Lời giải cho giá vàng và bạc ngược chiều nhau trong đại dịch

Lời giải cho giá vàng và bạc ngược chiều nhau trong đại dịch

(ĐTCK) Phố Wall đã chứng kiến nhiều diễn biến lạ lùng của thị trường trong năm nay, trong đó, diễn biến khác biệt giữa giá vàng và giá bạc cũng làm các nhà đầu tư rất quan tâm.

Chỉ số của SPDR S&P 500 ETF Trust đã giảm 10,8% trong năm 2020. Trong khi đó, cho đến thời điểm hiện tại, SPDR Gold Trust (quỹ tín thác - mỗi động thái mua vào và bán ra của quỹ này đều có ảnh hưởng mạnh lên thị trường vàng thế giới) là một trong những chỉ báo chính của thị trường đã tăng 11,6% trong khi cùng thời điểm iShares Silver Trust lại giảm 16,9%.

Trên thực tế, tỷ lệ giá vàng/giá bạc đang ở mức 116, là mức cao nhất trong lịch sử, theo Nicholas Colas, nhà sáng lập DataTrek Research.

Bài học lịch sử trong hàng trăm năm qua, tỷ lệ giữa giá vàng và bạc dao động khoảng ở mức 15 đến 20. Cho đến thời điểm bản vị vàng vào những năm 1970, tỷ lệ này đã tăng vọt lên 40. Nicholas Colas cho biết, những đột biến này thường xảy ra trong thời kỳ bất ổn kinh tế và/hoặc địa chính trị.

Việc giá vàng và bạc đi ngược xu hướng nhau là khá khác thường. Nicholas Colas giải thích nguyên nhân của việc này chủ yếu đến từ nhu cầu của 2 kim loại này.

Cụ thể, trong năm 2019, bạc chiếm khoảng 51% nhu cầu sản xuất công nghiệp trong khi vàng chỉ chiếm khoảng 9%. Nhu cầu nắm giữ vàng là một hành động quen thuộc của nhà đầu tư vì họ xem vàng là tài sản an toàn trong thời kì thị trường bất ổn và e ngại lạm phát gia tăng.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhu cầu sử dụng bạc trong công nghiệp đã giảm mạnh do ảnh hưởng từ Covid-19 và nhu cầu vàng tăng mạnh do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu. Theo Nicholas Colas, điều này là hoàn toàn hợp lý, đã lý giải vì sao giá 2 kim loại lại đi ngược chiều nhau.

Lời giải cho giá vàng và bạc ngược chiều nhau trong đại dịch ảnh 1

Biểu đồ thể hiện biến động của giá vàng và giá bạc

“Giá bạc sẽ không hồi phục trở lại cho đến khi nền kinh tế toàn cầu dần hồi phục và sản xuất công nghiệp gia tăng, do đó tỷ lệ vàng/bạc đang ở mức cao nhất mọi thời đại là điều dễ hiểu”, ông nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%