Nga ký “siêu hợp đồng” dầu khí 270 tỷ USD với Trung Quốc

Nga ký “siêu hợp đồng” dầu khí 270 tỷ USD với Trung Quốc

Hôm qua, tập đoàn dầu khí khổng lồ Rosneft của Nga đã ký hợp đồng cung ứng dầu mỏ trị giá tới 270 tỷ USD trong thời hạn 25 năm với tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc CNPC. Như vậy lượng dầu Nga bán cho Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi hiện nay.

 

Nga ký “siêu hợp đồng” dầu khí 270 tỷ USD với Trung Quốc ảnh 1

Nga đang chuyển hướng dòng chảy dầu sang thị trường châu Á

 

Thỏa thuận trên đã được ký bởi lãnh đạo hai công ty dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Putin. Đây được xem là một trong những hợp đồng cung cấp dầu khí lớn nhất lịch sử ngành dầu khí thế giới. Đồng thời nó cũng cho thấy ý định chuyển trọng tâm thị trường xuất khẩu của Nga từ châu Âu sang châu Á.

“Giá trị ước tính của hợp đồng này theo giá thị trường hiện nay đúng là chưa từng có tiền lệ, 270 tỷ USD”, ông Putin khẳng định với các nhà đầu tư tại Diễn đàn kinh tế thế giới Saint Petersburg, sau khi chứng kiến lễ ký kết cùng phó thủ tướng Trung Quốc Zhang Gaoli.

Theo thỏa thuận này, Rosneft sẽ được nhận ngay khoản thanh toán khoảng 70 tỷ USD từ CNPC, ông Putin nói.

Việc giao hàng sẽ được thực hiện từ năm 2015 và Rosneft sẽ cung cấp 300.000 thùng dầu/ngày cho phía Trung Quốc, đúng bằng lượng dầu Nga đang bán cho Trung Quốc hiện nay.

Trong một thỏa thuận khác, CNPC sẽ mua 20% cổ phần tại một dự án khí gas hóa lỏng tại Bắc cực, nơi tập đoàn Total của Pháp nắm 20% cổ phần và tập đoàn khí tư nhân Novatek của Nga nắm số cổ phần còn lại.

Thời gian qua, ông Putin đã ưu tiên cho việc ổn định mối quan hệ đôi khi trắc trở với người láng giềng khổng lồ châu Á trong bối cảnh mối quan hệ của Nga với các nước phương Tây còn trở nên rắc rối hơn.

Nga muốn đa dạng hóa các khách hàng năng lượng của mình, tránh xa khu vực châu Âu đang gặp khủng hoảng, và họ hiểu rõ rằng mình chưa khai thác hết tiềm năng khổng lồ của thị trường châu Á, nhất là Trung Quốc.

“Lượng dầu tiêu thụ sẽ còn tăng tại Trung Quốc. Và tại Nhật, lượng tiêu thụ cũng sẽ tăng”, Tổng thống Putin nói. “Trái lại, châu Âu thì đang chứng kiến nhiều khó khăn nhất định”.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%