Lọc dầu Dung Quất hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín

Lọc dầu Dung Quất hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín

(ĐTCK) Ngày 8/12/2017, tại Hà Nội, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cùng hai đối tác Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A. ký hợp tác ghi nhớ cung cấp dầu thô dài hạn cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Việc ký kết hợp tác với những nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới nằm trong chiến lược phát triển bền vững của BSR nhằm ổn định nguồn cung dầu thô và sản phẩm.

Hợp đồng khung cung cấp dầu thô dài hạn cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất với Glencore Singapore có những nội dung đáng chú ý như: Thời gian cung cấp chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2017 đến khi hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng (NCMR) Nhà máy lọc dầu Dung Quất (dự kiến năm 2021).

Giai đoạn 2, từ năm 2021 đến năm 2025. Các bên sẽ cố gắng duy trì cung cấp đến năm 2040. Trong giai đoạn đầu, mỗi tháng, đối tác cung cấp cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất 2 triệu thùng dầu thô bao gồm 57 loại dầu thô. Giai đoạn sau khi hoàn thành NCMR, khối lượng được tăng lên 3 triệu thùng/tháng.

Hợp đồng khung cung cấp dầu thô dài hạn thứ hai cũng rất đáng chú ý được ký trong dịp này là với SOCAR Trading S.A. Cụ thể, SOCAR Trading S.A. sẽ cung cấp dầu thô Azeri và 56 loại dầu thô dài hạn cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất bắt đầu từ năm 2018 đến khi Nhà máy hoàn thành dự án NCMR (năm 2021). Khối lượng cung cấp là 3 triệu thùng/tháng (dầu Azeri), đối với các loại dầu còn lại khoảng 2 triệu thùng/tháng.

ảnh 3

Theo chia sẻ của lãnh đạo BSR, việc ký kết hợp tác ghi nhớ cung cấp dầu thô dài hạn với các nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới như Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A và trước đó là với những tên tuổi như Công ty Rosneft - Nga, Total - Pháp, giúp cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất luôn ổn định nguồn dầu thô đầu vào.

Đây là một trong những bước chuẩn bị quan trọng, sẵn sàng cho việc NCMR Nhà máy lọc dầu Dung Quất  với chi phí cạnh tranh nhất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bền vững thời gian tới.

Sau gần 10 năm vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất, với sự hợp tác của các nhà cung cấp dầu thô trong và ngoài nước, BSR đã từng bước chủ động đảm bảo được nguồn cung dầu thô Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Từ chỗ ban đầu chỉ chế biến được dầu ngọt, bằng những nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm, cải tiến không ngừng nghỉ, hiện Nhà máy lọc dầu Dung Quất có khả năng chế biến trên 67 chủng loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ (gồm 10 loại dầu trong nước và trên 57 loại dầu nước ngoài).

Trong đó, nhiều chủng loại dầu có tỷ lệ phối trộn thay thế dầu Bạch Hổ đạt tỷ lệ lên đến trên 50% như: Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, Azeri Light… Điều này mở ra cơ hội lớn cho nhà máy trong việc đa dạng nguồn dầu thô chế biến với mức giá cạnh tranh và hiệu quả hơn.

Đồng thời, thể hiện sự trưởng thành vượt bậc của BSR trong sản xuất kinh doanh, góp phần không nhỏ vào ổn định nguồn cung năng lượng của đất nước khi mà nguồn cung dầu thô nội địa đang ngày càng hạn chế.

Như vậy, cùng với thỏa thuận chiến lược đã ký với PvOil, Petrolimex về việc ưu tiên tiêu thụ tối đa sản phẩm xăng dầu, LPG, các sản phẩm hóa dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trong đó có cả mục tiêu xuất khẩu, BSR đã hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín, đầu vào và đầu ra ổn định. Đây là yếu tố đảm bảo vững chắc cho hoạt động của BSR luôn duy trì được sự hiệu quả.

Được biết, kết quả sản xuất kinh doanh của BSR qua 11 tháng năm 2017 rất khả quan. Công ty đã nhập 6,08 triệu tấn dầu thô và xuất bán 5,57 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại (đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu trong cả nước); Doanh thu đạt 71.900 tỷ đồng, vượt 15,8% so với kế hoạch; Nộp ngân sách Nhà nước 9.060 tỷ đồng, vượt 2.000 tỷ đồng (26,3%) so với kế hoạch.

BSR hiện đứng thứ 7 về doanh thu và đứng thứ 16/500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2017 theo xếp hạng của Vietnam Report.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%