Ngân hàng cân nhắc dời lịch ĐHCĐ thường niên 2020 vì dịch Covid-19

(ĐTCK) Các ngân hàng đã chốt danh sách cổ đông tham gia đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2020, song trước diễn biến dịch covid-19 đang trở nên phức tạp, Ngân hàng Nhà nước đã có công điện về tăng cường phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong tình hình mới.
NHNN yêu cầu các ngân hàng có hình thức tổ chức phù hợp hoặc xin lùi thời điểm tổ chức đại hội đồng cổ đông (ảnh minh họa)

NHNN yêu cầu các ngân hàng có hình thức tổ chức phù hợp hoặc xin lùi thời điểm tổ chức đại hội đồng cổ đông (ảnh minh họa)

Theo đó, các ngân hàng chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHCĐ thường niên 2020 gồm: BIDV, Kienlongbank, Sacombank, Eximbank, ACB, Vietcombank. Nhưng Eximbank phải hoãn ĐHCĐ bất thường vì dịch Covid-19.

Ngày 3/3/2020, Eximbank chính thức công bố thông tin cho biết, hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank thông qua nghị quyết số 133 về việc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM đề nghị Eximbank không tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường trong thời điểm hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, ĐHCĐ bất thường Eximbank sẽ dời sang thời điểm thích hợp khác. 

Trước đó, ngày 29/2, UBND TP.HCM đã có văn bản cho biết trong thời gian qua, nơi này đã ban hành nhiều công văn về tăng cường các biện pháp phòng chống trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Trong các văn bản cũng nêu rõ hạn chế tụ tập đông người.

Xét đề nghị của Eximbank và ý kiến của Sở Y tế, đồng thời căn cứ chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM cho rằng, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đề nghị Eximbank không tổ chức ĐHCĐ bất thường trong thời điểm hiện nay.

Đến nay, Eximbank vẫn chưa tổ chức thành công ĐHCĐ năm 2019 do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông. Do vậy, trong năm nay ngân hàng này phải tổ chức hai lần đại hội cổ đông. Theo lịch trước đó, Eximbank dự kiến tổ chức ĐHCĐ bất thường vào tháng 5/3/2020, nhằm bầu bổ sung một thành viên HĐQT vào nhiệm kỳ 2015-2020 và ĐHCĐ thường niên vào tháng 4/2020. Tuy nhiên, đến sát ngày tổ chức ĐHCĐ bất thường, Ngân hàng lại thông báo hoãn vì dịch Covid-19.

Mặc dù phải hủy ĐHCĐ bất thường, song Eximbank vẫn lên lịch tiến hành ĐHCĐ thường niên 2020 vào ngày 22/4 tới. ACB, Vietcombank, Sacombank cũng lên lịch dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 lần lượt vào ngày 7/4, 24/4.

Tuy nhiên, lãnh đạo các nhà băng cho biết, sẽ tùy tình hình để tiến hành ĐHCĐ. Các nhà băng cũng đặt mục tiêu lợi nhuận 2020 khá tham vọng. Nhưng hiện đã có khoảng 926 ngàn tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 TCTD này và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống. 

Cũng trong tháng 3/2020, Kienlongbank dự định tổ chức đại hội tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ngày chốt danh sách cổ đông tham gia đại hội là 5/3. Tuy nhiên, nhà băng này vẫn chưa chốt ngày dự kiến tiến hành ĐHCĐ thường niên 2020. 

Trong khi đó, ngày 7/3 vừa qua, khi mà cả nước đón thông tin về bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 cũng là đại hội đồng đầu tiên của ngành ngân hàng diễn ra.

Cụ thể, BIDV đã tiến hành đại hội cổ đông vào ngày 7/3, song khá vắng cổ đông tham dự. Dù số lượng cổ đông đến không như dự kiến, nhưng Đại hội vẫn diễn ra vì tỷ lệ tham dự được đảm bảo, điều này không có gì đặc biệt vì dù là ngân hàng lớn, nhưng tỷ lệ sở hữu nhà nước và cổ đông chiến lược đủ và vượt qua xa mức yêu cầu.

Tuy nhiên, NHNN vừa ban hành Công điện số 02/ CĐ-NHNN về tăng cường phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng rà soát cân nhắc, tạm hoãn các chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài; không cử cán bộ, người lao động đi công tác nước ngoài trong thời điểm hiện nay.

Một trong những nội dung quan trọng của Công điện số 02 là NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động phối hợp với NHNN chi nhánh trên địa bàn xin ý kiến của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương về việc tổ chức ĐHCĐ, đại hội thành viên để có hình thức tổ chức phù hợp hoặc xin lùi thời điểm tổ chức, đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện có nhiều diễn biến phức tạp theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của chính quyền địa phương, các cấp, các ngành có thẩm quyền.

Thủ trưởng các đơn vị trực tiếp chỉ đạo đơn vị mình thực hiện thường xuyên, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó chú trọng các biện pháp như: Thường xuyên khử trùng tại trụ sở cơ quan, nơi làm việc, đặc biệt là các phòng họp, nơi có nhiều người hoạt động chung, các vị trí có nguy cơ lây nhiễm, các thiết bị, công cụ lao động sử dụng hàng ngày…

NHNN yêu cầu các ngân hàng có hình thức tổ chức phù hợp hoặc xin lùi thời điểm tổ chức đại hội đồng cổ đông, đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch Covid-19.  

Đồng thời, NHNN yêu cầu tất cả các cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ quy định về khai báo y tế; chủ động cách ly và báo cáo ngay với cơ quan y tế, đơn vị công tác khi có dấu hiệu nghi nhiễm để được khám, điều trị kịp thời, không làm ảnh hưởng đến cộng đồng, tập thể đơn vị công tác.

Thống đốc cũng yêu cầu tổ chức kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, người lao động và khách đến giao dịch, công tác trước khi vào cơ quan, đơn vị bằng các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế; yêu cầu các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh, ho, sốt đến ngay các cơ sở y tế để được khám và xử lý; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để báo ngay với các đơn vị chức năng trên địa bàn hỗ trợ xử lý kịp thời.

Các đơn vị trong ngành rà soát cân nhắc, tạm hoãn các chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, nhất là đến những nước và vùng lãnh thổ có dịch; không cử cán bộ, người lao động đi công tác nước ngoài trong thời điểm hiện nay; khuyến cáo cán bộ, người lao động trong đơn vị không nên đi nước ngoài (kể cả đi việc riêng, du lịch) khi dịch bùng phát trên thế giới có nhiều phức tạp.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,432.32

18.74 (1.31%)

 
VNIndex 1,432.32 18.74 1.31%
HNX 441.15 5.3 1.2%
UPCOM 109.19 -2.92 -2.67%
07/12/2021
08/12/2021
09/12/2021