Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 10/1. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 10/1. Ảnh: AP.

Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt đối với Iran

(ĐTCK) Trong buổi họp báo hôm thứ Sáu (10/1) tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tuyên bố các lệnh trừng phạt bổ sung đối với một số lĩnh vực kinh tế của Iran, đúng như lời Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cảnh báo. 

Theo đó, Mỹ liệt đã 8 quan chức Iran vào danh sách đen. Trong số 8 quan chức này có ông Ali Shamkhani - Thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Quốc gia Iran và Phó Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, những quan chức Iran đang thực hiện âm mưu khủng bố và gây bất ổn trên khắp Trung Đông và toàn thế giới.

Ngoài ra, lệnh cấm vận sẽ áp lên 20 doanh nghiệp Iran ngành nhôm, sắt, thép và đồng. Theo Washington, "tổng thu nhập hàng năm của họ được tính bằng hàng tỷ USD".

Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt 17 công ty sản xuất kim loại và công ty khai khoáng của Iran, bao gồm một mạng lưới gồm ba doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc và Seychelles, một tàu dưới cờ Liberia, có liên quan đến các hoạt động liên quan đến mua, bán và chuyển nhượng các sản phẩm kim loại của Iran.

“Chúng tôi đang tuyên bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran do các vụ tấn công nhắm vào quân đội Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một nghị định cho phép áp các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các cá nhân sở hữu, vận hành, buôn bán hoặc hỗ trợ nền kinh tế Iran, bao gồm cả các lĩnh vực xây dựng, sản xuất, dệt may và khai thác khoáng sản. Chúng tôi đang nói về những hạn chế mà Tổng thống đã tuyên bố trong bài phta sbiểu hôm thứ Tư (11/1)”, ông Mnuchin nói.

Bên cạnh đó, Washington cũng cấm công dân hoặc công ty Mỹ làm ăn với Iran. Bất kỳ ai có mối quan hệ với các cá nhân và pháp nhân trong danh sách đen của Mỹ sẽ bị đóng băng tài khoản ở Mỹ ngay lập tức. Lệnh cấm cũng áp dụng cho các tổ chức tài chính nước ngoài.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận này sẽ không áp dụng với các bên liên quan tham gia điều tra vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran hôm 7/1.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, các nhà chức trách Mỹ nhận định khả năng chiếc Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi có thể bị một tên lửa Iran bắn hạ.

"Chúng tôi cho rằng, có khả năng chiếc máy bay này đã bị một tên lửa Iran bắn hạ. Chúng tôi sẽ đợi cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất để đưa ra kết luận cuối cùng. Điều quan trọng là chúng tôi sẽ phải đi đến tận cùng của vấn đề", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Ông Pompeo nói thêm, khi có cuộc điều tra có kết quả, ông chắc chắn Mỹ và thế giới sẽ có hành động phù hợp để đáp trả.

Trong khi đó, trong một thông cáo được phát đi cùng này, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố: "Hôm nay tôi đổ lỗi cho chế độ Iran vì các cuộc tấn công vào quân đội và lợi ích của Mỹ, tước đi nguồn thu đáng kể và có thể đã được sử dụng để tài trợ và hỗ trợ cho chương trình hạt nhân của họ:.

Theo Tổng thống Mỹ, sắc lệnh mà ông ban hành sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Iran và những lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt sẽ được áp dụng cho đến khi chế độ Iran thay đổi hành vi

"Chính quyền Iran đã đe dọa các nhân viên quân sự, nhà ngoại giao và công dân Mỹ, cũng như các công dân và lợi ích của các đồng minh và đối tác của chúng tôi thông qua việc sử dụng lực lượng quân sự và các nhóm bù nhìn", ông Trump cho biết sẽ tiếp tục phản đối hành vi phá hoại và gây bất ổn của chế độ Iran.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%