Ngân hàng Xây dựng: Hành trình mở lối hướng tới tương lai

Ngân hàng Xây dựng: Hành trình mở lối hướng tới tương lai

(ĐTCK) Tròn 4 năm kể từ dấu mốc chính thức thuộc sở hữu 100% vốn Nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank vào ngày 5/3/2015, Ngân hàng Xây dựng (CB) đã và đang từng bước trở lại thị trường cùng niềm tin vượt gian khó, bứt phá khỏi giới hạn nội tại.

Hành trình vượt gian khó

Là ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc, tại thời điểm đó, CB liên tục đối diện với nguy cơ mất thanh khoản. Các hoạt động kinh doanh hầu như đóng băng. Trong bối cảnh xây dựng lại “từ dưới mặt đất”, tháng 7/2015, CB trở lại thị trường với nhận diện thương hiệu mới.

Cùng với hình ảnh ngân hàng thân thiện là rất nhiều nỗ lực trong “ngổn ngang” công việc để triển khai mô thức quản trị, định hướng kinh doanh, xây dựng hệ thống quy chế, quy trình hoạt động, ban hành hệ thống sản phẩm dịch vụ, phục vụ phát triển mảng tín dụng ở một ngân hàng mà trước đó hầu như chỉ tập trung huy động vốn. Tháng 6/2016, tức hơn 1 năm sau khi chuyển đổi mô hình, CB đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép đầy đủ hoạt động nghiệp vụ của một ngân hàng thương mại như huy động vốn, sử dụng vốn, cấp tín dụng, trung gian tài chính, cho vay khách hàng cá nhân, bảo lãnh, phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ..., hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Ngân hàng Xây dựng: Hành trình mở lối hướng tới tương lai ảnh 1

Đến nay, sau 4 năm hoạt động, trong bối cảnh chưa có hành lang pháp lý rõ ràng và phải đối mặt với những khó khăn, yếu kém nội tại, nhưng với sự định hướng của Ngân hàng Nhà nước, sự hỗ trợ từ Vietcombank và sự nỗ lực của tập thể đội ngũ nhân viên, CB đã giữ được ổn định hệ thống, giữ vững niềm tin trong khách hàng, công chúng và đạt được những kết quả đáng khích lệ, ghi dấu ấn quan trọng trên hành trình phát triển. Tại thời điểm 31/12/2018, CB đạt huy động vốn trên thị trường 1 gần 29.000 tỷ đồng, tăng trên 3.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. Dư nợ tín dụng tiếp tục tăng trưởng tích cực so với năm 2017.

Công tác kinh doanh vốn bước đầu gặt hái được những thành công nhất định, mang lại thu nhập cho CB. Công tác thu hồi nợ được chú trọng, là hạt nhân của tiến trình tái cơ cấu được CB tập trung triển khai tích cực, vận dụng triệt để các giải pháp phù hợp với từng món nợ để thu hồi nợ hiệu quả nhất ngay sau khi có các phán quyết của tòa. Đến thời điểm 31/12/2018, hơn 5.000 tỷ đồng nợ xấu đã được thu hồi; đồng thời, CB đang có quyền thu hồi nợ gần 40.000 tỷ đồng với các nhóm nợ lớn đã có phán quyết.

Gây dựng niềm tin nơi khách hàng

Không chỉ là những con số, chỉ số niềm tin có ý nghĩa sống còn trong hoạt động của ngân hàng. Với CB, đó là sự gắn bó của khách hàng truyền thống và phát triển thêm hàng ngàn khách hàng mới trong 4 năm qua.

Để đạt được sự ủng hộ đó, CB xây dựng đầy đủ bộ sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và có yếu tố cạnh tranh. Hiện CB có 5 sản phẩm tiền gửi tiết kiệm, 10 sản phẩm cho vay tùy chọn lãi suất, dịch vụ tiền gửi thanh toán, chuyển tiền với chính sách đơn giản, linh hoạt, kiểm soát chặt chẽ các rủi ro.

Nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh, bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường, sự lên ngôi của công nghệ thông tin và viễn thông (ICT), CB đã áp dụng những nền tảng công nghệ hiện đại vào quá trình tái cơ cấu, cũng như các hoạt động kinh doanh. Đồng thời, CB tập trung xây dựng quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, hiệu quả và triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, năm 2019, sự năng động của các chương trình khuyến mại đảm bảo “hơn 365 ngày” phủ sóng với nhiều hình thức linh hoạt sẽ mang đến khách hàng tham gia vay và gửi tiền nhiều trải nghiệm thú vị. Ngay sau chương trình lì xì dịp Tết Kỷ Hợi, CB triển khai ngay “Ngày của yêu thương” cho 1 ngày ưu đãi duy nhất dịp 8/3. Và từ ngày 2/4/2019 đến hết 30/6/2019, CB chào hè cùng chương trình “Hè rộn ràng - Hàng ngàn quà tặng” với gần 25.000 quà tặng ngay sôi động không khí mùa hè. Đây là chương trình quà tặng thêm, khách hàng vẫn được đảm bảo lãi suất hấp dẫn.

Hướng đến tương lai

Sau hơn 3 năm nỗ lực đổi mới toàn diện, tại Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của CB, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã biểu dương tinh thần nỗ lực của cán bộ, nhân viên Ngân hàng. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, trong điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn, nhưng các cán bộ, nhân viên đã đồng hành, chung thủy cùng Ngân hàng giữ vững niềm tin trong khách hàng và công chúng, xây dựng hình ảnh CB đổi mới, tích cực, đạt được những kết quả tốt trong huy động vốn, cũng như một số mặt hoạt động.

Năm 2019, đánh dấu chặng đường 30 năm xây dựng và 4 năm chính thức thuộc sở hữu nhà nước, vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, CB đã nhận được sự quan tâm, tìm hiểu của một số nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Theo thông tin mới nhất, hiện nay, Tập đoàn tài chính Nhật Bản J Trust bày tỏ quan tâm tham gia cơ cấu lại Ngân hàng.

Làm việc với Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chiều 29/3/2019, ông Nobiru Adachi, Giám đốc điều hành cấp cao Tập đoàn J Trust cho biết, tập đoàn này sẽ không chỉ tham gia góp vốn, mà sẽ hỗ trợ CB về mặt công nghệ, nghiệp vụ tài chính. Hy vọng khả quan cho cánh cửa hợp tác CB với đối tác nước ngoài sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho Ngân hàng trong tương lai.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%