Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Mỹ - Trung gặp nhau bàn về thương mại tại Bắc Kinh đầu tháng tới

Đây sẽ là lần đầu tiên hai bên thảo luận trực tiếp từ sau cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo hồi đầu tháng.

Đoàn đàm phán của Mỹ sẽ tới Bắc Kinh trong tuần đầu tháng 1 để bàn thảo thương mại với giới chức Trung Quốc, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Phó đại diện thương mại Mỹ - Jeffrey Gerrish là người dẫn đầu đoàn Mỹ.

Đây sẽ là lần đầu tiên hai bên thảo luận trực tiếp từ sau cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tại Argentina hồi đầu tháng. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin cũng cho biết hai nước đã có nhiều cuộc điện đàm.

Thông tin này cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có tiến triển trong việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại. Tuần này, Bắc Kinh cũng đã công bố vòng giảm thuế nhập khẩu thứ 3 với hơn 700 mặt hàng, bắt đầu từ ngày 1/1, nhằm mở cửa nền kinh tế và giảm chi phí cho người tiêu dùng trong nước.

Sau cuộc gặp đầu tháng, ông Trump đã đồng ý chưa nâng thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng Mỹ, để chờ hai bên đàm phán trong 90 ngày.

Ông cũng thúc giục Trung Quốc giảm rào cản thương mại và ngừng các biện pháp mà ông cho là ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ. Đến nay, Bắc Kinh đã cam kết khôi phục nhập khẩu đậu tương Mỹ và ít nhất cũng tạm giảm thuế nhập khẩu trả đũa lên xe hơi Mỹ.

Tuy vậy, Derek Scissors - chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ cho rằng hai bên khó đạt đột phá quy mô lớn mà chính quyền ông Trump mong muốn. "Việc các lãnh đạo cấp cao không thể gặp mặt trong nửa đầu giai đoạn 90 ngày khiến khả năng Trung Quốc có thay đổi lớn càng thấp", ông đánh giá.

Hai bên sẽ phải đạt một thỏa thuận muộn nhất là ngày 1/3, nếu không, Mỹ sẽ nâng thuế theo đúng kế hoạch.

Dù vậy, Trump và các thành viên nhóm đàm phán thương mại, trong đó có cả cố vấn cấp cao Nhà Trắng - Larry Kudlow, đều tuyên bố có thể hoãn động thái này nếu hai bên có tiến triển đáng kể.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%