MSN: sụt giảm lợi nhuận quý I không đáng ngại

MSN: sụt giảm lợi nhuận quý I không đáng ngại

(ĐTCK) Tập đoàn Masan (MSN) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2013 với doanh thu thuần là 1.534 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế 35,1 tỷ đồng, giảm 92% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo tài chính thì sự sụt giảm này là do trong quý I/2013, doanh thu tài chính của MSN giảm 61,3%, trong khi chi phí quản lý, chi phí bán hàng đều tăng. Cụ thể, chi phí bán hàng tăng hơn 54%, còn chi phí quản lý tăng 56%.

MSN: sụt giảm lợi nhuận quý I không đáng ngại ảnh 1

Tuy nhiên, ông S.Venkatesh, Giám đốc Chiến lược và nguồn vốn tổ chức của Tập đoàn Masan cho rằng, sự sụt giảm này không đáng ngại. Lý do là trong quý I/2013, lợi nhuận sau thuế của MSN giảm chủ yếu do lãi suất tiền gửi giảm, chỉ còn 6 - 7% trong khi cùng kỳ lãi tiền gửi đạt mức 12%/năm, nên nguồn thu tài chính của MSN đã giảm. Ngoài ra, nguồn thu từ đầu tư ở Techcombank cũng giảm, do tốc độ tăng trưởng trong quý I/2013 của Techcombank suy giảm. Trong khi đó, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng, do MSN tăng đầu tư trong việc xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm. MSN cho biết, những thành quả từ đầu tư này sẽ được thể hiện từ nửa cuối năm 2013.

Theo ông Venkatesh, dự kiến cuối năm nay, Masan Consumer và Vinacafe sẽ tung ra một số sản phẩm mới liên quan đến thực phẩm tiện lợi và đồ uống, đồng thời, việc nâng sở hữu của MSN ở CTCP Vĩnh Hảo lên 63,5% vốn, cũng đóng góp vào doanh thu, lợi nhuận năm nay của Masan. MSN cũng đã đưa mỏ Núi Pháo vào hoạt động. Nhà máy mới ở Long Thành (Đồng Nai) của Vinacafe đã đi vào hoạt động, sẽ giúp Công ty cải thiện lợi nhuận biên một cách đáng kể. Tất cả những việc này sẽ giúp MSN đạt chỉ tiêu kinh doanh đề ra.

MSN hy vọng, năm 2013, lợi nhuận ròng sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng trong ngành mì ăn liền, tiếp tục vị trí dẫn đầu trong ngành hàng nước chấm và ra mắt sản phẩm đồ uống mới. Dự án Núi Pháo đã được đưa vào vận hành thành công với mẻ quặng đầu tiên, đã sản xuất thành công tinh quặng đồng- vonfram. Các công việc đàm phán giá cả, bao tiêu sản phẩm cũng đang tiến triển khả quan.

Chốt phiên giao dịch 21/5, MSN có giá 112.000 đồng/CP với xu hướng nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng cổ phiếu này.

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%