Ảnh: AP.

Ảnh: AP.

Mỹ công bố danh sách hàng hóa và dịch vụ của EU sẽ bị áp thuế

(ĐTCK) Hôm thứ Ba (8/10), Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã công bố danh sách hàng hóa và dịch vụ từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải chịu thuế hải quan từ ngày 18/10.

Theo danh sách đươc công bố, thuế quan nhập khẩu các thiết bị máy bay của Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp sẽ tăng 10%, ngoài trừ các thiết bị phục vụ quân sự.

Đồng thời, thuế đối với thực phẩm và nông sản từ hầu hết các quốc gia trong EU sẽ là 25%. Danh sách này bao gồm các sản phẩm sữa, đặc biệt là các loại phô mai, bao gồm phô mai Edam, Cheddar, Emmental, Gouda, Gruyere, Edam, Parmesan, Provolone, Colby, Stilton, phô mai làm từ sữa cừu.

Ngoài ra, danh sách này còn bao gồm cam (tươi và khô), giống lai của nhóm quýt, đào, chanh (tươi và khô), anh đào và nước ép từ anh đào, nước ép rau quả (trừ nước ép cà chua, lê và mận); các loại sò, nhuyễn thể có thể ăn được, các sản phẩm thịt lợn, ô liu và dầu ô liu.

Đồng thời, thuế quan cũng sẽ được áp dụng cho các loại rượu vang của Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp; rượu ngâm và rượu ngọt của Anh, Đức, Ailen, Tây Ban Nha, Ý; bánh quy và bánh quế của Đức và Anh; cà phê do Đức sản xuất, bao gồm cà phê hòa tan và không chứa caffeine.

Thuế quan cũng không bỏ qua cho rượu whisky từ Vương quốc Anh.

Mức thuế 25% cũng được áp dụng cho rìu, dao, kìm, tua vít và các công cụ tương tự, lò vi sóng và ống kính của Đức.

Các vật liệu in ấn, cũng như máy xúc, xẻng, thiết bị cơ điện từ Anh cũng phải chịu mức thuế quan tương tự.

Một số mặt hàng quần áo dệt may của Anh cũng bị đánh thuế 25%.

Hôm 2/10, trọng tài WTO đã cho phép Mỹ áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của các nước EU trị giá gần 7,5 tỷ USD do thực tế là EU đã không tuân thủ các quyết định của WTO trước đây về vấn đề trợ cấp cho Airbus.

Vụ kiện tụng EU trợ cấp cho Airbus bắt đầu từ năm 2004 khi Washington phàn nàn về việc trợ cấp cho hãng máy bay này từ Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp.

WTO cho rằng cả Airbus và Boeing đều đã nhận được hàng tỷ USD trợ cấp trong vụ tranh cãi thương mại lớn nhất trên thế giới ở cấp độ doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, Washington được phép đánh thuế trước vì vụ kiện EU và Airbus của nước này diễn ra trước chín tháng.

WTO được dự đoán sẽ đưa ra quyết định về quyền trả đũa của EU liên quan đến trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing vào đầu năm 2020.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%