Mastercard ra mắt nền tảng thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Mastercard ra mắt nền tảng thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

(ĐTCK) Mastercard mới đây ra mắt môi trường thử nghiệm ảo, mang tính độc quyền dành cho các ngân hàng trung ương để đánh giá các tình huống sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. 

Nền tảng này cho phép mô phỏng việc phát hành, phân phối và giao dịch tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương giữa các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và người tiêu dùng.

Mastercard đang mời các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại, các công ty tư vấn và công nghệ tham gia hợp tác để đánh giá các thiết kế công nghệ về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, xác nhận các trường hợp sử dụng, và đánh giá khả năng tương tác với các nền tảng thanh toán hiện có cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện nay.

Tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương được thiết kế để mang giá trị tương đương với tiền giấy của một quốc gia và được chính phủ đảm bảo như đối với tiền giấy. Bên cạnh việc in tiền giấy, các ngân hàng trung ương có thể phát hành tiền kỹ thuật số để đại diện cho tiền pháp định của một quốc gia.

Trong khi có nhiều mô hình vận hành tiềm năng, phương pháp tiếp cận chính vẫn là xem xét việc ngân hàng trung ương phát hành và phân phối tiền, bao gồm cả tiền kỹ thuật số, thông qua các ngân hàng thương mại và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán được cấp phép khác.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, 80% các ngân hàng trung ương được khảo sát đang thực hiện một số hoạt động liên quan tới tiền kỹ thuật số, và khoảng 40% các ngân hàng trung ương đã tiến triển từ thực hiện nghiên cứu khái niệm, ý tưởng sang thử nghiệm và thiết kế.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.27

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 908.27 0.0 0.0%
HNX 132.1 0.58 0.44%
UPCOM 61.29 0.0 0.0%