Lợi thế lớn của Becamex IJC

(ĐTCK) Là đối tác lâu năm của Becamex, VSIP, Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC) luôn được ưu tiên nhận chuyển nhượng các khu đất có vị trí đắc địa tại thành phố mới Bình Dương, liền kề khu công nghiệp lớn do hai đơn vị này phát triển. Đây là thị trường tiềm năng bởi nhu cầu thuê, mua bất động sản cho công nhân và chuyên gia dự báo tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Thị trường nhiều tiềm năng

Từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường bất động sản Bình Dương đón nhận nhiều dự án mới từ các nhà phát triển bất động sản lớn như Hưng Thịnh với dự án New Galaxy 2.000 căn hộ, dự án The Emerald Golf View do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong làm chủ đầu tư; dự án Astral City do Phát Đạt làm chủ đầu tư, Florence Resident (Thuận An, Bình Dương)… Các tên tuổi như Đất Xanh, Trần Anh Group cũng đã phát triển dự án tại đây.

Bình Dương cũng là sân nhà của Becamex IJC, đơn vị đang sở hữu 14 dự án đất nền, nhà ở và chung cư có vị trí đắc địa. Mới đây, Công ty thông báo đấu giá 80 triệu cổ phần nhằm rót vốn đầu tư các giai đoạn tiếp theo của dự án tiềm năng Sunflower và dự án Aroma.

Theo các chuyên gia bất động sản, khi thị trường bất động sản TP.HCM khan hiếm dần về quỹ đất và điểm nghẽn về pháp lý thì các thị trường vệ tinh có dư địa phát triển trở nên hấp dẫn dòng tiền đầu tư hơn. Trong đó, Bình Dương sở hữu nhiều ưu điểm về vị trí và hạ tầng giao thông khi là nằm trong tam giác vàng kinh tế Bình Dương - Đồng Nai - TP.HCM, với các trục lộ giao thông huyết mạch như quốc lộ 13, quốc lộ 14, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đường Hồ Chí Minh… và đang tiếp tục lên kế hoạch đầu tư nhiều công trình giao thông trọng điểm khác như tuyến metro Thủ Dầu Một – Mỹ Phước – Bàu Bàng – Long Nguyên…

Đặc biệt, trong nhiều năm qua, Bình Dương luôn là địa phương nằm trong Top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Năm 2019, Bình Dương là địa phương đứng thứ 3 cả nước, với tổng nguồn vốn FDI đạt 3,073 tỷ USD, tăng 50% so với năm 2018. Số liệu thống kê cho thấy, Bình Dương có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 13.500 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 80%. Theo quy hoạch năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 33 khu công nghiệp với tổng diện tích 14.790 ha.

Làn sóng dịch chuyển nhà máy của các tập đoàn đa quốc gia đã làm tăng nhu cầu về bất động sản khu công nghiệp, qua đó kéo theo nhu cầu về bất động sản dân dụng tại tỉnh trọng điểm phát triển khu công nghiệp như Bình Dương.

Năm 2019, theo thống kê của UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh có 2,4 triệu dân, đứng thứ 6 cả nước, trong đó hơn 75% trong độ tuổi lao động. Hàng năm, lượng lao động nhập cư tăng 2 - 2,5%/năm, riêng năm 2019 là 90.000 người cùng với hơn 45.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và hơn 1 triệu công nhân kỹ thuật cao.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam, Bình Dương là thủ phủ công nghiệp lớn nhất cả nước, đến nay có hơn 50.000 chuyên gia sinh sống và làm việc. Các doanh nghiệp thường chi trả một khoản ngân sách thuê nhà cho chuyên gia tương đối cao, khoảng 600 - 2.000 USD/tháng tùy vào vị trí, chức danh. Trước đây, một bộ phận chuyên gia làm việc ở Bình Dương nhưng thuê nhà ở quận 1 hoặc Thảo Điền, quận 2, TP.HCM, nhưng nay, nhiều chuyên gia muốn tiết kiệm thời gian di chuyển nên chuyển sang thuê các bất động sản xung quanh các khu công nghiệp.

Ghi nhận tại các khách sạn 3 sao, 4 sao của Becamex IJC tại TP.Thủ Dầu Một, thành phố mới Bình Dương, đối tượng khách thuê chính là các chuyên gia nước ngoài với nhu cầu rất ổn định, ngay cả trong mùa dịch Covid.

Tốc độ phát triển như vũ bão của thủ phủ công nghiệp của cả nước đang là nhân tố chủ lực kéo theo sự phát triển rầm rộ của bất động sản nhà ở. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Bình Dương từ trước đến nay luôn thiếu các dự án đầu tư bài bản, thiếu các nguồn cung đúng nghĩa cho các chuyên gia cư trú. Đặc biệt, theo dự báo của các chuyên gia, trong tương lai không lo bội thực nguồn cung do các quỹ đất đẹp, vị trí xung quanh các khu công nghiệp lớn cũng đang hiếm dần. Đây cũng là lý do tỷ suất cho thuê bất động sản các dự án căn hộ cao cấp có thể lên tới 10 - 12%.

Theo đó, các doanh nghiệp có quỹ đất lớn, sạch quanh các khu công nghiệp như Becamex IJC sẽ có lợi thế vượt trội và nhiều dư địa phát triển. Với kinh nghiệm và năng lực hiện có, dự kiến, Becamex IJC sẽ phát triển thêm nhiều dự án gắn với khu công nghiệp tại Bình Dương và các tỉnh, thành phố khác.

Lợi thế lớn của Becamex IJC ảnh 1

Giai đoạn 2021-2025, Becamex IJC đưa ra kế hoạch tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận,

cam kết quyền lợi với cổ đông khi duy trì tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt 12-15%/năm

Sẽ mở rộng quỹ đất sạch từ 68 ha lên 100 ha

Định hướng phát triển của Becamex IJC là trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực phát triển dự án bất động sản, khai thác quản lý thu phí giao thông, xây dựng thi công cơ sở hạ tầng. Trong đó, với lĩnh vực bất động sản, tiếp tục đóng góp tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu (trên 50%), là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng. Chiến lược của Becamex IJC là tập trung phát triển quỹ đất xoay quanh các khu công nghiệp của Becamex, VSIP, cũng như các đơn vị khác nhằm cung cấp trọn gói các dịch vụ bất động sản, thương mại, dịch vụ cho khách hàng. Chiến lược này phù hợp với điều kiện thị trường hiện tại và dễ dàng đáp ứng nhu cầu thuê/mua của công nhân, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Bình Dương.

Tính từ khi thành lập đến nay, quỹ đất của Becamex IJC lên đến hơn 195 ha với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng từ bình dân đến cao cấp. Hiện tổng quỹ đất còn có thể tiếp tục kinh doanh của công ty gần 68 ha, trong đó có 35 ha thuộc các dự án đang triển khai kinh doanh, còn lại 33 ha thuộc các dự án chuẩn bị kinh doanh. Do phát triển song hành với các khu công nghiệp nên Becamex IJC không mất thời gian và chi phí để phát triển quỹ đất sạch vì toàn bộ quỹ đất đã được chủ đầu tư khu công nghiệp hoàn thành giải phóng mặt bằng, cũng như xây dựng hạ tầng, nằm trong quy hoạch tổng thể đã được duyệt, sẵn sàng cho việc phát triển dự án và kinh doanh với các sản phẩm đa dạng phân khúc có thể mang về nguồn thu không nhỏ cho Công ty trong những năm tới.

Các dự án đáng chú ý của Becamex IJC như biệt thự Sunflower với tổng mức đầu tư 1.180 tỷ đồng, khu dân cư 5C Bàu Bàng với quy mô 14 ha, Dự án khu phức hợp thương mại Becamex City Center 6,7 ha, Dự án khu đô thị IJC 24 ha; Dự án căn hộ IJC Aroma tại Thành phố Mới. Trước đó, Becamex IJC cũng đã triển khai một số dự án từ quỹ đất VSIP như Khu dân cư ấp 4 Tân Bình ở VSIP 2 mở rộng, dự án phố Sông Cấm - Hải Phòng, thuộc Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng…

Ghi nhận tại các khách sạn 3 sao, 4 sao của Becamex IJC tại Bình Dương, đối tượng khách thuê chính là các chuyên gia nước ngoài với nhu cầu rất ổn định, ngay cả trong mùa dịch Covid

Phân khúc sản phẩm của Becamex IJC là các khu dân cư cho những đối tượng là công nhân, chuyên gia làm trong khu công nghiệp. Hiện các khu công nghiệp như VSIP 1, 2, VSIP 2 mở rộng đã được lấp đầy 100%, còn Khu công nghiệp Bàu Bàng, Tân Uyên cũng gần như lấp đầy toàn bộ nên việc hấp thụ các sản phẩm bất động sản của Công ty xung quanh các khu công nghiệp này rất nhanh chóng. Chẳng hạn như ở Khu dân cư Hòa Lợi, khu nhà ở công nhân tại đây đã được lấp đầy hoàn toàn bởi lượng nhân công từ các khu công nghiệp xung quanh khu vực Thành phố mới Bình Dương; hoặc tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, hầu như toàn bộ sản phẩm nhà ở công nhân của IJC đã được các công ty như Polytex – Tập đoàn dệt may hàng đầu của Đài Loan với nhà máy gần 100 ha đăng ký thuê lại cho công nhân của Công ty. Chính vì nhu cầu khổng lồ tại các khu công nghiệp nên khi Becamex IJC triển khai các dự án bất động sản tại đây đã thu hút sự quan tâm lớn không chỉ của công nhân hay các doanh nghiệp có nhà máy tại đó, mà còn của các nhà đầu tư với mục đích mua và cho thuê lại.

Một ví dụ khác như dự án Sunflower, IJC Aroma với đối tượng hướng đến là các chuyên gia tại các khu công nghiệp và đối tượng có thu nhập cao, các nhà đầu tư sau khi xuống tiền mua sản phẩm thì sau đó đều có thể cho thuê lại dễ dàng. Bởi lẽ, Bình Dương được xem là tỉnh có tỷ lệ thuê nhà thuộc hàng cao nhất cả nước.

Ngoài ra, mặt bằng giá các sản phẩm của Becamex IJC cũng khá hấp dẫn so với các dự án cùng phân khúc. Cụ thể, dự án IJC Aroma với các căn hộ thuộc 2 block A, B chủ yếu được bán ở mức 20 - 24 triệu đồng/m2, trong khi các dự án lân cận như Sora Garden của liên doanh Becamex – Tokyu đang dao động trên dưới 30 triệu đồng/m2. Theo đó, việc bán hàng của Becamex IJC dự báo tiếp tục khả quan, đặc biệt là khi lượng công nhân được dự báo vẫn tiếp tục gia tăng trong bối cảnh làn sóng dịch chuyển sản xuất về Việt Nam vẫn tiếp diễn trong tương lai.

Theo kế hoạch, Becamex IJC sẽ tiếp tục hợp tác cùng Tổng công ty Becamex - CTCP, VSIP… và các đối tác khác nhằm duy trì quỹ đất kinh doanh hàng năm từ 70 – 100 ha nhằm đón đầu nhu cầu lớn về bất động sản dân dụng tại các khu công nghiệp của Bình Dương, Bình Phước và các địa phương khác.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,019.8

5.48 (0.54%)

 
VNIndex 1,019.8 5.48 0.54%
HNX 151.99 1.19 0.78%
UPCOM 68.6 0.79 1.16%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021