Được biết, khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết, các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu thủy sản vào thị trường sẽ đạt 2 tỷ USD với mục tiêu chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu chung của ngành thủy sản nhưng việc chậm thực thi của Hiệp định khiến kế hoạch này chưa thực hiện được.
Cũng theo Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất Khẩu thủy sản Việt Nam Trương Đình Hòe, năm 2020, ngành thủy sản tiếp tục theo đuổi kế hoạch xuất khẩu vào thị trường châu Âu 2 tỷ USD.
Ông Hòe cũng khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này cần quan tâm đến các lộ trình giảm thuế của EVFTA. Theo đó, các doanh nghiệp cần nắm rõ mặt hàng nào sẽ giảm thuế, và chu kỳ giảm. Chẳng hạn, thuế có thể giảm về 0% ngay đối với mặt hàng tôm nên tôm có khả năng xuất khẩu sẽ tốt hơn...
Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng phải chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, phải chuẩn bị kỹ đảm bảo không có liên quan đến các vấn đề gian lận để được hưởng thuế xuất ưu đãi; Thiết lập các kênh để đạt được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho thị trường châu Âu; nghiên cứu cập nhật các xu hướng thân thiện môi trường, các vấn đề liên quan sở hữu trí tuệ và sử dụng lao động…