Nếu Donald Trump giành chiến thắng, châu Á sẽ thua cuộc

Nếu Donald Trump giành chiến thắng, châu Á sẽ thua cuộc

(ĐTCK) Giới đầu tư cho rằng, nhiều khả năng, Donald Trump sẽ nâng mức thuế nhập khẩu hàng hóa từ châu Á của Mỹ nếu ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Đầu tháng 7, Nomura Holdings Inc đã tiến hành một cuộc khảo sát nhà đầu tư về các mối lo ngại nếu Donald Trump thắng cử. Kết quả thu được khá rõ ràng, sau Mexico, châu Á là khu vực chịu nhiều rủi ro nhất.

“Các chính sách dưới sự điều hành của Donald Trump sẽ gây tổn hại tới tăng trưởng GDP của các quốc gia châu Á và có thể thúc đẩy nhanh hơn lạm phát, khiến thặng dư thương mại thu hẹp lại và tác động tới các chính sách kinh tế vĩ mô”, Rob Subbaraman, người đứng đầu nhóm thực hiện khảo sát cho biết.

Nếu Donald Trump giành chiến thắng, châu Á sẽ thua cuộc ảnh 1

 Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất nếu Trump thắng cử

Theo báo cáo của Nomura, 77% số người tham gia khảo sát cho rằng dưới sự lãnh đạo của Trump, Mỹ sẽ “quy kết” Trung Quốc tiến hành thao túng thị trường tiền tệ Đại lục và 75% dự đoán Trump sẽ đánh thêm thuế vào hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vào Mỹ.

Nỗi lo ngại này của giới đầu tư không phải không có lý do. Châu Á là công xưởng sản xuất trên thế giới và nhiều quốc gia tại khu vực này có nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, khiến các nước này gặp nhiều rủi ro nếu các rào cản thương mại gia tăng.

Trong năm ngoái, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ và nếu các rào cản được áp đặt lên hàng hóa từ quốc gia này, tác động thực tế sẽ không chỉ mình Trung Quốc gánh chịu mà cả các quốc gia khác tại châu Á phải cùng chia sẻ.

Nếu Donald Trump giành chiến thắng, châu Á sẽ thua cuộc ảnh 2

 Các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong năm 2015

Trong số các quốc gia châu Á, Hàn Quốc và Philippines là 2 nước chịu tác động mạnh nhất. Hàn Quốc đối diện với mối đe dọa từ 2 phía: Trump chỉ trích thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và Hàn Quốc đã khiến gần 100.000 người Mỹ mất việc; chưa kể, ứng cử viên tổng thống này từng hứa sẽ buộc Hàn Quốc phải chi trả đầy đủ chi phí bảo vệ an ninh – quốc phòng do Mỹ cung cấp.

Mối đe dọa mà Philippines phải đối mặt là về việc giới hạn người nhập cư. Nước Mỹ hiện là “chủ nhà” của 35% trong tổng số tất cả cư dân Philippines đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Theo ước tính của Nomura, nguồn tiền từ Mỹ gửi về Philippines chiếm tới 31% nguồn kiều hối tại quốc gia châu Á này.

Thêm vào đó, Philippines là một trong những quốc gia xuất khẩu nhiều nhất vào thị trường Mỹ trong số các quốc gia Đông Nam Á. Việc Donald Trump cam kết sẽ mang tới nhiều việc làm hơn cho người Mỹ có thể đe dọa tới lĩnh vực thuê ngoài tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này, tác động trực tiếp tới việc làm của cư dân châu Á tại đây.

Nếu Donald Trump giành chiến thắng, châu Á sẽ thua cuộc ảnh 3

 Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Philippines có thể chịu tác động nặng nề nhất

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Donald Trump từng cho biết sẽ đưa nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dường (TPP). Nếu Hiệp định này không được hoàn thành trước thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama rời vị trí, Trump vẫn có quyền để thực hiện điều này.

Theo luật pháp Mỹ, Tổng thống có quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả tăng thuế lên 15% trong tối đã 150 ngày mà không cần có sự chấp thuận của Nghị viện trong trường hợp nước Mỹ gặp vấn đề nghiêm trọng về thâm hụt thương mại với một quốc gia khác, mà Trung Quốc là ví dụ điển hình.

Với những quyền lực này, nếu Donald Trump thắng cử, các quốc gia châu Á có thể trở thành “kẻ thua cuộc” và phải sớm lo liệu để hạn chế các tác động tiêu cực.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%