Người dân phản đối việc xây dựng một con đập do Trung Quốc hậu thuẫn ở Batang Toru.

Người dân phản đối việc xây dựng một con đập do Trung Quốc hậu thuẫn ở Batang Toru.

Mặc kệ dân phản đối, Indonesia vẫn vay vốn của Trung Quốc để xây đập

Một tòa án nhà nước ở Indonesia đã cho phép xây dựng một con đập do Trung Quốc hậu thuẫn. Điều này khiến người dân đang cực kì phẫn nộ. 

Hội đồng gồm 3 thẩm phán tại một tòa án hành chính nhà nước ở thành phố Medan, phía Bắc Sumatra, đã phán quyết rằng việc xây dựng đập thủy điện 510 megawatt sẽ vẫn được tiếp tục, bất chấp những chỉ trích và bằng chứng đánh giá tác động môi trường còn nhiều thiếu sót.

Chủ tọa phiên tòa, ông Jimmy C Pardede, cho biết các nhân chứng và bằng chứng của Diễn đàn Môi trường Indonesia, cộng đồng hoạt động về môi trường lớn nhất nước này, để chống lại chính quyền tỉnh Bắc Sumatra là không có hiệu lực.

Tuy nhiên, tổ chức này cho biết họ sẽ kháng cáo. “Chúng tôi đang nắm giữ tất cả bằng chứng hợp pháp”, Dana Prima Tarigan, giám đốc điều hành tổ chức của khu vực Bắc Sumatra cho biết.

Tổ chức này cho biết các thẩm phán đã xem xét vụ việc từ góc độ hành chính cứng nhắc và bỏ qua các khía cạnh bảo tồn và môi trường.

Về phía các chuyên gia, họ cho biết con đập sẽ gây lũ lụt và làm thay đổi môi trường sống của một loài đười ươi hiếm có theo những cách khác nhau.

Bên cạnh đó, con đập cũng có khả năng khiến Indonesia không thể thực hiện một bước quan trọng trong việc đảm bảo các loài động vật cùng tồn tại để kết nối lại các khu rừng bị chia cắt có các loài linh trưởng sống trải đều.

Công ty Sinohydro thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc chính là công ty đang xây dựng con đập, được cho là nhận các khoản vay của Trung Quốc.

Các nhà phê bình của dự án này cho biết đây là một phần của Sáng kiến Vành đai, Con đường mà Trung Quốc có kế hoạch trải khắp châu Á với những cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ và mở rộng ảnh hưởng lên kinh tế và chính trị.

Các nhà vận động chống xây dựng đập và các nhóm ủng hộ dự án đã tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ ở Batang Toru và bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại Medan trong tuần qua.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông