Ông Lý Công Nha (Giám đốc khối tài chính Ngân hàng Bản Việt) ký kết cùng ông Phạm Đỗ Nhật Vinh - Giám đốc tư vấn dịch vụ tài chính và ngân hàng KPMG

Ông Lý Công Nha (Giám đốc khối tài chính Ngân hàng Bản Việt) ký kết cùng ông Phạm Đỗ Nhật Vinh - Giám đốc tư vấn dịch vụ tài chính và ngân hàng KPMG

Ngân hàng Bản Việt kết hợp KPMG triển khai dự án RAROC

(ĐTCK) Ngân hàng Bản Việt vừa chính thức triển khai dự án “Lợi nhuận điều chỉnh rủi ro trên vốn (RAROC)” với sự tư vấn của Công ty TNHH Thuế và Tư vấn KPMG.

Sau khi hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II vào tháng 11/2020 vừa qua, trong đó trụ cột 2 “Quy trình đánh giá tính đầy đủ vốn nội bộ (ICAAP)” được thực hiện, Ngân hàng Bản Việt tiếp tục phối hợp cùng đối tác KPMG triển khai dự án Lợi nhuận điều chỉnh rủi ro trên vốn (RAROC).

Đây là bước tiếp theo nhằm vận dụng các kết quả đã đạt được từ dự án ICAAP vào thực tiễn hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Bản Việt.

Triển khai RAROC và định giá trên cơ sở rủi ro (Risk based Pricing) là những bước tiến quan trọng góp phần đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh của ngân hàng.

Ứng dụng RAROC được kỳ vọng giúp các khối kinh doanh có thể tối ưu hóa việc phân bổ vốn vào những phân khúc lợi nhuận dựa trên thông lệ mới khi đánh giá mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận. Đây cũng là công cụ được rất nhiều các ngân hàng hiện đại trên thế giới áp dụng trong quản trị rủi ro.

Việc sử dụng RAROC sẽ giúp Ngân hàng Bản Việt quản trị rủi ro hiệu quả hơn, giúp định lượng rủi ro để đưa ra các quyết định, chiến lược kinh doanh từng thời kỳ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng.

Đại diện công ty KPMG, ông Warrick Cleine – Chủ tịch KPMG Việt Nam và Cambodia cho rằng, Basel II là con đường tất yếu để làm cho các ngân hàng an toàn hơn và chất lượng hơn.

Còn theo Ngân hàng Bản Việt, các chỉ tiêu theo quy định thì chỉ tiêu tính toán tỷ suất giữa lợi nhuận có điều chỉnh rủi ro so với vốn tự có là một trong các chỉ tiêu hết sức trọng yếu, là mức độ rủi ro mà ngân hàng sẵn sàng chấp nhận trong quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh của mình.

Tại thời điểm này, Bản Việt là một trong các ngân hàng đầu tiên triển khai dự án RAROC.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.74

28.16 (2.08%)

 
VNIndex 1,351.74 28.16 2.08%
HNX 316.69 5.37 1.7%
UPCOM 87.17 -0.08 -0.09%