Lãnh đạo ngân hàng trung ương cảnh báo thách thức trong những tháng tới mặc dù có vắc xin

Lãnh đạo ngân hàng trung ương cảnh báo thách thức trong những tháng tới mặc dù có vắc xin

(ĐTCK) Các lãnh đạo ngân hàng trung ương hàng đầu trên thế giới đã đưa ra triển vọng thận trọng về nền kinh tế toàn cầu bất chấp những tiến triển về vắc xin Covid-19 khi số ca nhiễm tăng đột biến ở Anh, EU và Mỹ.

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết hôm thứ Năm (12/11) rằng, những phát triển tích cực trong tuần này đối với vắc xin của Pfizer Inc là “tốt và đáng hoan nghênh” trong trung hạn. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa trên đà phục hồi hoàn toàn.

“Còn quá sớm để đánh giá một cách chắc chắn tác động của tin tức đối với đường đi của nền kinh tế, đặc biệt là trong thời gian tới. Với việc virus lây lan, vài tháng tới có thể là một thử thách”, Powell cho biết tại một hội nghị của Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm (12/11).

Nhận xét của ông Powell đối với vắc xin đã được các đối tác ngân hàng trung ương của ông ở London và Frankfurt ủng hộ.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, Christine Lagarde cho biết, bà không “quá hào hứng” về vắc xin và lưu ý rằng vẫn còn nhiều câu hỏi về khả năng sản xuất một loại vắc xin như vậy và khả năng quản lý hiệu quả.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey lưu ý rằng, các nhà kinh tế của ông đã đặt kỳ vọng việc phát triển vắc xin vào các dự báo cập nhật mới nhất. Ông Bailey nói thêm rằng thế giới vẫn chưa thực sự ở mức triển khai đầy đủ vắc xin.

Tuy nhiên, các lãnh đạo ngân hàng trung ương thừa nhận rằng vắc xin có thể bắt đầu loại bỏ một số bất ổn về triển vọng kinh tế.

Bà Lagarde cho biết kết quả của cuộc bầu cử Mỹ và chuyển động về Brexit cũng đã mang lại sự rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Cả 3 lãnh đạo ngân hàng trung ương đều bày tỏ lo ngại về những tác động lâu dài của đại dịch đối với nền kinh tế của họ.

Khi được hỏi về điều khiến ông lo lắng nhất, ông Powell cho biết đó là thiệt hại đối với năng lực sản xuất của lực lượng lao động Mỹ. Ông Powell cũng chỉ ra những tác động lâu dài của việc phụ nữ rời bỏ lực lượng lao động, trẻ em không được học hành và các doanh nghiệp nhỏ phá sản.

Ông Bailey đã lưu ý rằng sự phục hồi ở nước Anh là "rất không đồng đều" với những người lao động được trả lương thấp hơn, tình trạng bị mất việc làm nhiều hơn so với các phần khác của lực lượng lao động.

Bà Lagarde kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tài khóa và tiền tệ tiếp tục hỗ trợ để tránh thiệt hại lâu dài hơn trong khi thế giới tiếp tục chờ đợi vắc xin.

Tương tự, ông Powell cũng nhắc lại lời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ở Washington hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp trong thời gian chờ đợi.

“Cảm nhận của tôi là chúng ta sẽ cần phải làm nhiều hơn và Quốc hội có thể cần phải làm tốt hơn nữa về chính sách tài khóa”, ông Powell nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,493.03

-7.78 (-0.52%)

 
VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52%
HNX 458.63 -1.04 -0.23%
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03%