“Làm mới”  chương trình đào tạo chứng khoán

“Làm mới” chương trình đào tạo chứng khoán

(ĐTCK) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đang yêu cầu Trung tâm Nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán (SRTC) “làm mới” các chương trình đào tạo, thi sát hạch theo hướng đáp ứng tốt hơn đòi hỏi tăng tính chuyên nghiệp cho TTCK.

Thêm chương trình đào tạo mới

Để đáp ứng nhu cầu phát triển theo chiều rộng nhiều hơn của thị trường trong những năm đầu phát triển, các chương trình đào tạo của SRTC được thiết kế theo hướng phổ cập kiến thức chuyên môn nhanh và rộng hơn tới các DN niêm yết, CTCK, công ty quản lý quỹ (QLQ), cũng như công chúng đầu tư... Tuy nhiên, khi TTCK đang đi vào giai đoạn phát triển theo chiều sâu như hiện tại, theo ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (UBCK), Phụ trách SRTC, các chương trình đào tạo của Trung tâm đang được triển khai theo hướng vừa đa dạng, vừa chuyên sâu.

Nếu như nhiều năm trước đây, các chương trình đào tạo phần lớn tập trung vào cung cấp kiến thức cơ bản về chứng khoán và TTCK, phân tích và đầu tư chứng khoán, môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán…, thì kể từ năm 2013 trở đi, ngoài triển khai các nội dung đào tạo này, theo ông Hùng, SRTC sẽ triển khai đều đặn các khóa đào tạo về quản trị công ty, quản trị rủi ro… để đáp ứng yêu cầu của thị trường, chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCK. Các khóa đào tạo về quản trị công ty được thiết kế riêng cho thành viên HĐQT, thư ký HĐQT… của các DN. Trong năm nay, SRTC sẽ thường xuyên tổ chức các khóa cập nhật chính sách mới về chứng khoán và TTCK cho các chức danh quản lý tại DN niêm yết, CTCK, công ty QLQ. Điều này không chỉ góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp trong quản trị công ty, mà còn hỗ trợ DN tăng tính tuân thủ trong hoạt động, giảm thiểu vi phạm về quản trị công ty do chậm cập nhật các quy định liên quan.

“Làm mới”  chương trình đào tạo chứng khoán ảnh 1

Đã qua giai đoạn phổ cập theo chiều rộng, công tác đào tạo kiến thức chứng  khoán cần chuyên sâu hơn

Để đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa quản trị rủi ro theo các quy định mới, trong kế hoạch đào tạo năm nay, SRTC sẽ triển khai các khóa đào tạo về quản trị rủi ro cho các CTCK và công ty QLQ.

Với việc hai quỹ mở đầu tiên vừa được cấp phép hoạt động, đồng thời khá nhiều công ty QLQ cũng đang có kế hoạch triển khai quỹ mở, ngành QLQ được dự báo sẽ phát triển sôi động trong những năm tới. Để đáp ứng nhu cầu chuẩn hóa kiến thức, cũng như chứng chỉ hành nghề cho nhân sự ngành QLQ, trong kế hoạch đào tạo năm nay, SRTC sẽ triển khai các khóa đào tạo chuyên về QLQ và tài sản.

 

Thi chứng chỉ hành nghề mỗi quý một lần

Điểm mới trong chương trình thi sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề năm 2013, theo ông Hùng là thay vì tổ chức 2 đợt thi/năm như trong nhiều năm qua, SRTC đang đề nghị UBCK cho phép kể từ năm nay sẽ tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề mỗi quý một lần theo hướng luân phiên giữa Hà Nội và TP. HCM. Bên cạnh đó, để góp phần tiếp cận gần hơn với thông lệ quốc tế trong triển khai các hình thức thi sát hạch, cấp chứng chỉ chuyên môn, SRTC đang xây dựng phương án hợp tác với Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu tư quốc tế (ACIIA) tổ chức các khóa đào tạo và thi sát hạch lấy Chứng chỉ Chuyên gia phân tích đầu tư quốc tế (CIIA). Đây là chứng chỉ chuyên môn dành cho những người làm việc trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, được công nhận tại nhiều quốc gia. Nỗ lực này vừa nhằm giúp người học giảm thiểu chi phí khi có nhu cầu trang bị chứng chỉ CIIA nhưng phải ra nước ngoài học và thi, đồng thời đáp ứng tốt hơn nhu cầu đào tạo, cấp các chứng chỉ chuyên môn có tính chuyên sâu.

“Thực tế, tại nhiều DN Việt Nam , nhất là các CTCK và công ty QLQ có đội ngũ nhân sự là người nước ngoài hành nghề ngày một nhiều. Đội ngũ này có nhu cầu chuẩn hóa các chứng chỉ chuyên môn, đặc biệt là trong việc nắm vững các quy định pháp lý của Việt Nam, nên bắt đầu từ cuối năm ngoái, SRTC đã xây dựng hệ thống đề thi bằng tiếng Anh và tổ chức thi cho người nước ngoài...”, ông Hùng nói, đồng thời cho hay, hướng đi mới này sẽ được SRTC tiếp tục cải tiến để tiếp cận gần hơn với thông lệ quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng thi sát hạch, tạo thuận lợi cho đội ngũ nhân sự nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.       

Tháng 5 tới, SRTC sẽ mở 4 lớp đào tạo về môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính DN, tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành chứng khoán, quản lý quỹ và tài sản. 2 lớp về luật áp dụng trong ngành chứng khoán, cơ bản về  TTCK sẽ được SRTC khai giảng trong tháng 6/2013.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%