Các bị cáo tại phiên tòa năm 2018.

Các bị cáo tại phiên tòa năm 2018.

Mâu thuẫn làm ăn, phá container trộm hàng hóa của đối tác

(ĐTCK) Do làm ăn thua lỗ, Tuân nảy sinh ý định trộm cắp hàng hóa của vợ chồng chị Nhung. Bị cáo đã lôi kéo nhiều đối tượng tham gia phá kho hàng, lấy trộm hàng trăm màn hình máy tính trị giá hơn 400 triệu đồng. 

TAND TP. Hà Nội vừa xét xử lại vụ án Trộm cắp tài sản, Hủy hoại tài sản.

Trước đó, năm 2018 phiên tòa phải tạm hoãn để xác định lại giá trị tài sản chiếm đoạt.

Theo cáo trạng, Nguyễn Tuân (SN 1975, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng chị Cao Thị Tuyết Nhung. Họ đã cùng nhau thuê đất để làm nơi nuôi chó cảnh chung và làm kho tập kết hàng linh kiện điện tử riêng của vợ chồng chị Nhung. Do làm ăn thua lỗ, giữa vợ chồng chị Nhung và Tuân nảy sinh mâu thuẫn. Tuân đã nảy sinh ý định trộm cắp hàng hóa của vợ chồng chị Nhung.

Cơ quan điều tra xác định, Tuân đã rủ Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Anh Tuấn, Tạ Đình Thắng, Nguyễn Tiến Nam cùng tham gia kế hoạch trộm cắp.

Khi lên kế hoạch, cả nhóm bàn nhau dùng đèn khò vô hiệu camera và phá cửa 2 container đột nhập vào bên trong trộm đồ.

Đêm 9/10/2016, cả ba quyết định thực hiện theo kế hoạch. Họ thuê xe tải đến chở hàng và thuê người để bốc hàng. Chuẩn bị xong, nhóm này kéo nhau tới kho bãi đựng linh kiện máy tính của vợ chồng chị Nhung.

Tại đây, Tuân cùng đồng bọn chia nhau các công việc: cắt điện, phá bản lề cửa container, cảnh giới…. Khi vào được bên trong, Tuân tháo 2 camera ra đập vỡ, sau đó đưa cho đồng bọn ném xuống mương nước gần đó.

Sau đó, Tuân bật điện, bảo những thành viên khác vào lấy hàng. Đối với số hàng còn lại trong kho, anh ta bảo đồng bọn phá hủy hết.

Theo cáo trạng, khi lấy được hàng trăm màn hình máy tính trong container của vợ chồng chị Nhung, nhóm của Tuân mang đến nhà của một người quen ở phố Thạch Cầu (quận Long Biên) để cất giữ. Khoảng một tuần sau, Tuân liên hệ với Zhao Zhe (quốc tịch Trung Quốc, có cửa hàng tại quận Hà Đông, Hà Nội) để bán số hàng trộm cắp trên.

Khi bán hàng, anh ta nói với Zhao Zhe đây là lô hàng do Đội quản lý thị trường số 3 thu được, hiện đang để ở kho bên Long Biên. Nghe vậy, Zhao Zhe đồng ý mua với giá 1,4 triệu đồng/chiếc, đặt cọc trước 120 triệu đồng. Quá trình mua bán, Zhao Zhe hỏi hóa đơn bán hàng, Tuân nói sẽ chuyển sau. Thế nhưng, đến ngày giao hàng, Tuân lại không giao hóa đơn như cam kết. Do tin tưởng, Zhao Zhe đã mua số hàng trên với giá 427 triệu đồng. Số tiền trên cả bọn chia nhau.

Cơ quan tố tụng xác định số tài sản trộm cắp được có trị giá hơn 400 triệu đồng; tổng số tài sản bị hủy hoại là hơn 30 triệu đồng.

Sau khi xem xét, tòa án xử phạt Tuân mức án 5 năm tù về tội Trộm cắp tài sản và Hủy hoại tài sản. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm bị phạt tù từ 3 năm tù treo đến 30 tháng tù. Một số bị cáo được tuyên đúng bằng thời gian tạm giam nên được trả tự do ngay tại tòa.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%