Vắc-xin phòng ngừa Covid-19 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Vắc-xin phòng ngừa Covid-19 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Nga gây tranh cãi khi đăng ký vắc-xin Covid-19 nhưng chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng

(ĐTCK) Việc Nga phê duyệt vắc-xin Covid-19 trước khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng khiến giới khoa học lo ngại về tính an toàn của loại vắc-xin này.
Theo RBC, Hiệp hội các tổ chức thử nghiệm lâm sàng quốc tế (ACTO) tại Nga hôm qua đã gửi một bức thư kêu gọi Bộ Y tế Liên bang Nga hoãn đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 cho đến khi hoàn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thành công. 
ACTO tuyên bố, vắc-xin ngừa Covid-19 do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya phát triển mới được thử nghiệm lâm sàng trên chưa tới 100 tình nguyện viên trong 2 giai đoạn đầu. Và giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin thường phải được thử nghiệm trên vài nghìn người. 
Tổ chức này cho rằng, vắc-xin chỉ nên được phê duyệt và cấp phép đưa vào sản xuất đại trà khi đã là một sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.
Theo ACTO,  nỗ lực hoàn thành việc phát triển vắc-xin càng nhanh càng tốt chỉ như là để phục vụ mục đích trở thành "người hùng" trong cuộc đua sản xuất vắc-xin giữa các nước trên thế giới..
“Việc đăng ký vắc-xin cấp tốc sẽ không khiến Nga trở thành nước dẫn đầu trong cuộc đua này mà chỉ khiến những người thực hiện tiêm chủng loại vắc-xin này, những công dân của Liên bang Nga, gặp nguy hiểm không cần thiết”, ACTO tuyên bố.
Sau khi bức thư của ACTO được công bố, Cơ quan giám sát chăm sóc sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) cũng đã đưa ra những bình luận về vấn đề trên với RBC. Theo đó, cơ quan chính phủ này cho biết, ACTO đã đưa ra những tuyên bố dựa trên sự thiếu hiểu biết về kết quả nghiên cứu vắc-xin.

Theo Roszdravnadzor, giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu vắc-xin sẽ được thực hiện ngay sau khi vắc-xin được đăng ký và sẽ có sự tham gia của vài nghìn tình nguyện viên. Trước đó, vài trăm tình nguyện viên đã được tiêm thử nghiệm vắc-xin này và không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào xảy ra.

“Không có gì mâu thuẫn khi vắc-xin được đăng ký khi nghiên cứu mới chỉ kết thúc giai đoạn thứ hai. Việc đăng ký một loại thuốc trong giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng là được phép, ở EU hay Mỹ đều có những trường hợp như vậy", RBC dẫn lời lãnh đạo  Roszdravnadzor cho biết. 

Nga gây tranh cãi khi đăng ký vắc-xin Covid-19 nhưng chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng ảnh 1
Nguồn: FB GS Nguyễn Tuấn
Tin bài liên quan

VNIndex

912.5

6.31 (0.69%)

 
VNIndex 912.5 6.31 0.69%
HNX 132.64 0.45 0.34%
UPCOM 60.66 -0.08 -0.14%