Nga có thể ngừng cung cấp động cơ tên lửa cho chương trình không gian của Mỹ

Nga có thể ngừng cung cấp động cơ tên lửa cho chương trình không gian của Mỹ

Nga còn vũ khí chiến lược nào để chống phương Tây?

(ĐTCK) Với tất cả những thiệt hại mà các biện pháp trừng phạt đang gây ra cho nền kinh tế Nga, cờ Nga vẫn bay ở Crimea, Moscow vẫn không nao núng và thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine vẫn đối diện rủi ro. Nhưng tệ hơn, Nga đang sử dụng các biện pháp chiến tranh kinh tế của riêng mình như một tấm khiên và một thanh kiếm.

Chiến lược của phương Tây là tập trung vào việc ngăn chặn các hợp đồng trong tương lai với lĩnh vực quân sự của Nga, hạn chế sự tiếp cận của các ngân hàng Nga với thị trường vốn dài hạn, cấm cung cấp các thiết bị và dịch vụ công nghệ cao cho hoạt động khoan thăm dò dầu khí của nước này, và phong tỏa tài sản ở nước ngoài của các cá nhân có quan hệ gần gũi với Kremlin.

Nhưng hầu hết các hợp đồng đang tồn tại giữa các nhóm lợi ích phương Tây và khách hàng của họ ở Nga vẫn được phép tiếp tục. Thay vì “đập phát chết luôn”, phương Tây muốn bóp nghẹt nguồn cung cấp vốn cho nước này bằng cách gieo nghi ngờ cho các nhà đầu tư phương Tây về sự sáng suốt trong đầu tư vào Nga. Các hợp đồng và nguồn vốn đã biến mất, tăng trưởng đã chậm lại và các công ty lớn của Nga như Aeroflot không thể nhận được các khoản đầu tư cần thiết.

Nhưng có một giới hạn về mức độ tổn thương tài chính mà phương Tây có thể gây ra cho một nền kinh tế lớn với những hoạt động kinh tế trọng yếu gắn chặt với châu Âu và phần còn lại của thế giới. Do các mối ràng buộc đó, nên Nga rất dễ bị tấn công, nhưng ngược lại, nước này cũng có thể áp đặt cái giá phải trả cho thế giới bên ngoài.

Các công ty đối tượng của các biện pháp trường phạt từ phương Tây đang tiến hành các hoạt động để phá vỡ vòng kiềm chế. Rosneft, công ty dầu lửa của Nga chuẩn bị mua 30% Công ty khoan Bắc Đại Tây Dương của Na Uy, nhằm đảm bảo sử dụng được công nghệ tiên tiến của phương Tây cho hoạt động khoan thăm dò và khai thác ở Bắc Cực trong điều kiện bị cấm vận.

Trong khi đó, các nhà đầu tư Nga đang làm sâu sắc thêm quan hệ của họ với các đối tác ở London, Frankfurt và New York. Và quỹ tài sản công của Nga sẽ được xả van để cung cấp hàng tỷ USD hỗ trợ vốn cho các ngân hàng bị trừng phạt.

Moscow đang phản đòn. Hồi tháng 6, nước này đã khóa các đường ống khí và dầu cấp cho Ukraine, đồng thời hạn chế xuất khẩu dầu khí cho các khách hàng châu Âu khác khi mùa đông đến. Kremlin đã áp dụng lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ các nước tham gia trừng phạt Nga. Nước này cũng buộc đóng cửa 4 cửa hàng McDonald’s, sử dụng kiểm tra y tế như một cái cớ, và đang “hẹn hò” với một hệ thống thanh toán quốc gia để có thể sẵn sàng thay thế Visa và MasterCard. Các hãng hàng không phương Tây có thể sẽ nhận thấy mình không thể bay qua Siberia mà phải tránh sang các không phận khác để tới được châu Á. Các công ty tư vấn và kiểm toán Mỹ có thể cũng bị cấm hoạt động ở Nga.

Nga còn có nhiều quân bài hơn để chơi. Nước này có thể cắt nguồn cung động cơ cho chương trình không gian của Mỹ. Nga là một nhà xuất khẩu lớn titanium và các tài nguyên khác cần cho các công ty phương Tây. Moscow có thể nổi lên như một đối tác tài chính phá bỏ lệnh trừng phạt với một nước như Iran, khi các cuộc đàm phát hạt nhân đang ở cao điểm. Kremlin cũng có thể tham gia mạng lưới tội phạm mạng để tấn công các hệ thống máy tính của phương Tây, trong đó có các ngân hàng lớn.

Trừ khi Washington và Brussels sẵn sàng cam chịu thiệt hại kinh tế ở một mức độ nào đó, còn không thì các biện pháp trừng phạt của họ sẽ không có hiệu quả. Họ nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lạnh khác, mà trong đó, Moscow sẵn sàng sử dụng các vũ khí kinh tế của riêng mình.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,130.36

-0.64 (-0.06%)

 
VNIndex 1,130.36 -0.64 -0.06%
HNX 227.99 3.97 1.74%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%