Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23 tại Tokyo từ ngày 4/6 đến 8/6.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm khẳng định sự coi trọng, tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trên mọi lĩnh vực chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA và các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, đào tạo, nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác lao động và địa phương.

Đồng thời, thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nhật Bản ở cấp trung ương và địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại; trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển toàn diện sâu rộng và thực chất trên nhiều lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị. Các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao hai nước được tiến hành thường xuyên.

Đặc biệt, chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản (28/2 - 5/3) và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe (16/1 - 17/1) thể hiện Nhật Bản coi trọng và đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, góp phần đưa quan hệ giữa hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn.

Về kinh tế, Nhật Bản tiếp tục là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp viện trợ phát triển ODA lớn nhất, đối tác thứ 2 về đầu tư trực tiếp nước ngoài, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại. Hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, lao động, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng đạt nhiều tiến triển.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23 thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam trong khu vực.

Hội nghị Tương lai châu Á là sự kiện được tổ chức thường niên và là diễn đàn có uy tín ở châu Á, thu hút sự quan tâm và tham dự của Lãnh đạo cấp cao và chính khách nhiều nước Châu Á cũng như các tập đoàn kinh tế lớn của khu vực.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ nêu quan điểm của Việt Nam về quá trình toàn cầu hóa trong bối cảnh mới nhiều biến động, về các thách thức chung đối với châu Á và giải pháp ứng phó; quảng bá hình ảnh, chính sách kinh tế của Chính phủ Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông