VBI đã cung cấp bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho ô tô và xe máy

VBI đã cung cấp bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho ô tô và xe máy

Mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe mô tô - xe máy ở đâu uy tín, bồi thường nhanh?

(ĐTCK)Những ngày qua, rất nhiều người dân đổ xô đi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe mô tô – xe máy nhưng không hiểu rõ về sản phẩm phải mua, mua ở đâu uy tín, thủ tục chi phí ra sao? Chính vì vậy, có rất nhiều tình huống éo le đã xảy ra khi cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ trong đợt ra quân vừa qua.

Chị N.L.C ở Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ: “Hôm trước tôi đi đường thấy giao bán bảo hiểm xe máy 20.000 đồng, thấy cũng có dấu đàng hoàng nên cũng mua. Nhưng hôm nay công an kiểm tra tôi đưa ra giấy này thì vẫn bị phạt. Hỏi ra mới biết đây cũng là bảo hiểm, nhưng không thuộc diện bắt buộc phải có”.

Đây là một trong số nhiều các trường hợp người dân không hiểu đã mua nhầm loại bảo hiểm bởi vậy, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Quỳnh Hoa, Giám đốc Ban Phát triển kinh doanh, Bảo hiểm VietinBank – VBI một đơn vị cung cấp bảo hiểm trên thị trường để giúp người dân hiểu rõ thêm về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe mô tô – xe máy.

Thưa bà, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới là gì và quyền lợi như thế nào?

Theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC, bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức trong nước hay người nước ngoài sử dụng xe  mô tô - xe máy tại Việt Nam. Theo quy định của Nhà nước, tất các các chủ sở hữu của những phương tiện trên đều phải tham gia loại hình bảo hiểm này khi lưu thông đường bộ.

Ngoài việc tham gia hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, chủ phương tiện có thể thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện. Phí tối thiểu đối với bảo hiểm tự nguyện là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm.

Bảo hiểm này cần thiết, nhưng không bắt buộc phải mua và trình báo khi cảnh sát giao thông yêu cầu. Trong trường hợp khách hàng ở trên thì rất có thể họ đã mua bảo hiểm tự nguyện và người bán bảo hiểm không tư vấn kỹ cho người mua bảo hiểm nhằm chốt đơn sớm lấy lời.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự hướng đến việc giúp cho người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Trong các trường hợp xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này.

Cụ thể, mức trách nhiệm bảo hiểm của đơn vị bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn, còn đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/người/vụ.

Các công ty bảo hiểm sẽ xử lý bồi thường như thế nào đối với các vụ tai nạn, thưa bà?

Với bảo hiểm xe máy bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm và Bảo hiểm VietinBank bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Về phương tiện, bên bảo hiểm cần phải căn cứ vào tính chất của tai nạn để xem xét bồi thường cho bên thứ ba. Xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả và ngược lại, sai luật sẽ không được bồi thường. Nếu là lỗi hỗn hợp, việc bồi thường sẽ dựa theo kết luận của cảnh sát giao thông.

Về khâu xử lý bồi thường thì riêng VBI có đội ngũ giám định viên hiện trường 24/7 trên khắp toàn quốc cùng với hệ thống khai báo bồi thường online qua ứng dụng thông minh MyVBI vô cùng nhanh chóng và tiện lợi giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan.

Vậy người dân muốn mua bảo hiểm xe máy thì cần phải làm gì và mua ở đâu?

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy, người dân có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến các đại lý phân phối để mua bảo hiểm xe máy.

Bên cạnh đó để thuận tiện cho những người dân không có thời gian đi mua, VBI xây dựng những công cụ mua hàng qua Landingpage định danh hiện đại. Người dân muốn mua bảo hiểm chỉ cần nhập thông tin cá nhân đơn giản, VBI sẽ cấp đơn ngay lập tức và chuyển phát nhanh Giấy chứng nhận bảo hiểm về cho khách hàng trong vòng 24h đồng hồ.

VBI còn có mạng lưới hơn 12.000 tư vấn viên, 2.000 phòng giao dịch từ các hệ thống ngân hàng VietinBank, Shinhanbank, Đông Á Bank cùng các đại lý uy tín sẵn sàng hỗ trợ giới thiệu cấp đơn cho khách hàng thông qua hệ thống ứng dụng bán hàng VBI4Sales hoặc cấp đơn trực tiếp.

Chi phí để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động 55.000 - 66.000 đồng/năm. Tuy nhiên, Bảo hiểm VietinBank cũng sẽ có những chương trình hỗ trợ phí khác nhau cho người dân khi tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe mô tô – xe máy.

Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy: https://m.evbi.vn/landing-bao-hiem-xe-may

Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô: https://m.evbi.vn/landing-bao-hiem-o-to

Liên hệ mua hàng trực tiếp tổng đài 1900 1566

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông