôi dự kiến cung cấp khoảng 1,5 tỷ con tôm giống. Trong đó, phục vụ nhu cầu của Công ty 900 triệu con, còn lại sẽ bán ra thị trường.

Để làm được điều này, từ năm 2011, HVG đã có sự chuẩn bị về vùng nuôi. Cụ thể, chúng tôi đã nâng cấp, cải tạo 600 hồ nuôi tôm giống ở Ninh Thuận. Về chất lượng con giống, HVG đã kết hợp với Viện Nghiên cứu tôm giống ở Hawaii (Mỹ) để đưa tôm giống bố mẹ về Việt Nam.

Điều này giúp cho tôm giống có lý lịch rõ ràng và đảm bảo được chất lượng con giống sạch. Không chỉ đầu tư con tôm giống, HVG sẽ phát triển mảng nuôi tôm. Dự kiến, tháng 2 này, chúng tôi sẽ thả đồng loạt tôm giống xuống 700 hồ ở Bến Tre.

Với cá tra, HVG đã và đang có những hoạt động đầu tư tích cực cho chất lượng nuôi trồng. Dự kiến, quý II/2012, HVG sẽ là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn ASC của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF). Đạt được tiêu chuẩn này, sản phẩm cá tra của HVG sẽ không lo gặp những rào cản khi xuất khẩu. Hiện nay, khoảng 60% diện tích nuôi cá tra của HVG đạt chuẩn quốc tế (Global GAP, ASC).

Với những chuẩn bị và đầu tư bài bản, chúng tôi đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho ít nhất 80% nhu cầu trong 8 tháng tới. Trong năm 2012, HVG vẫn sẽ tập trung phát triển các thị trường truyền thống, vì nhu cầu tiêu thụ cá tra từ các thị trường này vẫn rất lớn. Chỉ căn cứ vào các hợp đồng đã ký, sản lượng xuất khẩu cá tra trong quý I/2012 của Công ty tăng 20% so với cùng kỳ năm 2011. Vì thế, trong năm 2012, HVG đặt mục tiêu khá cao. Cụ thể, chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu ước đạt 240 triệu USD, nhưng phấn đấu đạt 300 triệu USD. Về doanh thu, chúng tôi dự kiến chỉ tiêu là 8.000 tỷ đồng, nếu thuận lợi sẽ vươn tới mốc 9.000 tỷ đồng. Con số lợi nhuận sau thuế dự kiến khoảng 500 tỷ đồng.

Trong năm 2012, ngoài đẩy mạnh nuôi tôm và cá tra, HVG sẽ tăng cường phát triển ngành chế biến thức ăn thủy sản. Dự kiến, tháng 6/2012, HVG sẽ ra mắt sản phẩm mới liên quan đến thức ăn cho cá. Trước mắt, chúng tôi duy trì thế mạnh là nhà phân phối thức ăn cho cá hàng đầu trong nước.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.85 0.11 0.18%