Bộ Tư pháp Mỹ gọi đây là một "vụ dẫn độ chưa từng có tiền lệ".

Bộ Tư pháp Mỹ gọi đây là một "vụ dẫn độ chưa từng có tiền lệ".

Mỹ bắt một sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc

Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, đã bị bắt tại Bỉ và bị dẫn độ về Mỹ do bị cáo buộc làm gián điệp lấy trộm các bí mật thương mại của Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ gọi đây là một "vụ dẫn độ chưa từng có tiền lệ".

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, với sự hỗ trợ của giới chức Bỉ, Mỹ đã dẫn độ ông Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc và còn dùng các tên gọi như Qu Hui và Zhang Hui.

Xu bị cáo buộc tìm cách đánh cắp bí mật thương mại và các thông tin nhạy cảm khác từ một công ty của Mỹ đi đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách An ninh quốc gia John Demers cho biết.

Ông Xu đã phải ra hầu tòa tại Cincinnati hôm qua 10/10. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, quan chức này của Trung Quốc có thể lĩnh án tới 25 năm tù nếu bị kết tội.

Giới thực thi pháp luật Mỹ cho biết, kể từ tháng 12/2013 đến khi bị bắt vào ngày 1/4 năm nay, Xu đã tiếp cận các chuyên gia làm việc cho các công ty hàng không tại Mỹ và nước ngoài, dụ dỗ họ tới Trung Quốc với vỏ bọc mời họ thuyết trình tại một đại học.

Vụ việc của Xu được Mỹ công bố chỉ vài giờ sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng, Trung Quốc là mối đe dọa an ninh với Mỹ thậm chí lớn hơn Nga.

Cũng lo ngại mối đe dọa từ gián điệp Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ trong tuần này cho biết chính phủ liên bang sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có ngành hàng không từ tháng tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%