DPM nhận được nhiều giải thưởng uy tín liên quan đến hiệu quả kinh doanh và minh bạch thông tin

DPM nhận được nhiều giải thưởng uy tín liên quan đến hiệu quả kinh doanh và minh bạch thông tin

Năm 2017, DPM đã tiếp hơn 100 lượt nhà đầu tư ngoại tìm hiểu thông tin

(ĐTCK) Có thể nói, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) là một trong những doanh nghiệp niêm yết thực hiện công tác quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt nhất trên sàn chứng khoán hiện nay. 

Đây thực sự là điển hình cần nhân rộng, nhất là trong khối các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang dồn sức thực hiện các biện pháp để đạt mục tiêu nâng hạng thị trường. Báo Đầu tư Chứng khoán đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Hiền, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Người công bố thông tin của DPM về hoạt động này.

Xin bà cho biết, hoạt động IR tại DPM hiện nay được thực hiện như thế nào?

Hoạt động IR tại DPM luôn được Ban lãnh đạo Công ty chú trọng và chỉ đạo triển khai từ khi mới niêm yết. Hiện nay, bộ phận IR của DPM hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hội đồng quản trị và Người công bố thông tin thông qua đầu mối nhân sự chuyên trách về IR, phối hợp với các thành viên của Tổ IR tại các bộ phận liên quan như Tài chính kế toán, Kinh doanh, Truyền thông...

Nguyên tắc trong công tác IR được Ban lãnh đạo Công ty xác định dựa trên giá trị cốt lõi của DPM là tăng trưởng bền vững, với tiêu chí trung thực và tuân thủ pháp luật. Thông tin đến với cổ đông và nhà đầu tư một cách bình đẳng, minh bạch.

Năm 2017, DPM đã tiếp hơn 100 lượt nhà đầu tư ngoại tìm hiểu thông tin ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hiền 

Về các kênh tiếp xúc, ngoài việc các nội dung cần công bố đến cổ đông, nhà đầu tư phải tuân thủ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán, DPM chú trọng kênh tiếp xúc trực tiếp với nhà đầu tư và tích cực hợp tác với các công ty môi giới trên thị trường để chuyển tải và tiếp nhận thông tin kịp thời, chính xác theo đúng tiêu chí đề ra là “minh bạch - kịp thời - hiệu quả”. 

Mức độ quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến cổ phiếu DPM mà Công ty ghi nhận được thời gian gần đây ra sao?

Trong cơ cấu cổ đông của DPM, đa số là các tổ chức đầu tư tài chính chuyên nghiệp, trong đó có nhiều cổ đông tổ chức nước ngoài là các quỹ đầu tư lớn, nắm giữ cổ phiếu dài hạn.

Với những tín hiệu tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua, cũng như các chuyển động tích cực trong công tác đầu tư dự án nhằm chuẩn bị cho bước phát triển mới của DPM, mức độ quan tâm của nhà đầu tư tới DPM và tần suất tiếp xúc nhà đầu tư trong năm 2017 tăng mạnh so với những năm trước.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, bộ phận IR tại DPM đã có hơn 100 lượt tiếp xúc với các quỹ đầu tư. Đa số trong đó là các quỹ đầu tư nước ngoài, thông qua các cuộc gặp mặt trực tiếp và tại các sự kiện, roadshow trong và ngoài nước. 

Báo cáo thường niên của DPM liên tục nằm trong top báo cáo thường niên tốt nhất và đạt được các giải thưởng quốc tế. Điều này giúp ích gì cho DPM trong  hoạt động quản trị công ty, thưa bà?

Trong những năm qua, Báo cáo thường niên và hoạt động IR của DPM vinh dự nhận được nhiều giải thưởng tại các cuộc bình chọn báo cáo thường niên trong và ngoài nước. Đây là động lực khuyến khích DPM nỗ lực cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung thông tin trong công tác thực hiện Báo cáo thường niên, nhằm chuyển tải trung thực nhất những hoạt động diễn ra trong năm tài chính gần nhất tới cổ đông và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, việc tham gia Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên được tổ chức hàng năm còn giúp DPM tiếp cận được các chuẩn mực mới trong nước và quốc tế về công tác quản trị, điều hành doanh nghiệp.

Ngoài bản cáo bạch hàng năm, đội ngũ thực hiện công tác IR tại DPM cũng chủ động thực hiện Bản tin Nhà đầu tư hàng quý. Các nội dung liên tục được cải tiến để phù hợp với nhu cầu tiếp cận thông tin của nhà đầu tư, với tiêu chí ưu tiên cung cấp kịp thời các thông tin về kết quả hoạt động kinh doanh nổi bật của DPM nói riêng, diễn biến thị trường phân bón, hóa chất trong nước và quốc tế trong kỳ hoạt động nói chung để thị trường có thông tin khách quan và chính xác nhất. Bản tin được gửi qua email tới các nhóm cổ đông tổ chức, các tổ chức môi giới và phiên bản online được đăng tải công khai trên website của DPM, chuyên mục Quan hệ Nhà đầu tư.

Trong năm 2016, DPM tiếp tục nhận được nhiều giải thưởng uy tín như: “TOP 50 Công ty niêm yết tốt nhất“ do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn (lần thứ 4 liên tiếp); “TOP 5 Doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất năm 2016” do nhà đầu tư và các định chế tài chính bình chọn (lần thứ 4 liên tiếp); “TOP 30 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất” do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Báo Đầu tư, Quỹ Dragon Capital đồng tổ chức (2016 là năm thứ 8 liên tiếp DPM có Báo cáo thường niên được bình chọn sau 9 năm niêm yết trên thị trường chứng khoán).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,125.7

-5.3 (-0.47%)

 
VNIndex 1,125.7 -5.3 -0.47%
HNX 227.64 3.62 1.59%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%