Sự xuất hiện của anh lâu nay được khán giả và các thực khách xem như sự đảm bảo cho chất lượng của mỗi chương trình ẩm thực. Là người chủ trì Không gian ẩm thực Ngũ hành của DIFF 2017, anh đã có kế hoạch gì để không phụ kỳ vọng của du khách và người dân Đà Nẵng?
Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng diễn ra suốt trong 2 tháng hứa hẹn thu hút khoảng 2 triệu lượt khách du lịch là cơ hội rất tốt để tôi đưa nền ẩm thực Việt đến gần hơn với công chúng, và giới thiệu tới người Việt những món ăn quốc tế đa dạng, hấp dẫn.
Không gian ẩm thực Ngũ hành sẽ chinh phục thực khách bằng sự sáng tạo. Với tôi ẩm thực là môn nghệ thuật đặc biệt luôn đòi hỏi sự sáng tạo.
Thế nên người đầu bếp luôn phải sáng tạo, tìm tòi những cách kết hợp nguyên liệu, gia vị để làm mới thực đơn, đem lại sự thích thú, tò mò, kích thích thực khách muốn thử.
Tôi ví dụ như cơm niêu giờ đây không chỉ là cơm trắng nữa, mà là cơm với thịt gà, với sốt gà nướng lá chanh, mình vẫn có thể để trong niêu, vẫn có thể nướng lên được.
Hay lẩu có các loại nước dùng tốt cho sức khoẻ làm từ rau củ quả, từ đậu. Tiêu chí của tôi thứ nhất là sáng tạo, thứ 2 là món ăn đó thật sự có lợi cho sức khoẻ, thứ 3 là mọi người có thể tự mình chế biến dễ dàng ngay tại Không gian ẩm thực Ngũ hành.
Đưa Ngũ hành vào ẩm thực là một ý tưởng độc đáo và mới lạ. Anh và các cộng sự của mình sẽ làm thế nào để làm nổi bật yếu tố này và thể hiện được ý tưởng xuyên suốt của Lễ hội pháo hoa quốc tế năm này trong không gian ẩm thực?
Một Không gian ẩm thực Ngũ hành rộng 6000 m2 tại số 1 Phan Đăng Lưu (giữa Nhà Văn Hóa Thiếu Nhi và Công Viên Châu Á, đối diện Cung thể thao Tuyên Sơn) với khả năng phục vụ cùng lúc 4000 khách sẽ được chia thành 5 khu riêng biệt theo chủ đề Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
Mỗi không gian sẽ được trang trí, sắp đặt theo chủ đề của từng khu. Khu Thổ sẽ mang hình núi với các món được nấu từ niêu đất như gà không lối thoát, gà bọc đất, gà bọc xôi… Khu Thủy thì lấy màu trắng làm nền tảng, trang trí với những hình ảnh về nước, món ăn có nước như bún, phở… sẽ là chủ đạo.
Khu Mộc bài trí chủ yếu là sắc xanh của cỏ cây và mang tới những món ăn thực dưỡng chế biến từ rau, củ, quả. Khu Hỏa sẽ mang màu đỏ của lửa, với các món nướng hấp dẫn từ nhiều vùng miền.
Từ màu sắc, cách bài trí cho đến các món ăn được lựa chọn đều dựa trên nguyên tắc Ngũ hành tương sinh. Mắt thấy, tai nghe, và miệng thử, các giác quan cùng cảm nhận, du khách mới có thể thấy hết thực sự cái Không gian ấy nó độc đáo và khác biệt như thế nào.
Không gian ẩm thực sẽ diễn ra trong 4 tháng, anh làm thế nào để luôn tạo được sự mới mẻ, cuốn hút cho du khách?
Sẽ có khoảng 300 – 500 món ăn đặc trưng của 3 miền Bắc, Trung, Nam và nhiều món ăn quốc tế sẽ được thay đổi liên tục và các loại đồ uống tiện dụng cùng thức uống đặc trưng của vùng miền như trà xanh cam thảo,… tại tất cả các bếp Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ trong suốt thời gian diễn ra DIFF 2017, và cả sau đó nữa.
Mỗi tháng các bếp sẽ giới thiệu một thực đơn mới, trong đó ngoài các món ăn đặc trưng truyền thống của nhà hàng tham gia Không gian ẩm thực Ngũ hành thì phải có ít nhất một món ăn mới do nhà hàng tự sáng tạo.
Đến Không gian ẩm thực Ngũ hành tại DIFF 2017, thực khách sẽ liên tục được thưởng thức những món ăn mà họ chưa từng thử bao giờ.
Đề cao sự sáng tạo, vậy chắc hẳn điều anh mang tới Không gian ẩm thực Ngũ hành không đơn thuần chỉ có các món ăn ngon?
Chắc chắn rồi. Không gian ẩm thực Ngũ hành không chỉ mở ra hành trình đánh thức các giác quan mà còn kể những câu chuyện thú vị về nền ẩm thực Việt cũng như giới thiệu nhiều món ăn quốc tế độc đáo.
Một điểm khác biệt của không gian ẩm thực Ngũ hành đó là các thực khách có nhiều cơ hội được tương tác, hòa nhịp vào không khí tưng bừng, sôi động của lễ hội.
Thực khách sẽ được tham gia các chương trình dạy nấu ăn, tham gia các cuộc thi vui nhộn như thi uống bia, thi ăn xúc xích, thi ăn sandwich… Các bà nội trợ cũng sẽ có cơ hội trổ tài nấu nướng qua các cuộc thi đầu bếp không chuyên. Cũng sẽ có cuộc thi dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp.
Chúng tôi còn dự định tạo nên những kỷ lục về ẩm thực tại đây như cây thịt nướng kỷ lục, hay tô salad kỷ lục. Đó là chưa kể đến các màn trình diễn nghệ thuật âm nhạc tương ứng với chủ đề của từng khu bếp. Không gian ẩm thực Ngũ hành sẽ không lúc nào ngưng sôi động.
Điều tôi và những đầu bếp tham gia Không gian ẩm thực Ngũ hành kỳ vọng chính là tạo một dấu ấn cho DIFF 2017, và để lại một ấn tượng về ẩm thực Việt, về thành phố Đà Nẵng trong mắt du khách.
Cám ơn anh đã chia sẻ.
Địa điểm phân phối vé:
Tại Đà Nẵng:
Công ty TNHH Công viên Châu Á tại Đà Nẵng: Số 1 Phan Đăng Lưu, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng– Ms Nguyễn Thị Kiều Trang– Số điện thoại: 0905628004 – Email: trangntk03@sungroup.com.vn
Văn phòng kinh doanh Khu du lịch Bà Nà Hills - 93 Nguyễn Văn Linh, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng – Ms Khương Hạ Quyên – Số điện thoại: 02363 749 891/0964 609 129 – Email: booking@banahills.com.vn/sales-ta01@banahills.com.vn
Phòng vé Cáp treo - KDL Bà Nà Hills – Thôn An Sơn, xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng - Hotline: 0965 842 688 (Ms. Trang)
Tại Lào Cai:
Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Cáp treo Fansipan Sapa: 89B Nguyễn Chí Thanh, TT Sa Pa, Tỉnh Lào Cai – Mr Nguyễn Văn Bội – Số điện thoại: 0943 049 868 – Email: boinv@sungroup.com.vn
Tại Quảng Ninh:
Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long: Sun World Ha Long Park, Đường Hạ Long, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long– Ms Nguyễn Thị Lan Phương– Số điện thoại: 0989 505 196/Mr Trần Văn Minh – Số điện thoại: 0966 866 535– Email: minhtv@sungroup.com.vn
Địa điểm bán vé lẻ:
Trung tâm Hỗ trợ Du khách Đà Nẵng – 108 Bạch Đằng – Số điện thoại: 0236 3550111
Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng – 32A Phan Đình Phùng – Số điện thoại: 0236 3863 595
Nhà hát Trưng Vương – 35A Phan Châu Trinh – Số hotline: 0988 525 450
Sảnh ngoài Ga đến Quốc nội, Quốc tế - Sân bay Quốc tế Đà Nẵng – Số hotline: 0988 525 450