Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc hồi tháng 7. Ảnh:Reuters.

Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc hồi tháng 7. Ảnh:Reuters.

Mỹ bắt đầu điều tra Trung Quốc về sở hữu trí tuệ

Mỹ mở cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ sau khi Tổng thống Trump ra lệnh xem xét khả năng này.

"Sau khi tham vấn với các bên có quyền lợi liên quan và các cơ quan chính phủ khác, tôi quyết định những vấn đề cấp bách này cần được điều tra toàn diện", Reuters dẫn lời đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người đàm phán về thương mại hàng đầu của nước này, hôm 18/8 thông báo.

Thông báo bắt đầu điều tra theo điều 301 của đạo luật thương mại ban hành năm 1974, một đạo luật hiếm khi được sử dụng, có nguy cơ khiêu khích Trung Quốc, theo Financial Times. Mỹ cũng có thể áp thuế quan với các sản phẩm Trung Quốc trong vòng một năm. 

Tổng thống Donald Trump đầu tuần này ký lệnh đề nghị ông Lighthizer xét xem có nên mở cuộc điều tra theo điều 301 hay không. 

Đây là biện pháp trực diện đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào hoạt động thương mại Trung Quốc, điều Nhà Trắng và các nhóm doanh nghiệp Mỹ cho là đang làm tổn hại đến nền công nghiệp Mỹ. Giới chức Mỹ cho rằng việc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ có thể kéo theo thiệt hại tới 600 triệu USD.

Trung Quốc từng phản ứng khi các đời tổng thống Mỹ trước cố gắng có hành động chống lại hoạt động sở hữu trí tuệ của nước này. Các quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng cuộc điều tra sẽ kéo dài có thể tới một năm và bao gồm hoạt động đàm phán với Bắc Kinh và các phiên điều trần công khai. 

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%