Mỹ dành 100 tỷ USD cho các doanh nghiệp sản xuất điện khí vay

Mỹ dành 100 tỷ USD cho các doanh nghiệp sản xuất điện khí vay

(ĐTCK) Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp diễn ra ngày 9/5 vừa qua, ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành phụ trách ASEAN, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết, Ngân hàng Xuất nhập khẩu của Hoa Kỳ (US Exim Bank) và Tập đoàn Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DSC) đang có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất điện khí LNG Việt Nam để mua khí hóa lỏng LNG và các thiết bị cần thiết với mức giá rất tốt từ Hoa Kỳ trong thời điểm hiện tại.

Cụ thể ông Thành cho biết, US Exim Bank và DSC mới thành lập, hiện có kế hoạch dành khoảng hơn 100 tỷ USD để giúp hỗ trợ tài chính cho đối tác của các công ty Hoa Kỳ thông qua hình thức cho vay vốn. Khoản ngân sách này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới dựa trên nhu cầu của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư.  

Theo ông Thành, đây là cơ hội thuận lợi để nhà sản xuất điện khí, các công ty điện lực Việt Nam có đối tác là các công ty Hoa Kỳ trong lĩnh vực có liên quan có thể tận dụng để vay vốn mua mua khí hóa lỏng LNG và các thiết bị cần thiết với các chính sách và mức giá rất tốt từ Hoa Kỳ trong thời điểm hiện tại.

“Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ cố gắng hết sức để kết nối và xúc tiến tạo thuận lợi cho các thỏa thuận và giao dịch giữa các công ty Việt Nam và các công ty năng lượng của Mỹ tới đây”, ông Thành khẳng định.

Cũng liên quan vấn đề hợp tác phát triển trong lĩnh vực năng lượng giữa các doanh nghiệp Việt nam và Hoa Kỳ, tại Hội nghị, đại diện cho Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, ông Thành đề xuất Chính phủ cùng các cơ quan bộ, ngành đẩy nhanh cải cách trong lĩnh vực năng lượng theo hướng đơn giản hóa và tăng cường minh bạch hóa các thủ tục đầu tư, giúp cho toàn bộ quá trình và chuỗi giá trị trở nên minh bạch hơn để tăng tốc độ phê duyệt các dự án năng lượng mới, đặc biệt là các dự án sử dụng Khí thiên nhiên hóa lỏng LNG, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trước đó vào tháng 3/2020, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã đưa một trong những đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ với hơn 45 công ty tới Hà Nội gặp gỡ và làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong bối cảnh Việt Nam không có trường hợp mắc Covid mới.

“Chúng tôi mong muốn đưa nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ đến Việt Nam trong thời gian tới sau đại dịch và khi tình hình cho phép để tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên mở rộng và thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư trong thời gian tới”, đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%