RRH đầu tư vào FPT từ những ngày đầu Quỹ đi vào hoạt động

RRH đầu tư vào FPT từ những ngày đầu Quỹ đi vào hoạt động

Mục sở thị 5 doanh nghiệp trong danh mục của Red River Holding

(ĐTCK) Red River Holding (RRH) được thành lập vào tháng 1/2008 dưới hình thức quỹ đóng, với tổng giá trị vốn góp ban đầu là 253 triệu USD. RRH bắt đầu đầu tư từ năm 2008 và hiện sở hữu cổ phiếu tại 24 DN Việt Nam.

RRH được quản lý bởi Jade River Management. Chiến lược đầu tư của RRH là tập trung vào những DN có tiềm năng tăng trưởng với nền tảng cơ bản vững chắc. Nhà đầu tư chính của RRH là Artémis, một tập đoàn gia đình với tổng tài sản hợp nhất hơn 30 tỷ euro.

Hoạt động như một quỹ đầu tư tư nhân, đại diện của RRH chủ động đưa ra ý kiến đóng góp nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của các công ty đầu tư, đặc biệt tại những DN mà RRH có đại diện trong HĐQT. Dưới đây là 5 DN tiêu biểu trong 24 DN mà RRH đang đầu tư.

Mục sở thị 5 doanh nghiệp trong danh mục của Red River Holding ảnh 1

Tập đoàn Hoa Sen (HSG)

RRH bắt đầu mua cổ phiếu HSG từ năm 2010 và tiếp tục nâng tỷ lệ nắm giữ cho đến quý III/2012. RRH đánh giá, HSG có tiềm năng tăng trưởng cao nhờ quy trình sản xuất - kinh doanh khép kín, hệ thống phân phối rộng khắp và vị trí dẫn đầu thị trường tôn mạ và ống thép. Ngoài ra, RRH ấn tượng với tầm nhìn, sự nhạy bén trong việc dự báo và nắm bắt các cơ hội thị trường của đội ngũ lãnh đạo cấp cao HSG.

Theo ông Vũ Văn Thanh, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính HSG, Tập đoàn luôn đánh giá cao vai trò của RRH trong HĐQT HSG.

“Không phải tất cả các ý kiến đóng góp và yêu cầu của RRH là dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng, RRH rất am hiểu định hướng của HSG và những ý kiến đó của RRH nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh của Tập đoàn cũng như tối đa hóa lợi ích của cổ đông. Do vậy, những ý kiến đóng góp đều được ghi nhận và thẳng thắn trao đổi trong Ban điều hành và HĐQT của HSG”, ông Thanh nói.

Mục sở thị 5 doanh nghiệp trong danh mục của Red River Holding ảnh 2  

Sợi Thế Kỷ (CSF STK)

RRH đầu tư vào STK từ cuối năm 2009 khi Công ty huy động vốn để tài trợ cho nhà máy kéo sợi polyester thứ hai tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Dự án này đã giúp nâng công suất của STK lên gần gấp đôi và đạt 25.000 tấn. STK tiếp tục nâng công suất lên 37.000 tấn vào cuối năm 2012 và hiện đang triển khai giai đoạn 3 của nhà máy này. Khi dự án hoàn thành vào năm 2015, công suất toàn Công ty sẽ đạt 52.000 tấn. STK dự kiến phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM vào cuối năm 2014.

Ông Jean Eric Jacquemin, CEO Jade River Management chia sẻ, RRH bị thuyết phục bởi tầm nhìn và năng lực của Ban lãnh đạo STK trong việc xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh nhằm khai thác tiềm năng thị trường dệt may và lợi thế của ngành dệt may Việt Nam.

“Với hệ thống quản lý sản xuất - kinh doanh tốt, đội ngũ nhân viên lành nghề và máy móc hiện đại, danh mục khách hàng đa dạng và quan hệ tốt với các nhà cung cấp, STK luôn đảm bảo khai thác công suất tối đa, chất lượng sản phẩm tốt và ổn định, hiệu quả kinh tế cao”, ông nói.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc STK, ông Đặng Triệu Hòa cho hay, những năm đầu khi đầu tư vào STK, RRH đã cử chuyên gia trong ngành công nghiệp đến đánh giá và đưa ra những khuyến cáo nhằm góp phần tăng cường cải thiện quy trình sản xuất của Công ty. STK đã nhận được đóng góp hữu ích từ RRH về khía cạnh tài chính cũng như tầm nhìn, qua đó mọi định hướng, chiến lược phát triển của STK được xem xét và hoạch định toàn diện hơn. RRH cũng đã tư vấn cho STK xây dựng bộ phận quan hệ nhà đầu tư (IR) hiệu quả, tăng cường minh bạch thông tin, qua đó góp phần nâng cao sự tin tưởng của cổ đông vào hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của STK.

Mục sở thị 5 doanh nghiệp trong danh mục của Red River Holding ảnh 3

Vĩnh Hoàn (VHC)

RRH đầu tư vào VHC từ nửa cuối năm 2008. Trong ngành cá tra, mặt hàng thủy sản mũi nhọn của Việt Nam, VHC là DN hàng đầu với mô hình kinh doanh khép kín, tập trung vào phát triển sản phẩm có chất lượng và giá trị gia tăng cao. Chiến lược kinh doanh đúng đắn không chỉ giúp VHC duy trì vị trí hàng đầu trong ngành, mà còn phát triển không ngừng về quy mô, doanh thu và lợi nhuận.

Mục sở thị 5 doanh nghiệp trong danh mục của Red River Holding ảnh 4

Theo bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VHC, RRH với tư cách không điều hành trực tiếp đã có được góc nhìn độc lập và khách quan mà đôi khi Ban điều hành VHC không nhận ra. RRH đã chỉ ra được một số vấn đề mà VHC cần hoàn thiện về mặt quản trị, nhân sự và công tác quan hệ nhà đầu tư. Những phân tích của RRH về mặt tài chính đã giúp Công ty ra quyết định hiệu quả hơn trong hoạt động đầu tư.

Bà Khanh nói: “Sau tôi, RRH là cổ đông lớn thứ hai có sự quan tâm sâu sát nhất đến hoạt động và chiến lược của VHC. Những ý kiến của RRH rất sát với thực tế, đáp ứng nhu cầu phát triển của Công ty, như việc tổ chức và tuyển dụng nhân sự cho các mảng kinh doanh mở rộng. Những đóng góp của RRH giúp bản thân tôi tăng hiệu quả quản lý, như việc thực hiện giao quyền cho các giám đốc chuyên trách và nắm đầu mối báo cáo phù hợp, giảm áp lực công tác điều hành để tập trung vào hoạch định các chiến lược. Tuy nhiên, do không là người điều hành trực tiếp, đôi khi RRH cũng có góc độ phân tích chưa thật sự phù hợp với văn hóa DN cũng như đặc thù của ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động phổ thông. Những lần như vậy, chúng tôi đều có những trao đổi thẳng thắn và phân tích thấu đáo”.

Mục sở thị 5 doanh nghiệp trong danh mục của Red River Holding ảnh 5

Tập đoàn FPT (FPT)

RRH đầu tư vào FPT từ những ngày đầu Quỹ đi vào hoạt động. FPT là một công ty đầu ngành công nghệ thông tin, có sản phẩm và dịch vụ đa dạng, bao phủ toàn bộ các phân khúc của ngành này như công nghệ, viễn thông, mạng, phân phối và giáo dục. Hơn nữa, FPT xây dựng thành công mảng kinh doanh phần mềm gia công cho các thị trường phát triển như Nhật, Mỹ, châu Âu.

Kể từ năm 2012, RRH cử một đại diện vào HĐQT của FPT. RRH đã và đang hỗ trợ FPT về các mặt như quản trị DN, quan hệ nhà đầu tư.

Giám đốc Tài chính FPT, ông Nguyễn Thế Phương nói: “RRH đã giúp chúng tôi xây dựng các nguyên tắc quản trị và hỗ trợ tích cực các hoạt động quan hệ nhà đầu tư, đặc biệt RRH cùng FPT tham dự nhiều diễn đàn đầu tư châu Á. FPT luôn chú trọng đến việc chuyên nghiệp hoá các mặt hoạt động và tin rằng luôn có giải pháp tốt hơn cho bất kỳ vấn đề nào. Vì thế, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông và xem đó là một nguồn tham khảo hữu ích. Các đề xuất của RRH đều dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau”.

Thuỷ sản Minh Phú (MPC)

Nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm là một ngành chiến lược của Việt Nam. RRH đánh giá MPC có tiềm năng tăng trưởng lớn vì Công ty có các thế mạnh như: Ban lãnh đạo có tầm nhìn; năng lực bán hàng và sản xuất tốt; là DN tôm hàng đầu ở Việt Nam với uy tín đã được xác lập trong việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, cụ thể là hàng giá trị gia tăng. 5 năm qua, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và dịch bệnh tôm hoành hành, MPC vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng cao.

Về những đóng góp của RRH, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc MPC nói: “RRH đã tư vấn cho MPC về quản trị tài chính cũng như quản trị công ty. Những đề nghị hoặc yêu cầu RRH đưa ra nhìn chung là phù hợp với chiến lược phát triển của DN”.             

Tin bài liên quan

VNIndex

1,005.97

6.03 (0.6%)

 
VNIndex 1,005.97 6.03 0.6%
HNX 148.4 0.31 0.21%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021