Miễn giảm phí giao dịch đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Miễn giảm phí giao dịch đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

(ĐTCK) Việc xuất hiện công ty chứng khoán (CTCK) tại Việt Nam không thu phí khách hàng khi tiến hành giao dịch chứng khoán đã không còn là điều bất ngờ, thậm chí có công ty còn miễn phí giao dịch dài hạn trên tất cả các kênh giao dịch. Điều này mang lại những lợi ích gì cho nhà đầu tư tại Việt Nam?

Nếu đã theo dõi thị trường chứng khoán Việt Nam từ thời điểm năm 2018, nhiều nhà đầu tư đã không còn xa lạ với việc công ty chứng khoán thực hiện chính sách miễn phí giao dịch.

Hiểu rõ hơn, khi giao dịch tại những công ty áp dụng chính sách không thu phí, nhà đầu tư sẽ chỉ phải trả hai khoản phí bắt buộc là phí trả Sở Giao dịch và thuế thu nhập cá nhân. Khoản phí do CTCK thu được miễn phí hoàn toàn.

Chính sách đã này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường và tiếp tục nhận được sự ủng hộ tăng dần theo thời gian.

Đơn cử, Chứng khoán AIS là một trong những công ty chứng khoán được nhà đầu tư đánh giá cao khi áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn, áp dụng cho cả tài khoản thường lẫn tài khoản margin cũng như tất cả các kênh giao dịch.

Cùng với đó là lãi suất vay margin chỉ 9%/năm đối với dư nợ dưới 1 tỷ đồng/ngày.

Theo tìm hiểu, miễn giảm phí giao dịch đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Đầu tiên, lợi ích rõ ràng của chính sách này là giúp nhà đầu tư tiết giảm chi phí đầu tư. 

Dù là nhà đầu tư mới với số vốn nhỏ hay một nhà đầu tư lâu năm với số vốn lớn, kết hợp dùng thêm đòn bẩy tài chính, nếu giao dịch liên tục thì phí giao dịch sẽ liên tục tăng lên mỗi ngày và bào mòn lợi nhuận.

Ngoài ra, khi nhà đầu tư muốn thử nghiệm một chiến lược đầu tư mới hoặc một danh mục đầu tư mới, miễn phí giao dịch có thể giúp tiết kiệm một khoản tiền tương đối.

Một lợi ích khác của việc miễn giảm phí giao dịch là giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới cho thị trường chứng khoán.

Tại sao ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood tại Mỹ lại có số lượng người dùng tăng trường liên tục, cán mốc 10 triệu người dùng và trở thành đối thủ của những ông lớn chứng khoán tại đây như Schwab, Morgan Stanley? 

Các nhà đầu tư mới luôn chọn Robinhood vì họ không muốn chi trả một khoản tiền cho chi phí giao dịch mà chưa biết việc đầu tư chứng khoán của mình sẽ lãi hoặc lỗ ra sao.

Tương tự tại Việt Nam, những công ty chứng khoán không thu phí thường là lựa chọn ưu tiên của nhóm nhà đầu tư mới, ưa thích công nghệ cũng như phương thức tự phân tích, nghiên cứu để đưa ra quyết định mua bán.

Ngoài vấn đề về tiết kiệm chi phí, nhà đầu tư cũng cần trải nghiệm qua nhiều hệ thống giao dịch của nhiều CTCK khác nhau để tìm ra nơi phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình.

Một công ty chứng khoán lâu năm không đồng nghĩa với việc công ty đó sở hữu một hệ thống giao dịch chứng khoán phù hợp và thuận tiện nhất cho mọi nhà đầu tư.

Giống như hầu hết mọi thứ, miễn phí giao dịch chứng khoán có ưu điểm và cũng có nhược điểm. 

Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư không nên để bị cuốn vào việc giao dịch quá mức cần thiết hay liên tục sử dụng đòn bẩy tài chính chỉ vì giao dịch chứng khoán giờ đây không còn bị thu phí bởi công ty chứng khoán.

Miễn phí giao dịch đem đến cho nhà đầu tư một cơ hội tuyệt vời để tiết kiệm chi phí đầu tư, nhưng điều đó sẽ không còn ý nghĩa nếu nhà đầu tư tiến vào thị trường mà không có kế hoạch rõ ràng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%