Maybank Kim Eng: VN-Index sẽ tăng 10% trong nửa cuối năm 2021, dẫn đầu là bất động sản, nguyên vật liệu, logistics và bán lẻ

Maybank Kim Eng: VN-Index sẽ tăng 10% trong nửa cuối năm 2021, dẫn đầu là bất động sản, nguyên vật liệu, logistics và bán lẻ

(ĐTCK) Theo các chuyên gia Maybank Kim Eng, ngoài bất động sản, nguyên vật liệu, logistics và bán lẻ, nhóm ngành tài chính cũng cho thấy những tín hiệu khả quan khi sự tăng trưởng lan rộng trên cả thị trường.

“Năm nay, sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang tạo ra một bước đệm chống lại rủi ro giảm do nhu cầu trong nước yếu. Tuy nhiên, trong năm tới, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu có giảm so với năm nay, chúng tôi vẫn kỳ vọng nhu cầu trong nước sẽ đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong việc hỗ trợ tăng trưởng của ASEAN”, ông Suhaimi Ilias, Trưởng nhóm Nghiên cứu Kinh tế, Tập đoàn Maybank Kim Eng cho biết tại hội thảo trực tuyến Invest ASEAN 2021 tuần trước với chủ đề “Triển vọng và Chiến lược kinh tế vĩ mô các nước Đông Nam”.

Maybank Kim Eng: VN-Index sẽ tăng 10% trong nửa cuối năm 2021, dẫn đầu là bất động sản, nguyên vật liệu, logistics và bán lẻ ảnh 1

Đây là buổi hội thảo cuối cùng trong chuỗi Invest ASEAN 2021, hội nghị nhà đầu tư hàng năm của Maybank Kim Eng. Hội thảo trực tuyến năm nay đã thu hút hơn 5.000 người tham gia trên toàn cầu vào các phiên thảo luận theo từng chủ đề khác nhau, cũng như bàn luận về triển vọng thị trường Đông Nam Á kéo dài trong vòng 3 tháng.

Tiến sĩ Chua Hak Bin, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô khu vực, Tập đoàn Maybank Kim Eng cho biết, sự phục hồi của ASEAN được hỗ trợ bởi sản xuất và xuất khẩu, với nhu cầu toàn cầu được hỗ trợ bởi sự phục hồi và mở cửa trở lại ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Năm 2020, lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc cải cách, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của chính mình, trong khi Việt Nam, Indonesia và Singapore là những nước hưởng lợi chính từ sự thay đổi trong chuỗi cung ứng sản xuất xuất phát từ việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Đại dịch đã không làm ảnh hưởng đến sự dịch chuyển chuỗi cung ứng này.

Ông Anand Pathmakanthan, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Phân tích khu vực, Tập đoàn Maybank Kim Eng lưu ý rằng, mặc dù một số biện pháp thúc đẩy tăng trưởng được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả đối với các thị trường ASEAN trong nửa cuối năm 2021, nhưng khoảng cách về hiệu suất giữa các thị trường tốt hơn như Singapore, Việt Nam và các thị trường kém hiệu quả như Malaysia và Philippines dự kiến vẫn còn nhiều tồn tại đáng kể.

“Bất chấp những sóng gió đại dịch, chúng tôi vẫn dự báo sự phục hồi thu nhập trên toàn khu vực vào năm 2021, trong khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái", ông Anand Pathmakanthan nói.

Về thị trường Việt Nam, ông Anand đánh giá, mặc dù một số tỉnh, thành của Việt Nam vẫn đang trải qua các đợt giãn cách xã hội với mức độ ngày càng nghiêm ngặt hơn, nhưng nền kinh tế tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi, được củng cố bởi sức mạnh nhu cầu cả trong và ngoài nước.

Theo đó, MBKE kỳ vọng đợt bùng phát dịch bệnh lần này sẽ giảm dần từ tháng 9, nhờ các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt và tiêm chủng tăng tốc sẽ giúp đưa đất nước trở lại quỹ đạo tăng trưởng vững chắc hơn, với chủ đề tái định vị chuỗi cung ứng là động lực chính trong dài hạn.

Từ đó, MBKE kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tăng 10% trong nửa cuối năm 2021, dẫn đầu là bất động sản, nguyên vật liệu, logistics và bán lẻ. Với nhóm ngành tài chính đã cho thấy những tín hiệu khả quan khi sự tăng trưởng lan rộng trên cả thị trường, hiện vẫn nhận thấy cơ hội hấp dẫn ở các ngân hàng đầu ngành như TCB, VCB, MBB và VPB. Trong khi đó, các hãng hàng không và các dịch vụ tiện ích sẽ tiếp tục tụt lại so với thị trường.

Ông Thilan Wickramsinghe, Giám đốc Nghiên cứu khu vực chuyên về nhóm ngành ngân hàng, đồng thời là Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Singapore, Tập đoàn Maybank Kim Eng cho biết, nhìn chung các ngân hàng ASEAN dự kiến sẽ tăng trưởng ở các thị trường mạnh hơn như Singapore và Việt Nam và các thị trường định hướng trong nước như Malaysia. Tuy nhiên, dịch bệnh đang bùng phát trở lại và phong tỏa đang khiến vấn đề về mức độ rủi ro tín dụng nổi lên lại. Nhưng cũng cần chú ý yếu tố thêm là nhiều ngân hàng đã trích lập các khoản dự phòng lớn, có thể giúp tăng lợi nhuận trong những năm tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 0.0 0.0%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%