Mỹ dự kiến tạm dừng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: KT).

Mỹ dự kiến tạm dừng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: KT).

Mỹ tạm ngừng sử dụng vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson do liên quan về chứng máu đông

(ĐTCK) Hôm thứ Ba (13/4), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã yêu cầu các bang tạm thời ngừng sử dụng vắc xin Johnson & Johnson sau khi 6 phụ nữ ở Mỹ mắc chứng rối loạn đông máu hiếm gặp.

FDA cho biết trong một tuyên bố chung với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) rằng: “Hiện tại, những tác dụng phụ này dường như là cực kỳ hiếm. An toàn của vắc xin Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của chính phủ liên bang và chúng tôi rất coi trọng tất cả các báo cáo về các vấn đề sức khỏe sau khi tiêm vắc xin”.

Tất cả 6 trường hợp đều xảy ra ở phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi, với các triệu chứng phát triển từ 6 đến 13 ngày sau khi họ tiêm vắc xin.

J&J cho biết trong một tuyên bố rằng "không có mối quan hệ rõ ràng" đã được xác định giữa chứng máu đông và vắc xin và họ đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý để đánh giá dữ liệu.

“Những người tiêm vắc xin và bị đau đầu dữ dội, đau bụng, đau chân hoặc khó thở trong vòng 3 tuần sau khi tiêm chủng nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe”, FDA và CDC cho biết.

Tiếp đó, CDC sẽ triệu tập một cuộc họp của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng vào thứ Tư (14/4) để xem xét thêm các trường hợp và FDA cũng đang điều tra các vụ việc.

Tương tự như vắc xin của Pfizer và Moderna, vắc xin J&J đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ FDA để bắt đầu phân phối vắc xin trên khắp nước Mỹ.

J&J đã đệ trình dữ liệu vắc xin Covid-19 lên FDA vào tháng 2 và không có mối lo ngại cụ thể nào được xác định tại thời điểm phân tích theo độ tuổi, chủng tộc và bệnh đi kèm. FDA cho biết vào thời điểm đó rằng các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo là nhức đầu và mệt mỏi, sau đó là đau cơ, buồn nôn và sốt.

Hiện tại, không rõ việc tạm dừng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu của J&J trong việc cung cấp 100 triệu liều vắc xin ở Mỹ vào cuối tháng 5. Công ty đã gặp khó khăn bởi các vấn đề sản xuất sau khi một nhà máy do Công ty Cấp cứu sinh học điều hành đã làm hỏng 15 triệu liều vắc xin.

Tiến sĩ Kavita Patel nói với CNBC hôm thứ Ba (13/4) rằng, bà tin rằng khuyến nghị của FDA có thể sẽ có tác động lâu dài đến nỗ lực của nước Mỹ trong việc chống lại đại dịch.

Tuần trước, cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu cho biết họ đã tìm thấy mối liên hệ có thể xảy ra giữa vắc xin AstraZeneca và các vấn đề về chứng đông máu hiếm gặp.

Emer Cooke, Giám đốc điều hành của Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình tuần trước rằng, chứng đông máu bất thường với lượng tiểu cầu trong máu thấp là một tác dụng phụ "rất hiếm gặp" đối với thông tin sản phẩm vắc xin AstraZeneca bên cạnh một loạt các phản ứng phụ khác có thể xảy ra.

Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm lưu ý rằng vắc xin J&J và AstraZeneca sử dụng cùng một nền tảng cho vắc xin. Cả hai loại vắc xin J&J và AstraZeneca đều sử dụng adenovirus - một loại virus phổ biến thường gây ra các triệu chứng cảm nhẹ.

“Rõ ràng là chúng tôi không có tất cả thông tin và cần tìm hiểu thêm về cơ chế cũng như các yếu tố rủi ro. Nhưng tất nhiên, chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ sự kiện bất lợi tiềm ẩn nào và điều đó cần được điều tra kỹ lưỡng”, ông nói với CNBC.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 80.85 -0.33 -0.4%