Mở đường cải thiện chất lượng thị trường chứng khoán

Mở đường cải thiện chất lượng thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Trải qua 10 năm áp dụng với một lần sửa đổi, theo nhìn nhận của các thành viên thị trường, nhiều quy định của Luật Chứng khoán hiện hành vừa thiếu, vừa bó buộc, không còn phù hợp với thực tiễn phát triển, gây thêm khó khăn cho nỗ lực nâng chất, nâng tầm của thị trường chứng khoán.

Chẳng hạn, quy định về mô hình tổ chức và hoạt động của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) bất cập do chưa được trao thẩm quyền điều tra, khiến cơ quan này gặp khó khăn trong thanh tra, xác minh vi phạm.

Quy định về chào bán chứng khoán chưa hợp lý do một số chỉ tiêu định tính chưa rõ ràng, khiến doanh nghiệp vất vả khi chứng minh đã đáp ứng các điều kiện.

Quy định về chào mua công khai hiện chưa bao quát được hết các trường hợp, đồng thời chưa bảo đảm tính chặt chẽ, rõ ràng, gây khó khăn cho các đối tượng thi hành, dẫn đến một số trường hợp lách luật, không thực hiện chào mua công khai...

Những bất cập trên khiến cho hàng hóa trên thị trường chứng khoán chưa đa dạng, không thể tạo bước chuyển rõ nét trong thu hút dòng vốn ngoại, niềm tin của nhà đầu tư thiếu vững chắc do các sai phạm chưa được kịp thời phát hiện và xử lý...

Ðiều này khiến thị trường chứng khoán không thể phát huy được vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực cho nền kinh tế, khiến nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn phần lớn phụ thuộc vào ngân hàng, gây áp lực làm tăng nợ xấu, tác động tiêu cực đến sức khỏe tài chính của các nhà băng...

Ðể khắc phục những bất cập trên, đồng thời làm rộng “chiếc áo” pháp lý trong bối cảnh đòi hỏi bước tiến mới của thị trường, việc sửa đổi Luật Chứng khoán đã được triển khai theo hướng không chỉ khắc phục các bất cập đang bộc lộ, mà quan trọng hơn là tiếp cận sâu rộng hơn các thông lệ quốc tế, đồng thời mở ra đường hướng mới cho thị trường chứng khoán phát triển hiện đại, chuyên nghiệp, lành mạnh hơn.

Tại phiên họp Chính phủ với chuyên đề xây dựng pháp luật diễn ra ngày 22/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã thảo luận tờ trình đề nghị xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi.

Bên cạnh việc thống nhất cho rằng cần thiết xây dựng dự án Luật Chứng khoán sửa đổi theo hướng loại bỏ những quy định không còn phù hợp với thực tiễn, luật hóa một số quy định trong các văn bản hướng dẫn..., các thành viên Chính phủ đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến các quy định về: hàng hóa, thị trường giao dịch, thu hút đầu tư nước ngoài, quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật là Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, các cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật.

Theo kế hoạch, dự án Luật Chứng khoán sửa đổi dự kiến được bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội năm 2018. Các thành viên thị trường đang trông đợi thế hệ Luật Chứng khoán thứ hai, sau khi được Quốc hội thông qua, sẽ mở đường cho việc nâng chất phát triển thị trường chứng khoán theo chiều sâu, hiện đại, từ đó thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực cho doanh nghiệp, cũng như nền kinh tế.

Tin bài liên quan

VNIndex

938.39

-5.3 (-0.56%)

 
VNIndex 938.39 -5.3 -0.56%
HNX 139.86 -1.02 -0.73%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%