Các tên cướp ngân hàng thường không “diễn xuất” theo kiểu Hollywood với việc xả súng lên trần nhà và hét lớn (ảnh minh họa)

Các tên cướp ngân hàng thường không “diễn xuất” theo kiểu Hollywood với việc xả súng lên trần nhà và hét lớn (ảnh minh họa)

Làm gì khi ở trong một vụ cướp ngân hàng?

(ĐTCK) Cướp ngân hàng là việc xảy ra quá “thường xuyên” tại Mỹ. Các nhà băng thường tổ chức các khóa đào tạo dành cho nhân viên của mình về cách ứng xử trong tình huống xảy ra cướp. Tuy nhiên, có những điều các khách hàng tại ngân hàng chưa được biết và có thể dẫn tới những hành động sai lầm.

Cướp ngân hàng là “chuyện thường”

Tại Mỹ, nếu muốn biết chính xác con số về các vụ cướp ngân hàng, ảnh các đối tượng, người dân có thể truy cập vào website của Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Số liệu cho thấy, các vụ cướp nhà băng xảy ra mỗi giờ tại Mỹ. Đây là lý do khá thuyết phục để nhắc nhở người dân phải cảnh giác và chuẩn bị kỹ năng cho bản thân mình.

Gerald Buten, người đứng đầu bộ phần phòng chống tội phạm bạo lực FBI Washington DC cho biết: “Nếu bạn cướp một cửa hàng tiện lợi, chắc chắn nhân viên thu ngân tại đó luôn có sẵn một khẩu súng sau quầy. Tuy nhiên, khi bạn cướp ngân hàng, bạn đang đi cướp tại một ngành mà mọi nhân viên được đào tạo là phải biết hợp tác. Do đó, các nhà băng trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn với các đối tượng phạm tội”.

Thừa nhận thực tế này, Camille, một tội phạm từng cướp 6 nhà băng, bị bắt giữ năm 2000 tại Massachusetts cho biết: “Các nhà băng làm việc này (đi cướp) trở nên rất dễ dàng. Bạn không thể nào dừng lại được. Tại sao lại phải khốn khổ khi chỉ trong 30 giây bạn đã kiếm được 4.000 USD?”.

Bí quyết sống sót

Thực tế, các vụ cướp ngân hàng thường chỉ xảy ra với số tiền nhỏ tại văn phòng giao dịch, bởi các nhà băng ngày càng thận trọng hơn khi không giữ số tiền mặt lớn. Bên cạnh đó, hệ thống an ninh, camera giám sát được trang bị ở tất cả các văn phòng cũng phần nào khiến việc cướp ngân hàng không phải “nghề nghiệp” hấp dẫn trong bối cảnh hiện tại.

Tuy nhiên, khi nhận thấy mình đang ở trong một vụ cướp ngân hàng, những chỉ dẫn sau sẽ là yếu tố cần thiết giúp bạn sống sót.

Bình tĩnh

Trong đa số các vụ cướp, kẻ cướp chỉ nhằm mục tiêu vào số tiền, không nhằm vào tính mạng của khách hàng, James Bracke thuộc lực lượng phán ứng nhanh trong các vụ vướp ngân hàng của FBI cho biết.

“Tên cướp muốn vào và ra nhanh nhất có thể, không hề muốn leo thang bạo lực”, James Bracke nói và cho biết, vì vậy điều cần làm là bình tĩnh, không thu hút sự chú ý của tên cướp.

Việc giữ bình tĩnh dễ hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn, bởi đa phần khách hàng thậm chí không biết vụ cướp đang xảy ra.

Các tên cướp ngân hàng thường không “diễn xuất” theo kiểu Hollywood với việc xả súng lên trần nhà và hét lớn. Thay vào đó, khoảng 60% sử dụng phương pháp âm thầm đợi tới lượt gặp nhân viên giao dịch, chĩa súng lặng lẽ sau khi đưa ra mảnh giấy yêu cầu giao tiền, Doug Johnson, phó chủ tịch Hiệp hội Các giám đốc ngân hàng Mỹ cho biết.

Quan sát tên cướp nếu có thể

Nếu nhận ra bạn đang trong một vụ cướp, hãy cố quan sát hình dáng, quần áo, gương mặt của tên cướp nếu bản thân mình không nằm trong tình hướng nguy hiểm, Bracke cho biết.

“Tên cướp mặc quần áo gì? Có hình xăm hay dấu hiệu gì đặc biệt trên tay hoặc mặt? đây là các thông tin cần thiết bạn có thể thu nhận để giúp đỡ cảnh sát mà không cần phải thu hút sự chú ý của tên cướp”, Bracke nói.

Đừng làm anh hùng

“Nỗi sợ lớn nhất của chúng tôi là khách hàng cố găng để chặn tên cướp lại. Bởi việc chạm trán có thể thúc đẩy tên cướp sử dụng bạo lực”, Barry Thompson, chuyên gia tư vấn an ninh ngân hàng tại Oswego, New York cho biết.

Ngay cả khi bạn không nhìn thấy vũ khí, tên cướp vẫn có thể giấu dao và súng trong người. Vậy nên, tránh để bản thân bị thương hoặc tệ hơn khi trở thành “anh hùng”.

Hợp tác, trừ khi…

Nếu tên cướp la lên, chẳng hạn “nằm xuống sàn”, lời khuyên tốt nhất là hãy làm theo yêu cầu đó, Johnson cho biết. Thực tế, chỉ có 3% số vụ cướp ngân hàng dẫn tới hành động bạo lực và nếu không may nằm trong 3% này, bạn cần phải cần nhắc việc làm theo hoặc bỏ chạy tùy vào tình huống.

Theo thống kê của FBI, trong số hàng nghìn vụ cướp ngân hàng tại Mỹ năm 2015, không có vụ nào dẫn tới tổn thất về người.

Đừng gây sự chú ý

Trong một số trường hợp, tên cướp muốn giữ con tin để đảm bảo an toàn khi trốn chạy, trong trường hợp xấu nhất này, hãy tìm cách để khiến bản thân ít thu hút hút đối với tên cướp.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,136.12

-29.93 (-2.63%)

 
VNIndex 1,136.12 -29.93 -2.63%
HNX 227.82 0.0 0.0%
UPCOM 76.42 -0.99 -1.3%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông

27/01/2021
28/01/2021
29/01/2021
01/02/2021
02/02/2021
05/02/2021
08/02/2021
16/02/2021
17/02/2021
19/02/2021
25/02/2021
02/03/2021
04/03/2021
12/03/2021