Mỹ và các quốc gia khác sẽ khai thác dự trữ dầu mỏ chiến lược

Mỹ và các quốc gia khác sẽ khai thác dự trữ dầu mỏ chiến lược

(ĐTCK) Hôm thứ Ba (23/11), Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ giải phóng 50 triệu thùng dầu thô từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Đây được xem là một nỗ lực phối hợp chưa từng có của ba trong số những nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới để chế ngự giá dầu.

Hôm thứ Ba (23/11), Tổng thống Joe Biden cho biết rằng, chính quyền sẽ khai thác Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) như một phần của nỗ lực toàn cầu từ các quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhằm làm dịu sự gia tăng nhanh chóng của giá nhiên liệu vào năm 2021.

Quyết định này được đưa ra sau khi các nước OPEC+ từ chối lời kêu gọi thúc đẩy sản lượng và đánh dấu một chiến thắng ngoại giao của Mỹ.

Việc giải phóng kho dầu dự trữ chiến lược phối hợp giữa Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc là động thái đầu tiên trong kế hoạch làm hạ giá dầu.

Tổng cộng Mỹ sẽ giải phóng 50 triệu thùng từ SPR. Trong số 50 triệu thùng, 32 triệu thùng sẽ được trả lại cho kho dự trữ chiến lược trong những năm tới khi giá nhiên liệu giảm, trong khi 18 triệu thùng còn lại sẽ được tung ra để thúc đẩy hoạt động bán dầu mà Quốc hội đã cho phép.

“Tổng thống sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung, nếu cần và sẵn sàng sử dụng toàn quyền của mình phối hợp với phần còn lại của thế giới để duy trì nguồn cung đầy đủ khi chúng ta thoát khỏi đại dịch”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Thông báo hôm 23/11 diễn ra sau khi chính quyền cho biết trong nhiều tháng rằng họ đang xem xét các công cụ để điều tiết khi giá dầu WTI tăng lên mức cao nhất trong bảy năm trên 85 USD/thùng.

Giá xăng tại Mỹ đã tăng mạnh và hiện đang dao động quanh mức cao nhất trong 7 năm. Theo AAA, mức trung bình cho một gallon xăng ở Mỹ là 3,409 USD vào hôm 22/11, tăng từ 2,11 USD một năm trước.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DofE), tính đến ngày 19/11, SPR đã giữ 604,5 triệu thùng trải khắp bốn địa điểm và phải mất 13 ngày sau tuyên bố của Tổng thống thì dầu mới được tung ra thị trường.

SPR được thành lập vào năm 1975 sau Lệnh cấm vận dầu mỏ của các quốc gia Ả Rập và có thể chứa tới 727 triệu thùng.

Theo DofE, SPR có thể được khai thác theo ba cách: giảm toàn bộ lượng dầu dự trữ để chống lại sự gián đoạn năng lượng nghiêm trọng, giảm mức giới hạn lên đến 30 triệu thùng hoặc rút bớt dầu dự trữ để trao đổi hoặc bán thử nghiệm.

Một quan chức chính quyền của Biden nói với các phóng viên hôm 23/11 rằng các thùng dầu sẽ bắt đầu di chuyển sớm nhất là từ giữa đến cuối tháng 12.

Trong khi đó, các quan chức OPEC+ cảnh báo rằng họ có khả năng sẽ phản ứng bằng cách hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng và điều này có thể ảnh hưởng tới việc bổ sung dầu dự trữ ra thị trường. Sự bế tắc này có thể đặt ra một cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường năng lượng toàn cầu.

Cuộc xung đột có nguy cơ làm xáo trộn địa chính trị của dầu mỏ. Giá của hàng hóa quan trọng nhất thế giới đang bị đe dọa khi các chính trị gia và ngân hàng trung ương phải đối mặt với đợt lạm phát tăng mạnh nhất trong hơn một thập kỷ. Điều này cũng cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Riyadh mà theo truyền thống là nền tảng trong quan hệ của Mỹ ở Trung Đông.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%