Tấm thu năng lượng Mặt Trời. (Nguồn: AP)

Tấm thu năng lượng Mặt Trời. (Nguồn: AP)

Ngành năng lượng Mặt Trời Mỹ có thể bị phá sản

Ông Ron Wyden, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, vừa kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng luật thương mại của nước này để hạn chế việc gia tăng nhập khẩu các tấm thu năng lượng Mặt Trời từ Trung Quốc trong bối cảnh thất nghiệp đang làm thương mại giữa hai nước thêm căng thẳng.

Ngành sản xuất tấm thu năng lượng Mặt Trời của Mỹ đang đối mặt với những thách thức chưa từng có và không có sự can thiệp của chính quyền thì ngành này có thể không tồn tại, dẫn đến nhiều công nhân không có việc làm.

 

Lời thỉnh cầu được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Solyndra LLC, nhà sản xuất tấm thu năng lượng Mặt Trời nộp đơn xin phá sản và trở thành công ty năng lượng Mặt Trời thứ ba của Mỹ không chống chọi nổi áp lực từ Trung Quốc trong thời gian gần đây.

 

Solyndra cho biết, công ty đã không thể làm giảm chi phí nhanh để cạnh tranh với các sản phẩm giá rẻ hơn từ Trung Quốc mặc dù nhận được hỗ trợ vốn vay của liên bang hơn 535 triệu USD.

 

Ông Wyden cho biết năm nay nhập khẩu các tấm thu năng lượng Mặt Trời từ Trung Quốc đã tăng 240% so với năm 2010. Còn trong giai đoạn 2006- 2010 con số đó còn tăng chóng mặt hơn, tới 1.593%.

 

Chính quyền Obama đã có "nhiều biện pháp hữu hiệu" để hạn chế nhập khẩu, trong đó có cả chống bán phá giá hoặc đánh thuế.

 

Công ty luật Stewart & Stewart ở Washington ước tính các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đã cấp gần 34 tỷ USD cho các nhà sản xuất tấm thu năng lượng Mặt Trời kể từ năm 2009, chủ yếu dưới hình thức cho vay lãi suất 1- 2%, thậm chí là 0%.

 

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng áp dụng các chính sách ưu đãi khác cho họ như miễn phí đất, ưu đãi thuế, trợ cấp bảo hiểm tín dụng xuất khẩu và ưu đãi tín dụng xuất khẩu.

 

Trong khi đó, ông Sherrod Brown, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Ohio, cũng kêu gọi đưa ra dự luật buộc Trung Quốc nâng giá trị đồng nhân dân tệ sau khi thâm hụt thương mại với Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng lên 160 tỷ USD so với mức 145 tỷ USD cùng kỳ năm 2010./.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%