Năm 2014, TTCK sẽ tốt hơn

Năm 2014, TTCK sẽ tốt hơn

(ĐTCK) "Hàng hóa năm 2014 sẽ dồi dào hơn rất nhiều so với năm 2013 và nếu Chính phủ quyết định việc nới room, sẽ đồng thời cải thiện mạnh sức cầu trên TTCK"

Đó là nhận xét của TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế trong cuộc tọa đàm mở giữa cơ quan quản lý TTCK Việt Nam với Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán, sáng 24/12 vừa qua.

Tại cuộc tòa đạm, bà Phương Hoàng Lan Hương, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam chia sẻ, điều bà trân trọng các nhà báo chứng khoán là sự chân thành và cầu thị trong làm nghề, bởi chứng khoán là một ngành mới ở Việt Nam và nhà báo luôn cần nắm rõ vấn đề mới có thể truyền thông đúng.

Ở vai trò người đứng đầu UBCK, ông Vũ Bằng, Chủ tich UBCK nói rằng, nhiều nhà báo, sau 15 năm song hành cùng TTCK, đã như những người bạn, người thân của ngành. Đó là một tài sản vô hình, nhưng đáng quý để tin rằng, cùng với triển vọng tích cực hơn của nền kinh tế trong các năm tới, sự hợp sức của giới truyền thông sẽ giúp TTCK đến gần hơn với công chúng đầu tư, đến DN, khích lệ sự tham gia của các thành phần kinh tế vào thị trường, khích lệ sự minh bạch.

Dù còn không ít khó khăn, thách thức phía trước, nhưng các chuyên gia và nhà quản lý cùng thống nhất nhận định:  năm 2014, kinh tế nước ta chắc chắn sẽ tốt hơn năm 2013. Điểm tích cực nhất, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, là quyết tâm cải cách nền kinh tế của Chính phủ thể hiện trên nhiều lĩnh vực: tái cấu trúc mạnh hơn ngành ngân hàng, thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn ngoài ngành, thúc đẩy tái cấu trúc DNNN, TTCK…

"Tôi bất ngờ với quyết tâm của Chính phủ trong việc buộc các ngân hàng phải lên sàn, nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ nỗ lực này, ủng hộ Nghị định 108 mà UBCK chắp bút", ông Hiếu nói và cho biết, đó là một bước tiến lớn, giúp TTCK Việt Nam gần hơn với các TTCK lớn, khi ở đó, DN đại chúng bắt buộc phải minh bạch, bắt buộc phải yết giá cổ phiếu trên sàn.

Còn theo TS. Vũ Đình Ánh, giá trị từ sự minh bạch trên TTCK đang lan tỏa sang nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế và đây là một tín hiệu tích cực.

Minh bạch sẽ giúp cho người dân nhận diện rõ, đâu là thực thể khỏe mạnh, đâu là thực thể ốm yếu, đồng thời, minh bạch sẽ tạo áp lực buộc các DN phải vì cổ đông, tôn trọng quyền cổ đông và phải tự cải tổ, nếu không muốn bị đào thải trong thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt và rất sòng phẳng này.

Hơn 40 nhà báo, đến từ 30 đầu báo lớn đã cùng tham gia thảo luận với các nhà quản lý, chuyên gia về câu chuyện TTCK 2014. Có lẽ, sợi dây kết nối mối quan hệ này chính là ở thái độ với sự minh bạch. Báo chí cần nhất là thông tin, cần nhất là sự minh bạch và nhà quản lý TTCK là những người đã và đang rất nỗ lực thúc đẩy sự minh bạch.

"Khi sự minh bạch được cải thiện, niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ được cải thiện. Tôi đã nhìn thấy điều này trong năm 2013 và chắc chắn năm 2014, cải thiện sự minh bạch, cải thiện niềm tin của nhà đầu tư sẽ rõ ràng hơn nữa", Chủ tịch UBCK kết lại cuộc hội thảo với những cái bắt tay thật chặt giữa nhà báo, nhà quản lý và các chuyên gia kinh tế, tất cả vì một TTCK minh bạch hơn, lành mạnh và hiệu quả hơn.

>> 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2013

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%