“Miền Tây Nam bộ” ở Hội An vắng khách vì dịch Covid-19

Rừng dừa nước Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, Hội An được ví như “Miền Tây Nam bộ”. Trái với những ngày bình thường, trong cơn bão dịch Covid-19, nơi đây vắng lặng du khách; ghe, thúng của người dân nằm bờ.
Quầy vé vào tham quan rừng dừa Bảy Mẫu vắng khách

Quầy vé vào tham quan rừng dừa Bảy Mẫu vắng khách

Ngoài phố cổ, Cù Lao Chàm, làng rau Trà Quế 500 tuổi… thì rừng dừa nước Bảy Mẫu ở xã Cẩm Thanh là một địa chỉ không thể bỏ qua trong các tour đến Hội An. Khu rừng dừa đặc biệt này cả “khách Tây và khách ta” đều muốn trải nghiệm.

Với lợi thế kề sông cận biển. Một bên là dòng sông Thu Bồn huyền thoại với những nhánh sông đan xen xanh rợp bóng dừa, lại không xa phố cổ Hội An nên rừng dừa Bảy Mẫu là nơi du khách ưa chuộng.

Tại đây, các dịch vụ đưa khách tham quan rừng dừa bằng thúng chai để khách tận hưởng không khí trong lành, trải nghiệm một số hoạt động đánh bắt thủy sản và tạo ra các sản phẩm từ lá dừa nước. Sau đó, du khách ghé vào các nhà hàng, quán ăn nằm bên sông để thưởng thức đặc sản Hội An.

“Miền Tây Nam bộ” ở Hội An vắng khách vì dịch Covid-19 ảnh 1
“Miền Tây Nam bộ” ở Hội An vắng khách vì dịch Covid-19 ảnh 2

Những chiếc thúng chai để đưa khách vào rừng dừa giờ nằm im lìm chờ khách

Đối với du khách đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc theo ghi nhận của UBND xã Cẩm Thanh, trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, trung bình mỗi ngày có hàng ngàn du khách đến mua vé tham quan, thuê thúng chai len lỏi vào trong rừng dừa trải nghiệm, ngắm cảnh sông nước hữu tình.

“Miền Tây Nam bộ” ở Hội An vắng khách vì dịch Covid-19 ảnh 3

Cửa hàng đồ lưu niệm vắng vẻ

Dịch vụ này mang lại nguồn thu đáng kể để người dân ở xã Cẩm Thanh nói riêng và những người tham gia vào dịch vụ trang trải cũng tạm đủ cho cuộc sống hàng ngày.

Thế nhưng, sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, du khách từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc giảm hẳn khiến công việc của nhiều người làm dịch vụ chèo thuyền thúng cũng giảm theo.

Một nhân viên bán vé ở khu vực thôn Vạn Lăng cho hay, lượng vé bán cho du khách hằng ngày chỉ bằng 20-30% so với trước đây. Nhân viên này hy vọng dịch bệnh Covid-19 sớm chấm dứt để hoạt động du lịch ở đây được phục hồi như xưa.

“Miền Tây Nam bộ” ở Hội An vắng khách vì dịch Covid-19 ảnh 4

Ông Nguyễn Chàm (65 tuổi, một người làm nghề chèo thuyền thúng) cho hay, từ sau Tết đến nay, lượng khách ngày càng giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là khách từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Theo ông Chàm, hiện khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc giảm trên 90%, còn khách Châu Âu và các nước khác giảm từ 30-40%.

Khách ít nên việc đưa khách tham quan rừng dừa Bảy Mẫu của ông cũng giảm hẳn. Ông cho hay, trước dây mỗi ngày ông đi được 5-7 chuyến, thu nhập từ 200-300 ngàn đồng trở lên. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngày ông cũng dành dụm được 1 ít.

Nay trong thời điểm dịch bùng phát ở nhiều nước, mỗi ngày ông chỉ chở 2-3 lượt, thậm chí có ngày không có lượt nào. Thu nhập hàng ngày của ông vì thế cũng giảm. “Hiện mỗi ngày chỉ kiếm được năm bảy chục thôi. May lắm thì được hơn trăm ngàn. Trừ chi phí ra cũng không được bao nhiêu”, ông Chàm nói.

Cũng theo ông Chàm, lượng thuyền thúng hiện nay cũng đã giảm gần 1 nửa so với trước, số còn lại thì nằm bờ, nhiều người đi kiếm việc khác làm sống qua ngày.

Các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ ven sông cũng đìu hiu, vắng lặng. Một số quán ăn đóng cửa, các shop đồ lưu niệm cũng vắng khách… Khách đến rừng dừa hiện nay hầu hết là khách Châu Âu, Mỹ, còn khách Châu Á và nội địa rất ít.

Hầu hết những người làm dịch vụ ở rừng dừa Bảy Mẫu khi được chúng tôi hỏi đều “than thở” vì ế ẩm, tất cả đều mong dịch bệnh Covid-19 trên thế giới được chặn đứng để các hoạt động bình thường trở lại, du khách lại đến và công việc cũng như cuộc sống của họ ổn định như trước đây.

Tin bài liên quan

VNIndex

995.76

1.57 (0.16%)

 
VNIndex 995.76 1.57 0.16%
HNX 147.58 -0.59 -0.4%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%