Mất 1 tỷ đồng vì tin "bạn trai ngoại quốc"

(ĐTCK) Sáng 11/10, TAND TP. Hà Nội đã xử phạt bị cáo Trương Thị Mỹ Hằng (SN 1989, ở quận 3, TP.HCM) mức án 13 năm tù và Trương Thái Quý (SN 1994, em ruột Hằng) 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hai bị cáo tại tòa.

Hai bị cáo tại tòa.

Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường cho bị hại số tiền 1 tỷ đồng, ghi nhận các bị cáo đã khắc phục 40 triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2016, Hằng sang Campuchia để buôn bán quần áo và quen biết một nhóm người Việt, trong đó có Trần Minh Tuấn (SN 1981, quê Tiền Giang) và một người đàn ông ngoại quốc có tên thường gọi là BBK (không rõ quốc tịch).

Khi biết nhóm này chuyên thực hiện các phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt, Hằng đã tham gia cùng.

Hằng được các đối tượng hướng dẫn cách thức tiến hành và được phân công nhiệm vụ giả danh là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh quốc tế, trực tiếp gọi điện thoại đến các bị hại để thông báo về việc bị hại có hàng hóa từ nước ngoài gửi về và yêu cầu họ chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định trước.

Sau mỗi lần chiếm đoạt được tiền, Hằng được chia 5% trên tổng số tiền chiếm đoạt được.

Khoảng tháng 4/2019, em ruột Hằng là Trương Thái Quý sang Campuchia thăm chị và cũng tham gia nhóm tội phạm.

Quý nhận nhiệm vụ về Việt Nam thu gom các tài khoản ngân hàng của nhiều người để làm tài khoản nhận tiền khi bị hại chuyển tiền vào. Mỗi tài khoản ngân hàng thu mua được, Quý được trả 2,5 triệu đồng.

Đến tháng 5/2020, nhóm tội phạm ở Campuchia dùng tài khoản Facebook Monowar và giới thiệu tên là Jame Sill, sống tại Anh, làm quen với chị T. Qua nhiều lần trò chuyện, chị T. được bạn trai ngoại quốc hứa tặng món quà đắt tiền.

Sau khi Tuấn cung cấp thông tin của chị T., Hằng về Việt Nam, đóng giả nhân viên công ty chuyển phát, gọi điện yêu cầu nạn nhân chuyển 12,5 triệu đồng để thanh toán phí vận chuyển quà tặng có giá trị lớn. Chị T. đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Quý cung cấp.

Đầu tháng 6/2020, Tuấn và Hằng tiếp tục dùng nhiều số điện thoại, gọi và nhắn tin yêu cầu chị T. chuyển thêm tiền để làm chi phí thông quan, do kiện hàng liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Sợ bị liên lụy, nạn nhân đã chuyển cho nhóm của Tuấn hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi chuyển tiền, chờ mãi không nhận được bưu phẩm, lúc này chị T. mới biết mình bị lừa nên đã trình báo.

Kết quả xác minh lai lịch của Trần Minh Tuấn và một số người liên quan cho thấy, họ rời địa phương từ lâu, chưa rõ nơi đang cư trú nên cơ quan điều tra quyết định tách tài liệu để xử lý sau.

Theo lời khai của Hằng, bị can đã tham gia thực hiện gần 30 vụ lừa đảo khác, được hưởng lợi 300 triệu đồng. Hằng không nhớ thông tin các bị hại nên cơ quan chức năng tách hồ sơ để tiếp tục làm rõ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,392.34

-1.46 (-0.1%)

 
VNIndex 1,392.34 -1.46 -0.1%
HNX 389.01 0.72 0.19%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%